Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bay tới Dayton, Ohio vào ngày 8 tháng 8 để gặp gỡ các nạn nhân của vụ xả súng hàng loạt vào cuối tuần trước. Nhưng trước khi cất cánh, ông đã thông tin với các phóng viên về việc tăng cường luật kiểm soát súng.

Tổng thống hy vọng sẽ có một nỗ lực chung của hai đảng để kiểm soát súng không lọt vào tay những người có tinh thần bất ổn. Theo Ủy ban Nghiên cứu Các vấn đề gia đình (FRC) cho biết thì có một bất ổn trong xã hội Mỹ quốc hiện nay gây nên những vấn đề về tâm lý và nó bắt nguồn từ trong gia đình.

Trong một buổi phỏng vấn, Phó Chủ tịch của FRC, Trung Tướng (đã nghỉ hưu) William G. Boykin phát biểu: “Thực tế ở Mỹ có một vấn nạn là sự thiếu vắng vai trò của người cha trong gia đình và cấu trúc gia đình tan rã. Điều này mang đến rất nhiều hệ lụy và là nguyên nhân chính gây ra những vụ xả súng hàng loạt.”

Theo Trung tâm nghiên cứu Pew, trong 5 trẻ em thì có 1 trẻ (21%) đang sống với mẹ đơn thân, tăng 12% so với năm 1968. Và 32% trẻ em được chăm sóc bởi bố hoặc mẹ đơn thân.

Ông Boykin đặt ra câu hỏi: “Nếu không có sự hiện diện của người cha, thì ai sẽ là người khuyên răn các cậu bé và cô bé? Ai sẽ động viên chúng? Ai sẽ thiết lập các giá trị sống cho chúng? Và trong nhiều trường hợp điều đó được thay thế bởi internet.”

Embed from Getty Images

Hoa, nến và đồ tưởng niệm được đặt bên ngoài trường Trung học Marjory Stoneman Doughlas ở Parkland, Fla vào ngày 27/2/2018.  (Ảnh: Rhona Wise/AFP/Getty Images)

Mối liên hệ với những kẻ chủ ý giết người hàng loạt

Định nghĩa của FBI về một kẻ chủ ý giết người hàng loạt (active shooter) là “một cá nhân tham gia sát hại hoặc cố gắng sát hại người trong khu vực đông dân cư”. Hai đối tượng xả súng tại Daytona và Ohio thuộc loại này.

Nhà tâm lý học Peter Langman, một chuyên gia nổi tiếng về những kẻ xả súng ở trường học đã lập một danh sách 56 tên – nhiều người trong số đó phù hợp với định nghĩa về kẻ giết người hàng loạt có chủ ý. Ông phát hiện rằng 82% kẻ phạm tội lớn lên trong những gia đình không lành mạnh (dysfunctional families). Ông mô tả đó là những gia đình có dấu hiệu tan vỡ, lạm dụng chất gây nghiện, sự vắng mặt của cha mẹ, ly hôn…

Embed from Getty Images

Một cư dân địa phương đang ngồi tưởng niệm các nạn nhân trong vụ xả súng tại Walmart, Trung tâm thuơng mại Cielo Vista, El Paso xảy ra vào ngày 3/8 khiến 22 người chết, hàng chục người bị thương. (Ảnh: PAUL RATJE/AFP/Getty Images))

Theo National Fatherhood Initiative, những đứa trẻ sống trong những ngôi nhà vắng cha có nguy cơ đói nghèo cao gấp 4 lần, có nguy cơ bỏ học cấp ba cao gấp 2 lần và có khả năng phạm tội và đi tù cao hơn. Tổ chức này gọi đây là “nhân tố người cha” mà được cho là có liên quan đến hầu hết các vấn đề xã hội mà nước Mỹ đang đối mặt hiện nay.

Chúng ta có một thế hệ những người trẻ không có người chỉ bảo, không có ai dẫn dắt, khuyến khích và giúp đỡ chúng trên con đường trở thành đàn ông hoặc phụ nữ”, ông Boyken nói.

Theo The Epoch Times
Ngọc Chi

Xem thêm: