Các nhà sư Thiếu Lâm ở Hà Nam, Trung Quốc giờ đây đã có thể “bay” và biểu diễn võ thuật cùng lúc nhờ sự giúp đỡ của kiến trúc sư Austris Mailītis.

Công ty Mailītis Architects đã hoàn thành công trình Chùa bay Thiếu Lâm Tự, đây là một rạp biểu diễn độc đáo với một đường hầm thông gió khổng lồ giúp các nhà sư và công chúng có thể trải nghiệm cảm giác được bay là như thế nào. Cấu trúc tựa như ngọn núi này được lấy cảm hứng từ dãy Tung Sơn hùng vĩ tại đất nước Trung quốc, kết hợp hài hòa với bối cảnh môi trường và lịch sử của nơi khai sinh ra Thiền Tông và Kung fu.

Kết hợp giữa Đông và Tây, Chùa bay Thiếu Lâm Tự vừa là một giảng đường, vừa là sân khấu cho các buổi trình diễn nghệ thuật. Austris Mailītis đã nhận sứ mệnh này sau cuộc gặp gỡ tình cờ với những đệ tử Thiếu Lâm tại Hội chợ Shanghai Expo 2010 khi ông xây dựng kiến trúc Latvia Pavilion tại đây.

“Ý tưởng này một phần được truyền cảm hứng từ hiện tượng khinh công mà các nhà sư Thiếu Lâm tự đã khám phá trong nhiều thập kỷ”, Mailītisn nói. “Bây giờ, họ sẽ có cơ hội để thử bay lên.”

Nhà biểu diễn này còn lấy cảm hứng từ tên của Thiếu Lâm Tự, nghĩa là “ngôi chùa trong rừng gần núi Thiếu Thất”. Nhà hát có 230 chỗ ngồi, bề ngoài trông như một ngọn núi và tượng trưng cho Trái đất, trong khi đường hầm gió khổng lồ bắt chước hình dáng của một cái cây lớn với những cành cây tỏa ra tượng trưng cho sự thăng hoa về tâm linh. Hình dạng tròn để hài hòa với phong cảnh núi rừng xung quanh, nơi được xem là cái nôi của nền văn minh Trung Hoa.

Nhà biểu diễn được lấy ý tưởng từ những ngọn núi trên dãy Tung Sơn hùng vĩ
Bản thiết kế khán đài

Các kiến trúc sư cho biết: “Phương pháp xây dựng này kết hợp các công nghệ hiện đại và cổ đại, với khung thép được cắt bằng tia laser, nâng đỡ những bậc thềm đá thủ công được lấy từ mỏ đá địa phương”.

Nhà hát rộng 300 mét vuông gồm không gian nội thất và ngoại thất được thiết kế để tổ chức các chương trình hàng tuần. Nhà sản xuất đường hầm Aerodium đã phát triển công nghệ này để đẩy các nhà sư và du khách bay lơ lửng trên không bằng gió mạnh. Phòng chứa động cơ đường hầm gió nằm bên dưới sân khấu và được bao phủ bởi một bề mặt đục lỗ cách âm có thể hút không khí.

Khung cấu trúc được làm bằng thép
Các nhà sư sẽ được đẩy cho bay lên nhờ một đường hầm gió
Phần nhà hát tượng trưng cho mặt đất
Phần ống thẳng hình tán cây xòe ra tượng trưng cho sự thăng lên về mặt tinh thần.

Theo Inhabitat
Hoàng Vũ

Xem thêm: