Trước đây, hình ảnh một em bé nắm chặt nắm tay và mím môi với biểu cảm quyết tâm cao như đang khích lệ mọi người đã trở nên nổi tiếng trên mạng internet toàn cầu. Vậy em bé ấy là ai và bây giờ ra sao?

Bức ảnh “em bé truyền cảm hứng” này được rất nhiều cư dân mạng ở các quốc gia khác nhau dùng làm hình ảnh cổ vũ lẫn nhau hoặc làm ảnh đại diện, hầu như mỗi cư dân mạng đều từng nhìn thấy hình ảnh này nhiều lần trên các trang mạng xã hội. Rút cuộc thì cậu bé này là ai và nguồn gốc của bức ảnh là gì?

Theo tờ Unilad của Anh, em bé này có tên là Sam Griner, sống tại Mỹ, bức ảnh nổi tiếng đó đã được mẹ em chụp khi Sam 11 tháng tuổi.

Mẹ của em cho hay cô là một nhiếp ảnh gia nghiệp dư, ngày hôm đó cô đưa bé Sam đi biển chơi rồi chụp ảnh. Lúc đó bé Sam đang nắm lấy một vốc cát trong tay định cho vào miệng, biểu cảm trong tích tắc ấy đã được mẹ em chụp lại. Đương nhiên hành động tiếp theo của mẹ Sam là bỏ máy ảnh xuống để ngăn không cho bé đưa cát vào miệng.

Ban đầu mẹ của Sam đăng tải ảnh lên mạng chỉ để chia sẻ hình ảnh đáng yêu của con trai với người thân bạn bè, không ngờ lại được rất nhiều cư dân mạng yêu thích và sử dụng.

Nếu nhìn kỹ bức ảnh thì quả thật là bé Sam đang cầm một nắm cát trong tay.

(Ảnh: Facebook/Sam Griner, Success Kid)

Hiện nay cậu bé này đã 13 tuổi, tuy cư dân mạng biết rằng câu chuyện thật đằng sau bức ảnh hoàn toàn không giống như biểu cảm quyết tâm của em bé mà mọi người liên tưởng, nhưng điều này không hề ảnh hưởng đến sự yêu thích của mọi người dành cho Sam.

Mẹ của Sam cho biết mình chưa từng trải qua khóa huấn luyện nhiếp ảnh nào cả, nhưng bức ảnh chụp Sam trong lúc bất ngờ này lại trở nên nổi tiếng khắp mạng xã hội, điều này thật sự rất khó tin, cô cảm thấy hết sức ngạc nhiên khi bức ảnh này nổi tiếng như vậy. Đôi khi gia đình cô ra ngoài đi chơi, cũng sẽ có người nhận ra Sam và làm hành động nắm tay “kinh điển” này, Sam cũng sẽ đáp lại bằng động tác này cùng biểu cảm quyết tâm. Bức ảnh là một ký ức vô giá đối với gia đình Sam.

Trước khi Sam tròn 10 tuổi, bố của em bị mắc bệnh thận mãn tính, cần phải được phẫu thuật ghép thận, nhưng gia đình em lại không có đủ kinh phí. Vì vậy mẹ của Sam đã lên mạng để kêu gọi hỗ trợ, tuy hình ảnh của Sam nổi tiếng toàn thế giới, nhưng mẹ của em không muốn lợi dụng sự nổi tiếng của con trai để kiếm tiền. Cô chỉ chụp ảnh cả gia đình và viết rằng chồng bị bệnh nặng cần phải phẫu thuật, mong nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng mạng, cô cũng không viết tên của Sam. Thế nhưng các cư dân mạng vẫn nhận ra gia đình Sam và hỗ trợ họ, đã có 5.000 cư dân mạng quyên góp tổng cộng 101.000 đô la tiền viện phí cho họ. Cả gia đình Sam cảm thấy rất vui mừng vì đã kêu gọi được khoản tiền quyên góp này.

Cậu thiếu niên Sam. (Ảnh: Facebook/Sam Griner, Success kid)

Hiện nay, cậu bé Sam trong bức ảnh đó vẫn để mái tóc vàng với đôi mắt to tròn như thế. Khi có người nhận ra mình, Sam vẫn sẽ làm động tác nắm chặt bàn tay. Cậu bé Sam 13 tuổi chia sẻ rằng ước mơ tương lai của mình là trở thành một Youtuber, nhưng cậu cũng muốn kế thừa nghệ thuật tattoo của bố mình, trở thành một họa sĩ tattoo.

Minh Ngọc

Xem thêm: