TripAdvisor đã đăng cảnh báo đỏ trên trang của một khách sạn ở Thái Lan sau khi một vị khách của họ bị cáo buộc tội phỉ báng vì viết đánh giá tiêu cực về khách sạn này.

Vị khách người Mỹ, Wesley Barnes đang phải đối mặt với 2 năm tù giam và đã trải qua 2 đêm trong nhà tù ở Thái Lan sau khi viết ra trải nghiệm cá nhân – một đánh giá tiêu cực trên TripAdvisor về Sea View Resort ở đảo Koh Chang. TripAdvisor mạnh mẽ bày tỏ quan điểm phản đối các khách sạn, khu nghỉ dưỡng sử dụng luật địa phương để trừng phạt khách du lịch vì bày tỏ quan điểm riêng của họ.

(Ảnh: OlegD/Shutterstock))

Trang TripAdvisor của Sea View Resort hiện đang có thông báo màu đỏ cảnh báo các khách hàng tiềm năng với nội dung: “Khách sạn này hoặc các cá nhân có liên quan với khách sạn này đã nộp cáo buộc hình sự chống lại người dùng TripAdvisor sau khi người này viết và đăng các đánh giá trực tuyến. Kết quả là người đánh giá đã phải ngồi tù. TripAdvisor mang đến dịch vụ tốt nhất bằng cách cho phép người dùng được tự do chia sẻ ý kiến và trải nghiệm trên nền tảng – cả tích cực và tiêu cực. Khách sạn này có thể đã thực hiện các quyền hợp pháp theo luật địa phương, tuy nhiên, chúng tôi có vai trò thông báo để bạn cân nhắc trước khi lên kế hoạch đi du lịch”.

Đánh giá một sao của Wesley Barnes có tiêu đề: “Nhân viên không thân thiện và quản lý nhà hàng thật kinh khủng”. Nội dung cụ thể như sau: “Nhân viên không thân thiện, không có ai cười cả. Như thể họ không muốn có khách ở đó. Người quản lý nhà hàng là tệ nhất. Anh ta đến từ Cộng hòa Séc. Anh ta cực kỳ thô lỗ và bất lịch sự với khách. Hãy đến du lịch ở chỗ khác. Nơi có nhiều nhân viên tử tế và hạnh phúc khi bạn đến ở với họ”. 

Tuy nhiên, khách sạn này cho biết Barnes còn đăng đánh giá công kích khác nhưng đã bị xóa, với nội dung “chế độ nô lệ hiện đại”. Sea View Resort nói với Insider rằng chính đánh giá này cộng với “hàng loạt đánh giá quấy rối” khác mới khiến họ phải thực hiện hành động pháp lý. Khách sạn đã yêu cầu Barnes xóa bài đánh giá nhưng anh từ chối. Họ liền liên lạc với cảnh sát, buộc tội anh về tội phỉ báng. Barnes đến khu nghỉ dưỡng vào tháng 6, bị bắt vào tháng 9, đã trải qua 2 đêm trong tù ở Thái Lan và đối mặt với 2 năm tù giam vì cáo buộc này. Tuy nhiên, BBC đưa tin Barnes sẽ tránh được án tù sau khi đạt được thỏa thuận với khách sạn.

Thái Lan có luật chống phỉ báng rất nghiêm khắc, bạn sẽ phải nhận bản án 2 năm tù giam hoặc nộp phạt 200.000 baht (145,92 triệu đồng). TripAdvisor đã thanh toán các khoản phí pháp lý và Barnes được thả ra tù. Thỏa thuận hoàn hảo nhất cho các bên là Barnes tự xóa đánh giá và TripAdvisor không đăng cảnh báo trên trang của khách sạn. Thế nhưng khi khách hàng truy cập vào trang TripAdvisor của Sea View Resorts, họ vẫn thấy cảnh báo màu đỏ ở trên cùng. 

“Khách sạn vô cùng thất vọng khi TripAdvisor quyết định từ chối thỏa thuận và đưa thông báo lên trang web của khách sạn” – Sea View Resort nói với Insider. Khách sạn này nói rằng, trước đó, các bên gồm TripAdvisor, Cơ quan Du lịch Thái Lan và Barnes đã trải qua một quá trình hòa giải để đi tới giải pháp cuối cùng. Vì cảnh báo màu đỏ, thứ hạng của khách sạn đang bị tụt giảm nhanh chóng. Họ cảm thấy không hài lòng vì điều này sẽ gây hiểu lầm nghiêm trọng cho khách hàng. Còn Tripadvisor lại nói với Insider rằng họ chưa bao giờ liên quan đến bất kỳ thỏa thuận nào.

(Ảnh: Michael Vi/Shutterstock))

Trong một tuyên bố gửi tới Insider, TripAdvisor cho biết: “TripAdvisor tin vào quyền được viết về trải nghiệm du lịch đầu tiên của khách du lịch – bất kể tốt hay xấu. Khách du lịch thích chia sẻ tin vui về trải nghiệm du lịch và ăn uống của họ trên nền tảng của chúng tôi. Hầu hết các bài đánh giá tiêu cực đều nhằm mục đích mong các doanh nghiệp có cách nhìn nhận tích cực để nâng cao dịch vụ khách hàng và trau dồi kinh nghiệm cho việc kinh doanh. Tuy nhiên, TripAdvisor vô cùng phản đối hành động doanh nghiệp sử dụng luật địa phương để đưa một người nào đó vào tù vì bày tỏ ý kiến của họ, như Sea View Hotel & Spa ở Koh Chang. Hành động bất thường này là lý do tại sao chúng tôi phải đưa ra cảnh báo cho khách hàng dưới dạng thông báo đỏ trên trang danh sách khách sạn của Tripadvisor”.

Theo Insider
Minh Minh

Xem thêm: