Gần đây, Jake, một người nổi tiếng trên Internet Trung Quốc đã đưa người mẹ bị bệnh bạch cầu của anh đến Đài Loan chữa bệnh, và mở kênh YouTube “Nhật ký công khai của Jake”. Khi đặt chân đến mảnh đất này, anh vô cùng kinh ngạc trước sự tử tế của các y bác sĩ và người dân Đài Loan.

Gần đây, Jake, một người nổi tiếng trên mạng Trung Quốc, quê ở Thạch Gia Trang, Hà Bắc, đã đưa mẹ đến Đài Loan chữa bệnh. (Ảnh: Nhật ký công khai của Jake)

Jake nói rằng anh ấy đã kinh ngạc và xúc động trước sự khác biệt giữa hệ thống y tế của hai bờ eo biển, cũng như mối quan hệ giữa bác sĩ và bệnh nhân, và mối quan hệ giữa mọi người. Anh đã không kìm được nước mắt vì người Đài Loan quá lương thiện, “Tôi thực sự muốn khóc.”

Một loạt video trong đó Jake, người nổi tiếng trên mạng Trung Quốc, quê ở Thạch Gia Trang, Hà Bắc, đưa mẹ đến Đài Loan chữa bệnh, được ghi lại từ sân bay Bắc Kinh.

Jake cho biết trong video rằng khi anh và ba mẹ đến Đài Loan để gặp bác sĩ điều trị, cảm giác lớn nhất của anh là “không thể tin được! Không thể ngờ tới, họ không chỉ rất thân thiện, mà còn rất biết nghĩ cho bệnh nhân. Sự thực bày ra trước mắt, mẹ tôi bị sốc, bố tôi cũng bị sốc.”

Trong video, anh mô tả các nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa Lực lượng Vũ trang Đài Loan luôn “quan tâm chăm sóc” bệnh nhân. Anh thở dài: “Đây là lần đầu tiên tôi biết rằng hóa ra, chức trách của bác sĩ thực sự giống như trong sách viết. Họ cứu người và chữa lành những vết thương. Họ lo nghĩ cho bạn, ngay cả khi bạn không phải là người bản xứ.”

Bác sĩ Đài Loan lấy việc cứu người làm gốc

Jake kể lại toàn bộ câu chuyện, anh nói: “Ngày đầu tiên đến nơi, chúng tôi không đến bệnh viện ngay. Hôm sau chúng tôi mới đến Bệnh viện Đa khoa Lực lượng Vũ trang Đài Loan. Sau khi đến, chúng tôi gặp bác sĩ. Sau khi gặp gỡ, bạn biết cảm giác lớn nhất của chúng tôi là gì không?

Tôi thấy thật khó tin, không thể ngờ tới. Trước đây, trong các video và quảng cáo của người khác, tôi từng nghe nói các bác sĩ ở Đài Loan rất thân thiện. Họ thực sự tự mình làm mọi việc và họ thực sự lo nghĩ cho bệnh nhân. Sự thực bày ra trước mắt, mẹ tôi bị sốc, bố tôi cũng bị sốc.”

Jake nói rằng lần đầu tiên khi họ gặp bác sĩ điều trị, bác sĩ đã lấy hồ sơ bệnh án dày cộp của mẹ anh, phân tích cho anh rằng: “Cơ thể của bà đã 65, 66 tuổi rồi, chúng tôi đề nghị sử dụng một loại thuốc để duy trì (sức khỏe) trước”, sau đó mới đánh giá liệu bà có nên ghép tủy hay không, và rằng nguy cơ sau khi phẫu thuật khá cao.

Jake nói rằng ngay sau khi nghe thấy những lời này, áp lực đối với cả gia đình anh được giải tỏa ngay lập tức. Vì trước đó bác sĩ ở Bắc Kinh đã nói thẳng rằng: “Nhất định phải ghép tủy, nhất định phải phẫu thuật. Nếu không phẫu thuật, mẹ anh sẽ chết. Nhưng nếu phẫu thuật, bệnh nhân cũng gặp nguy hiểm khi ở trên bàn mổ”.

Điều này khiến gia đình Jake lo lắng: “Vì tôi không muốn thí nghiệm với cơ thể của mẹ mình”.

Jake cho biết, các bác sĩ Đài Loan cũng giải thích rằng chi phí tự túc đắt hơn nhiều so với người Đài Loan, nhưng họ sẽ cố gắng hết sức để chọn những loại thuốc rẻ và hiệu quả.

“Ôi! Tôi bỗng dưng muốn khóc. Họ lo nghĩ cho bạn, tiết kiệm tiền cho bạn, chứ không phải vì tôi đến từ Trung Quốc Đại Lục mà khuyên tôi nên dùng những loại thuốc đắt tiền hơn.” Bác sĩ cũng thảo luận với anh về nhiều phương án điều trị.

Jake cho biết, sau buổi kiểm tra ngoại trú hôm đó, khi trở về nhà trọ, họ nhận được cuộc gọi khẩn cấp từ nhân viên y tế, nói rằng kết quả kiểm tra không khả quan, tiểu cầu dưới 1000 và bạch cầu thấp, nên mẹ anh cần nhập viện gấp.

Jake cố nén nước mắt nói: “Bệnh viện rất quan tâm đến bạn” là cảm giác lớn nhất của anh khi ở Đài Loan. Anh cho biết, sau khi mẹ anh nhập viện, bác sĩ sẽ thảo luận riêng về tình trạng và cách điều trị với người nhà, đồng thời kiểm tra phòng bệnh mỗi ngày.

“Ở Đài Loan, bạn không cần phải nhìn sắc mặt bác sĩ. Lần đầu tiên tôi biết được chức trách của bác sĩ là cứu người và chữa lành vết thương. Họ lo nghĩ cho bạn, ngay cả khi bạn không phải là người bản xứ.”

“Thực sự không phải nói quá, mỗi lần lấy máu, bác sĩ đều nói: ‘Bà ơi, lấy máu sẽ hơi đau, bà chịu khó nhé’. Mẹ tôi rất vui, bà không phải lo lắng xem liệu hôm nay tâm trạng các bác sĩ và y tá có tốt không, và không dám làm họ tức giận.”

Jake nói rằng ở Đài Loan, các bác sĩ, y tá, thậm chí cả tình nguyện viên của bệnh viện đều rất thân thiện.

Anh còn lấy ví dụ, một hôm, một tình nguyện viên của bệnh viện nghe tin anh đã cùng mẹ sang Đài Loan chữa bệnh, vừa rơi nước mắt vừa động viên: “Con ơi, con đi cùng mẹ sang đây vất vả quá. Mẹ con thật kiên trì và xuất sắc. Bệnh ung thư máu này không sao, chỉ cần chúng ta cùng nhau nỗ lực, thì sẽ không có vấn đề gì.”

“Điều này thực sự mở mang tầm nhìn cho tôi, thực sự khiến tôi vô cùng xúc động” anh nói.

Anh cũng cảm động trước các nhân viên điều dưỡng của bệnh viện Đài Loan. Jake cho biết, tại các bệnh viện ở Đài Loan đều có chuyên gia dinh dưỡng chuẩn bị sẵn suất ăn, nên người nhà bệnh nhân không cần nấu.

“Tôi gọi suất ăn dinh dưỡng cho mẹ, mà không đặt cho bố.” Sau khi y tá trưởng biết chuyện, nghĩ tới suất cơm dinh dưỡng trong bệnh viện vừa tốt, vừa rẻ, bèn đặt một suất cho cha anh. Điều này không chỉ khiến anh ngạc nhiên, mà còn khiến ba mẹ anh cũng phải thốt lên: “Họ chu đáo quá”.

Ngoài ra, các y tá người Đài Loan cũng đề nghị chuyển mẹ anh sang phòng khác. Bệnh nhân cùng phòng cũng đến từ Đại Lục và cũng bị ung thư máu.

Một ngày nọ, một số chất lỏng bị đổ ra ngoài, nhân viên vệ sinh ngay lập tức vào phòng để xử lý và khử trùng. Những người nước ngoài đến từ Đại Lục cũng cảm thấy rằng nhà vệ sinh ở Đài Loan rất sạch sẽ.

Ở Trung Quốc Đại Lục, tiền quyết định chuyện sinh tử

Điều này hoàn toàn khác với Trung Quốc Đại Lục dưới thời Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Jake đã đối chiếu với những trải nghiệm khi anh đưa mẹ đến Bắc Kinh chữa bệnh. Anh từng nói trong video rằng ở Trung Quốc Đại Lục, các bác sĩ và y tá đối xử với bệnh nhân và người nhà như “con cháu”, thái độ rất khó chịu.

“Mạng sống của chúng tôi nằm trong tay người khác, nên phải rất thận trọng. Người nhà chìm trong nỗi đau khổ cùng cực và phải chịu vô vàn áp lực. Chuyện sống chết của bệnh nhân đều do đồng tiền quyết định.”

Ngoài ra, anh còn bị bệnh viện Bắc Kinh thúc giục: “Trưa hôm qua nộp 5.000 tệ (khoảng 722 USD), tối hôm qua lại thêm 10.000 tệ (khoảng 1.444 USD), sáng nay họ lại nói đã tới kỳ phải nộp, tôi lại vội vàng đi nộp. Nhất định không được để mẹ biết, tôi chỉ sợ y tá đi thẳng đến phòng bệnh nói với mẹ.”

Nhưng giờ đây, Jake cho biết thay đổi lớn nhất mà anh cảm nhận được khi đưa mẹ sang Đài Loan chữa bệnh chính là sự thư thái về thể chất và tinh thần.

Đến giờ, bệnh viện vẫn chưa hề thúc giục anh phải nhanh chóng thanh toán tiền thuốc men. Anh cũng thấy trên cổng bệnh viện, nơi mẹ anh chữa trị, ghi rõ “Trị bệnh trước, khỏi bệnh mới nộp tiền”. Điều này khiến Jake nhớ đến bệnh viện Bắc Kinh, lòng anh tràn ngập cảm xúc.

Người Đài Loan quyên góp số tiền khổng lồ và thế chấp nhà của họ chỉ để cứu người

Trước đó, Jake đã tiết lộ trong video rằng khi ở Thổ Nhĩ Kỳ, biết tin mẹ mình mắc bệnh “ung thư bạch cầu dòng tủy cấp tính”, anh trở về Đại Lục đưa mẹ đi chữa bệnh, thì phát hiện ra rằng chi phí y tế lên tới 1,7 triệu nhân dân tệ (khoảng 245.396 USD).

Vậy nên, họ lần lượt bán nhà, bán xe và gây quỹ, và không ngờ lại nhận được một khoản quyên góp lớn từ người Đài Loan. Không chỉ vậy, còn có người Đài Loan thế chấp nhà đất để bảo lãnh cho họ sang Đài Loan chữa bệnh.

Jake xúc động: “Vì sao người Đài Loan lại tốt với người lạ như vậy?” Dẫu tình cờ gặp nhau, họ cũng sẵn sàng tương trợ và “lan tỏa lòng tốt”.

Jake cũng nói rằng trước khi khởi hành, anh vẫn lo lắng liệu mình có thể rời khỏi Đại Lục hay không. Khi đến Đài Loan, vị quý nhân bảo lãnh cho anh đã đến sân bay đón anh, và chuẩn bị một thùng lớn đồ dùng hàng ngày đựng đầy khẩu trang, khăn tắm và quần áo.

Chị cũng cho biết, nếu cần thêm, chị ấy sẽ cố gắng nhắn tin nhiều hơn cho người dân Đài Loan, đồng thời cũng sẽ lên chùa cầu xin cho mẹ anh sớm khỏi bệnh.

Jake cũng nói rằng một người bạn ở Cao Hùng, Đài Loan sau khi biết tin mẹ anh ốm nặng, đã gọi điện thăm hỏi, và dặn dò anh phải chú ý giữ gìn sức khỏe. Trước những hành động này của người Đài Loan, Jake không khỏi xúc động nói: “Người Đài Loan, các bạn có thể đừng quá lương thiện và tử tế như vậy được không”.