Vườn rau xanh mơn mởn, cây trái trĩu cành là niềm mơ ước của biết bao nhiêu người đặc biệt là những gia đình ở thành thị, nơi đất chật người đông, không khí ô nhiễm.

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều sáng kiến trồng cây hiện đại như vườn thẳng đứng, vườn treo… góp màu xanh cho đô thị, giải quyết các vấn đề môi trường. Và ở Úc là một trong những nơi tiêu biểu cho những sáng kiến độc đáo tuyệt vời này.

Vườn rau miễn phí
(Ảnh qua: gardenware.com.au)

Cách đây vài năm, chính quyền thành phố Brisbane đã cho mở một khu vườn toàn rau củ nằm trong lòng công viên South Bank Parklands. Brisbane là thành phố đông dân thứ ba ở Úc nhưng không vì thế mà thiếu đi những công viên, vườn cây.

Epicurious nghĩa là “người có niềm đam mê theo đuổi thức ăn, đồ uống ngon và những chuyến phiêu lưu”. Khu vườn mở cửa phục vụ cho tất cả mọi người. Ở giữa là một hồ nước, với ghế được bố trí xung quanh để mọi người có thể nghỉ chân thư giãn. Khu vườn xanh tươi với diện tích 1.500 m2 này có vô vàn những loại cây trái, từ các loại thảo mộc, hoa, cho đến những giống cây ăn quả và cả rau sạch nữa.

Những hàng cây, luống rau trồng xen kẽ, bố trí gọn gàng, phân tầng cây hợp lý để đảm bảo tận dụng tối đa diện tích mà cây vẫn phát triển xanh tốt.

Epicurious lúc nào cũng tấp nập khách tham quan, khu vườn được thiết kế để bạn có thể thử trải nghiệm cảm giác được thưởng thức các loại thực vật ở đó, bạn có thể chạm, ngửi và ăn thử các loại trái cây khác nhau.

Có các lối đi và chỗ dừng chân nghỉ ngơi, ghế ngồi hóng mát cho mọi người.

Lá lốt mọc dưới gốc một cây to.

Mỗi loại rau đều có ghi tên từng loại kèm theo các đặc tính của cây.

Đặc biệt chính là một thảm thảo mộc với chủng loại đa dạng thu hút ánh nhìn của nhiều du khách. Chắc hẳn ai cũng ao ước được sở hữu thảm rau xanh này ở nhà mình.

Một dải khoai lang được trồng nổi bật trước phông nền là dòng sông Brisbane và những tòa nhà trong thành phố.

Một đội làm vườn chuyên nghiệp và 14 tình nguyện viên tham gia chăm sóc vườn hàng ngày. Để đảm bảo vườn luôn xanh đẹp, chỉ có đội ngũ làm vườn được thu hoạch để cho nông sản vào các xe phát củ quả miễn phí. Nếu muốn thử một loại rau nào đó chưa có trong xe, bạn có thể đề nghị các tình nguyện viên cắt giúp.

Điều thú vị là nếu đặt chân vào công viên này bạn có thể lấy bất cứ loại rau củ nào mình thích mà không phải trả tiền. Vào các ngày thứ 3, thứ 4 và 5, trong khoảng thời gian từ 7h tới 14h, các tình nguyện viên sẽ hái rau chất đầy những chiếc xe để mọi người đến lấy mang về.

Bên cạnh đó, nếu muốn mang rau về trồng ở nhà, các tình nguyện viên cũng sẵn sàng chỉ cho bạn cách gieo trồng, đặc tính của cây, cách chăm bón cũng như mẹo và kinh nghiệm để bạn có thể sở hữu luống rau xanh của chính mình.

Đi dạo với mớ rau mới hái trên tay thật sự là một trải nghiệm đáng nhớ đối với tất cả khách tham quan ở đây. Khu vườn không chỉ đem lại cảnh quan tươi đẹp mà còn giúp người dân và du khách có cơ hội tìm hiểu về các loại rau ăn hàng ngày.

Vườn rau miễn phí

Vườn rau miễn phí

Vườn rau miễn phí

(Ảnh qua: gardenware.com.au)

Minh Nguyệt

Xem thêm: