Thông thường trong những bữa ăn theo phong cách Âu-Mỹ, rượu sẽ được phục vụ trong suốt bữa ăn. Tuy nhiên không phải ai trong chúng ta cũng đều có thể hiểu rõ về rượu cũng như biết cách nếm thử, đánh giá một loại rượu nào đó.

Dùng bữa theo phong cách Tây
(Ảnh qua Côte-d’Or Tourisme)

Trước tiên, các loại rượu sẽ phải có dán nhãn để người sử dụng có thể nắm bắt các thông tin cơ bản về chai rượu mà mình dùng. Nhưng chúng ta cũng nên trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản về rượu để có thể tự mình đánh giá đúng.

Các yếu tố cơ bản để xác định mỗi loại rượu

Yếu tố thứ nhất chính là loại nho: tùy theo từng loại nho mà sẽ cho ra từng hương vị khác nhau của mỗi loại rượu vang. Nho là yếu tố cơ bản để xác định hương vị của rượu vang.

(Ảnh qua: culy.nl)

Yếu tố thứ hai chính là khu vực trồng nho: nho trồng ở những vùng khác nhau sẽ cho ra những loại rượu với hương vị khác nhau. Ví dụ ở khu vực có điều kiện khí hậu mát mẻ, nho thường sẽ không chín nục thì loại rượu được sản xuất từ loại nho này sẽ có vị nhẹ hơn, còn nếu ở nơi có nhiệt độ cao, khí hậu nóng, nho sẽ chín mọng và cho ra loại rượu vang với hương vị đậm và nồng độ cũng mạnh hơn.

(Ảnh qua: kinja-img.com)
(Ảnh qua: kinja-img.com)

Yếu tố thứ ba xác định thời điểm chính vụ: thời điểm thu hoạch nho trong năm ảnh hưởng lớn đến chất lượng của rượu vang, do thời tiết ở từng khu vực cụ thể sẽ thay đổi theo từng năm.

(Ảnh qua: Pinterest)

Yếu tố cuối cùng cũng là yếu tố quan trọng nhất chính là nhà sản xuất: chính là người chế biến nho thành rượu, họ có ảnh hưởng rất lớn đến hương vị của rượu vì họ chính là người quyết định khi nào thì thu hoạch, và lên men chúng như thế nào…

Nho được lên men. (Ảnh qua: homes-collection.com)

Phân biệt các loại ly rượu

Phần không kém quan trọng chính là ly thủy tinh để uống rượu, chiếc ly cần phải thỏa mãn 4 điều kiện sau:

  • Bầu ly phải trong vắt để bạn có thể nhìn được màu sắc chính xác của rượu
  • Có chân đế dài, để khi cầm ly nhiệt độ từ bàn tay bạn không ảnh hưởng đến rượu.
  • Ly phải có vành mỏng để có thể nhâm nhi một cách dễ dàng.
  • Dung tích phải thích hợp, để có thể lắc được rượu khi nếm.

Thông thường những người sành về rượu sẽ sử dụng ly được làm từ pha lê vì độ trong của pha lê hơn hẳn so với thủy tinh, vành ly được chế tác mỏng hơn và nhẹ hơn rất nhiều.

Ly rượu vang làm từ pha lê. (Ảnh qua: havens.co.uk)

Ly sử dụng cho rượu vang đỏ và vang trắng có sự khác biệt rất tinh tế.

– Ly dành cho rượu đỏ thường có bầu ly to để có thể dễ dàng cầm trên tay, dễ dàng áp lòng bàn tay vào phần bầu ly để nhiệt độ trong bàn tay làm ấm rượu một cách tự nhiên. Phần bầu ly to cũng tiện cho việc lắc rượu để thử hương vị đặc trưng tập trung ở vành ly.

– Ly rượu trắng có phần chân đế cao hơn, phần bầu ly thon gọn hơn ly rượu đỏ một tí. Rượu trắng cần được luôn giữ mát, nên phần chân đế cao tránh để tay bạn chạm vào phần rượu, thân nhiệt từ bàn tay bạn sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của rượu. Phần ly thon gọn hơn sẽ giúp rượu vẫn giữ được mùi vị ban đầu, hương vị không dễ dàng tản đi.

Ly rượu đỏ và ly rượu trắng. (Ảnh qua: wine-rack-depot.com)

– Champagne và các loại rượu sủi bọt thường được phục vụ trong những ly cao và nhỏ thường được gọi là flute

Champagne flute. (Ảnh qua: erkmann.de)

– Rượu vang Port (một loại rượu vang có nồng độ cồn cao – 19% đến 20% – xuất xứ từ Bồ Đào Nha) thường được phục vụ trong những ly rượu với bầu ly nhỏ hơn ly rượu vang, nhưng vẫn đủ rộng để có thể lắc được rượu bên trong.

Ly uống vang Port (Ảnh qua: tiffany.com)
Ly uống vang Port (Ảnh qua: tiffany.com)

– Rượu trắng thường được dùng trong ly nhỏ hơn cả ly vang Port. Ly có hình dáng giọt nước.

Ly dùng cho rượu trắng. (Ảnh qua: foodservice.libbey.com)

– Một loại dụng cụ không thể thiếu nữa chính là bình đựng rượu, thường được dùng cho các loại rượu vang nguyên chất với độ tannin cao (tannin là một loại chất hữu cơ sinh ra trong rượu có vị đắng). Bình đựng rượu vang thường là bình ống trụ có phần đáy phẳng và dẹp.

Rượu vang được rót vào bình đựng trước khi phục vụ, giúp cho rượu tản bớt cồn trong không khí, quá trình này gọi là “để cho rượu thở”. Đồng thời cũng giúp loại bỏ những cặn nhỏ có thể lắng bên dưới đáy chai rượu.

Bình đựng rượu vang. (Ảnh qua: amazon.com)

Quy trình thử rượu

Đánh giá một ly rượu vang có 4 bước cơ bản:

Bước 1: Nhìn – hãy bắt đầu bằng cách đặt ly rượu trên nền trắng (chẳng hạn như khăn ăn hay khăn trải bàn bằng vải trắng) để đánh giá màu sắc và độ trong của rượu. Rượu vang đỏ thường có màu sắc từ màu tím đậm đến màu đỏ gạch. Màu sắc của rượu đỏ sẽ nhạt dần theo độ tuổi. Màu của rượu vang trắng sẽ bắt đầu từ vàng chanh chuyển sang vàng hổ phách, ngược lại theo số tuổi dần tăng mà màu sắc của vang trắng sẽ dần đậm hơn. Nếu rượu bị đổi màu hoặc bị đục, thì đó chính là loại rượu không tốt.

Dùng bữa theo phong cách Tây
(Ảnh qua: churchillmanor.com)

Bước 2: Lắc – lắc nhẹ ly rượu để giải phóng bớt hơi cồn và làm rượu tỏa hương thơm của nó.

(Ảnh qua: aholeinmyshoe.com)

Bước 3: Ngửi – để ngửi được mùi rượu, bạn hãy đặt mũi sát vành ly và hít một hơi thật sâu. Chú ý đến mùi hương rượu tỏa ra. Những chai rượu vang lâu năm sẽ có mùi hương tinh tế hơn những chai mới. Tinh tế cảm nhận xem hương rượu có đậm mùi nho hay không? Mùi nho như thế nào? Mùi nồng hay cay?…

Dùng bữa theo phong cách Tây
(Ảnh: shutterstock.com)

Bước 4: Nếm – để nếm rượu, bạn hãy thử với một ngụm nhỏ, sau đó di chuyển rượu trong toàn bộ khoang miệng của mình, để giải phóng hương thơm đến từng ngóc ngách. Khi nếm thử, bạn sẽ có thể xác định được hương vị đặc trưng của loại rượu mà mình đang thưởng thức.

(Ảnh qua: brunch.co.kr)
(Ảnh qua: brunch.co.kr)

Những khuyết điểm tìm thấy trong quá trình thử rượu

Khi đánh giá rượu, sẽ có một số khuyết điểm khiến cho chai rượu không thể uống được. Những sai sót này có thể là kết quả trong quá trình đóng chai, vận chuyển hoặc cất giữ rượu.

Chai rượu được cho là “có mùi nút chai” là khi nó có mùi bìa giấy ướt hoặc mùi ẩm thấp có nghĩa là nút chai này đã bị hỏng trong quá trình đóng nút. Có khoảng 2% đến 7% các loại rượu vang bị tình trạng này.

Nếu rượu có vị đậm, có mùi như bị nấu sôi, có mùi vị như giấm hoặc bị đổi màu… đây là những dấu hiệu cho thấy có thể chai rượu này đã bị oxy hóa.

Còn một khuyết điểm thường hay xảy ra khi men từ nho được sử dụng trong quá trình sản xuất thấm vào rượu, thì sẽ làm rượu có mùi như trái cây hư.

Khi rượu có màu nâu và vị như đã bị nấu thì có nghĩa là rượu đã bị tiếp xúc với nhiệt độ quá cao, khi nhiệt độ cao thì nút chai rượu cũng sẽ bị đẩy lên trên một tí, không còn khít khao nữa.

Minh Nguyệt

Xem thêm: