Dịp cuối năm là khoảng thời gian có nhiều bữa tiệc diễn ra. Có thể bạn muốn tổ chức những bữa tiệc ấm cúng để bạn bè và người thân có thể tụ họp. Hãy thử trổ tài tổ chức một bữa tiệc theo phong cách Tây phương để mang đến sự tinh tế và mới lạ cho người thân và bạn bè.

Dùng bữa theo phong cách Tây: Cách tổ chức một bữa tiệc tại nhà
(Ảnh: catchmyparty)

Cần chuẩn bị

– Lên kế hoạch cho thực đơn.

– Khăn trải bàn được ủi phẳng, chuẩn bị bộ dụng cụ bạc dao, nĩa, thìa, ly thủy tinh…

(Ảnh: potterybarn)

– Thức ăn chuẩn bị sẵn sàng.

– Cần có người đón khách.

Lên kế hoạch

– Phục vụ món đồ bạn đã phục vụ trước đây.

– Chuẩn bị vài món để dự phòng trong trường hợp có vấn đề không ổn với món ăn hoặc với món chính.

Thực đơn

(Ảnh: pinterest)

– Lên kế hoạch cho một bữa ăn cân bằng.

– Không phục vụ các món ăn quá nhiều đạm, quá ngọt, hay quá cay.

– Cân bằng giữa các món ăn phong phú với món đơn giản.

– Cân nhắc các món ăn tùy theo từng mùa: những món ăn nhẹ như salad chính và súp lạnh là những lựa chọn tốt trong mùa hè. Những món hầm và bánh nướng dùng cho mùa đông. Mùa nào thức ấy, do đó hãy tạo ra những thực đơn với thực phẩm tươi sống theo mùa để đảm bảo một bữa tiệc hoàn hảo.

– Xem xét không gian nhà bếp của bạn để lên thực đơn phù hợp: nếu bạn chỉ có một lò nướng thì khi lên kế hoạch nấu nướng, bạn cũng không nên chọn các món ăn phải nấu trong lò cùng một lúc nhưng ở nhiệt độ khác nhau. Thay vào đó, chuẩn bị món salad, món xào, hoặc nghiền khoai tây trên bếp… Trong trường hợp không gian bếp của bạn hạn chế thì chúng ta nên chuẩn bị các món ăn trước và lên kế hoạch cho thời gian nấu ăn của bạn.

Sắp đặt bàn ăn

(Ảnh: premiertablelinens)

– Chuẩn bị bình hoa lớn đặt giữa bàn: chú ý đến kích thước của bình hoa không quá lớn vì sẽ chiếm nhiều diện tích của bàn ăn, không quá cao chắn tầm nhìn của người đối diện và cản trở việc phục vụ món ăn, thêm một vài bình hoa nhỏ cùng chủ đề với bình hoa trung tâm đặt rải rác trên bàn ăn.

– Đĩa đựng kẹo trái cây, sô-cô-la… sẽ được đặt giữa nến và bình hoa trung tâm hoặc đặt tại các góc bàn. Có thể đặt những đĩa này trong suốt buổi ăn tối hoặc sẽ mang ra sau khi kết thúc món tráng miệng. Các loại hạt sẽ được phục vụ trong đĩa bạc lớn hoặc chia thành những đĩa nhỏ đặt riêng cho từng khách, những đĩa này sẽ được chuyển đi cùng với lọ muối và tiêu sau khi phục vụ xong món salad.

Image result for table arrangements for dinner
(Ảnh: dma-upd)

– Nến: sử dụng nến trắng mới. Nến được thắp trước khi mọi người ngồi vào bàn ăn và vẫn giữ cho thắp sáng đến khi tất cả rời khỏi phòng ăn. Nến được đặt ở hai bên bình hoa trung tâm với khoảng cách vừa phải. Chân nến phải đủ cao để ánh sáng không chiếu thẳng vào gây chói mắt cho mọi người. Số lượng nến tùy thuộc vào việc căn phòng có đủ sáng hay không, nếu chỉ sử dụng nến để chiếu sáng thì chúng ta nên đặt mỗi ngọn nến cho một khách, nếu kết hợp với đèn trần thì chỉ cần 2 hoặc 4 ngọn nến là thích hợp cho một bàn có 8 người. Lưu ý khi tắt nến nên sử dụng dụng cụ chuyên dụng, không nên thổi nến.

Related image
Dụng cụ dập tắt nến (Candle Snuffer). (Ảnh qua: areohome)

Thức uống trước khi vào buổi tiệc

Bữa tối sẽ được lên kế hoạch bắt đầu ít nhất sau một giờ so với thời gian được ghi trong thiệp mời, và trong khoảng 20 phút trước giờ ăn, đồ uống sẽ được phục vụ, điều này cho phép khách đến muộn có một khoảng thời gian ngắn để đến, và những khách đến đúng giờ có khoảnh khắc thư giãn trò chuyện cùng nhau.

Nên phục vụ 2 hoặc 3 loại cocktail: rượu nho, rượu nhẹ, các loại nước ngọt (soft drink), nước trái cây và nước có ga (sparkling water)

Khách nên dành đủ thời gian để thưởng thức ly cocktail. Bạn có thể phục vụ đồ ăn nhẹ hoặc khai vị cùng với đồ uống. Những món ăn nhẹ này nên có hương vị tương thích với thức ăn sẽ phục vụ vào bữa tối.

Phục vụ bữa tối

Khi khách đã đến đầy đủ và bữa tối đã sẵn sàng để được phục vụ. Kiểm tra lại bàn ăn một lần cuối,  thắp sáng những ngọn nến và bắt đầu phục vụ nước lọc. Người mời khách thông báo cho khách biết bữa tối đã sẵn sàng và hướng dẫn khách đến phòng ăn.

Nếu có thể, hãy bắt đầu đặt những món ăn nhẹ trên đĩa trước khi khách đến bàn ăn, lưu ý không phục vụ món nóng.

Thứ tự phục vụ

(Ảnh: amplichip)

Khách mời danh dự ngồi sẽ bên phải của chủ nhà và luôn được phục vụ món ăn trước. Nếu có người phục vụ, thì họ sẽ di chuyển quanh bàn theo ngược chiều kim đồng hồ bắt đầu từ người khách danh dự và phục vụ chủ nhà cuối cùng. Nếu thức ăn được mang trực tiếp từ bếp cũng sẽ theo thứ tự như thế.

Các đĩa được phục vụ từ phía bên trái của khách và sau khi dùng xong sẽ được mang đi từ bên phải.

Image result for salad dishes with silver intensil
(Ảnh: internet)

Mỗi món ăn được sử dụng với dụng cụ bạc cần thiết. Một muỗng ăn và một cái nĩa lớn được đặt trên hầu hết các món ăn, hoặc chỉ một chiếc muỗng được sử dụng nếu món ăn không khó phục vụ. Với muỗng bên dưới, nĩa được giữ chặt với các chĩa hướng xuống để giữ cân bằng khi cả hai dụng cụ được sử dụng.

Tại một bữa tiệc tối giản thân mật, nên để khách tự phục vụ mình, hoặc tự chuyển các món ăn như khoai tây và rau xung quanh bàn. Nếu salad không được phục vụ trên các đĩa riêng, thì có thể phục vụ từ một bát salad lớn được chuyển vòng quanh bàn, khách sẽ tự chuyển cho người bên phải của mình.

Vì trong lúc phục vụ có thể mất một ít thời gian, chủ nhà hoặc người phục vụ cần mời khách bắt đầu dùng bữa sau khi 3 hoặc 4 người đã được phục vụ.

Ngoại trừ các thức ăn chính thức, bánh mì và các đồ gia vị khác thường được các khách truyền qua bàn. Món ăn được di chuyển theo ngược chiều kim đồng hồ sang bên phải và phải được theo cùng một hướng.

Bộ gia vị sử dụng trên bàn ăn. (Ảnh: italianpottery)

Khách cũng sẽ tự dùng tay lấy bánh mì trong giỏ và đặt bánh mì lên đĩa bơ của mình. Nếu có từ 2 hoặc 3 nước sốt, gia vị khác, hãy đặt chúng với nhau trong một đĩa nhỏ, hoặc trên một khay nhỏ, dễ dàng di chuyển.

Dọn dẹp bàn ăn

Sau khi kết thúc bữa ăn, những chiếc đĩa được mang đi mỗi lần 2 chiếc, không bao giờ xếp chồng lên nhau. Các bình đựng muối và các món gia vị cũng được dọn đi, tất cả phải được dọn sạch trước khi mang món tráng miệng lên phục vụ.

Để đẩy nhanh quá trình dọn dẹp, hãy mang các đĩa đựng đồ tráng miệng và những vật dụng cần thiết lên khi bạn quay lại phòng ăn. Hoặc có một người bạn phục vụ món tráng miệng trong khi bạn hoàn thành việc dọn dẹp.

Đối với những người khách đề nghị giúp bạn dọn dẹp, bạn nên từ chối và để khách có thời gian thư giãn, trò chuyện với mọi người xung quanh trước khi dùng đến tráng miệng – hoặc chúng ta có thể nhờ một người bạn giúp đỡ trước và người ấy sẽ giúp chúng ta dọn một cách nhanh chóng.

Phục vụ cà phê sau bữa tối

Dùng bữa theo phong cách Tây: Cách tổ chức một bữa tiệc tại nhà
(Ảnh: pinterest)

Cà phê sau bữa tối có thể được phục vụ tại bàn ăn hoặc trong một phòng khác mà thực khách đã được chuyển đến đó. Chủ nhà có thể châm cà phê ngay tại bàn ăn hoặc từ chiếc khay đã được đưa đến phòng khách.

after dinner drink
(Ảnh: pinterest)

Sau đó là khoảng thời gian mọi người thư giãn, trò chuyện trong phòng khách. Lúc này chủ nhà có thể phục vụ một ít rượu vang để mọi người vừa nhâm nhi vừa tán gẫu, khay đựng chai rượu sẽ được đặt trên một chiếc bàn nhỏ.

Minh Nguyệt

Xem thêm: