Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Nhân cách (Journal of Personality) đã tiết lộ, khi được hỏi về đức tính mà người ta mong muốn nhất ở người bạn đời lý tưởng của mình là gì, tất cả nam và nữ giới trên toàn cầu đều thống nhất rằng “sự tử tế” chính là tiêu chí hàng đầu.

Sự tử tế đã bất ngờ được xếp hạng đầu tiên trong các tiêu chí chọn người bạn đời. (Ảnh: Pixabay)

Xét từ góc độ nhân văn, việc lòng tốt trở nên chiếm ưu thế quả là tín hiệu mới mẻ trong một thời đại mà dường như bị bội thực bởi những tin tức về sự vô tâm giữa người với người và sự bất ổn của xã hội. Có lẽ, nghiên cứu mới này sẽ truyền cảm hứng cho những người dù là thô lỗ nhất trong chúng ta. Nếu muốn tìm được người bạn đời như ý, chúng ta cần phải nỗ lực sống tốt hơn từng ngày.

Đội ngũ tham gia vào cuộc khảo sát gồm 2.477 người trẻ đến từ các nền văn hóa phương Tây như Úc, Na Uy và Vương quốc Anh, kết hợp với những người đồng lứa tuổi đến từ các nền văn hóa phương Đông như Hồng Kông, Malaysia và Singapore.

Để chuẩn bị cho cuộc điều tra đa văn hóa này, các nhà nghiên cứu đã sáng tạo ra một hình mẫu kinh tế giả lập gọi là “mô hình chọn bạn đời”. Theo đó, mỗi thành viên tham gia vào nghiên cứu được cấp một “ngân sách” cố định và sau đó tự họ sẽ quyết định sẵn sàng “chi” bao nhiêu tiền để “mua” được các đặc điểm mà họ mong muốn nhất ở người bạn đời của mình.

người bạn đời, vợ chồng
(Ảnh minh họa/Shutterstock)

Trong “mô hình kinh tế” này, ngân sách của từng người được phân bổ đều cho 8 tiêu chí sau:

  1. Sự hấp dẫn hình thể
  2. Triển vọng tài chính
  3. Sự tử tế
  4. Khiếu hài hước
  5. Sự trinh tiết
  6. Đức tin
  7. Nguyện vọng về con cái
  8. Tính sáng tạo

Vậy qua cuộc khảo sát, 8 yếu tố về người bạn đời lý tưởng được xếp hạng từ trên xuống dưới như thế nào? Như đã đề cập từ đầu, trong 8 tiêu chí, cả nam và nữ giới của tất cả các quốc gia đều sẵn sàng chi trả nhiều tiền hơn (22%-26% ngân sách) để “mua” lấy sự tử tế từ người bạn đời của mình. Xếp hạng thứ hai là sự hấp dẫn về hình thể và theo sau đó là triển vọng về tài chính. Tính sáng tạo và sự trinh tiết nằm ở cuối bảng xếp hạng; cả hai đều nhận ít hơn 10% số tiền từ ngân sách.

Một trong những tác giả của bài nghiên cứu, tiến sĩ Andrew G. Thomas, giảng viên cao cấp về tâm lý tại Đại học Swansea, Vương quốc Anh cho biết: “Quan sát các nhóm văn hóa khác nhau cho phép chúng tôi kiểm định được giả thuyết rằng, dù cách biệt về màu da, một số hành vi của con người vẫn đồng nhất. Ngoài ra, nếu cả nam và nữ giới trên toàn cầu đều hành xử như nhau thì chứng tỏ rằng suy nghĩ của con người trong một vài phương diện không phụ thuộc vào khác biệt về giới tính và địa lý.” 

Nghiên cứu còn cho thấy, với nhóm người đến từ phương Tây, khiếu hài hước được xếp hạng thứ tư (sau sự tử tế, sự hấp dẫn và triển vọng tài chính). Trong khi đó, tiêu chí này lại ít được đánh giá cao với những người đến từ nền văn hóa phương Đông.

Tiến sĩ Thomas đã trả lời trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên tạp chí Time: “Chúng tôi nhận thấy sự khác biệt về văn hóa trong hầu hết mọi tiêu chí. Tuy nhiên, ở đây chỉ đơn giản là khác biệt về mức độ ưu tiên. Ví dụ, đối với cả nam và nữ giới từ hai nền văn hóa, tiêu chí quan trọng nhất chính là sự tử tế. Đức tính này được đánh giá cao hơn hẳn so với các đặc điểm khác như tính sáng tạo, đức tin hay khiếu hài hước. Dĩ nhiên vẫn có những khác biệt văn hóa nhỏ về mức độ quan trọng của sự tử tế. Nhưng tựu chung lại, đây là tiêu chí hàng đầu.”

Tác giả: Christopher Bergland
Đỗ Hoàng dịch

Xem thêm: