10 tuổi, đối với một bé gái thì đây là độ tuổi rất đẹp đẽ, nhưng cuộc sống của bé Abby Furco lại chỉ xoay quanh một việc – đó là căn bệnh ung thư máu. Ngày hôm ấy, bác sĩ nói với bố mẹ cô bé rằng bé chỉ còn sống được 48 tiếng….

Từ năm 4 tuổi (năm 2011), bé Abby đã được chẩn đoán mắc bệnh máu trắng, khi ấy bác sĩ cho biết, tỷ lệ sống của cô bé chỉ có 1/5. Cô Patty Furco, mẹ của Abby kể lại: “Chúng tôi vô cùng đau lòng. Đây hẳn là ‘tuyên án tử hình’ đối với cháu, hy vọng rất mong manh.”

Trong 6 năm sau đó, gia đình cố hết sức chăm sóc bé Abby cũng như nỗ lực để bé sống vui vẻ. Cô bé đã tiếp nhận cấy ghép tủy, hàng loạt các đợi hóa trị và xạ trị cũng như thử dùng thuốc mới.

“Chúng tôi để cháu được sống trong tình yêu thương, bởi vì chúng tôi biết rằng bất cứ lúc nào cũng có thể mất con bé”. Cô Patty cho hay: “Đôi khi chúng tôi không biết liệu cháu có vượt qua được không, căn bệnh lan đi nhiều nơi trong cơ thể đều có thể lấy mạng con bé. Những gì mà chúng tôi có thể làm được chỉ là nhìn con bé chống chọi với bệnh tật, cố gắng để khỏe lên”.

Hình ảnh của bé Abby khi mà bố mẹ đăng tải để gây quỹ cho em. (Ảnh: TeamAbbyFurco/GoFundMe)

Tháng 10/2013, bố mẹ của Abby đã thấy được hy vọng, sau khi kết thúc quá trình điều trị, trong vòng 1 năm sau đó, Abby hệt như một em bé bình thường, cô bé đi học, tham gia huấn luyện bóng đá và còn tham gia nhóm hướng đạo nữ. Ảnh bên dưới là Abby vào năm 2014.

(Ảnh: Hal Plotkin/Facebook)

Thế nhưng đến tháng 9/2014, căn bệnh ung thư máu của Abby lại tái phát, tình trạng tệ hơn trước đó.

Cô Patty nhớ lại: “Kết quả xét nghiệm lần đầu đã đủ nặng rồi, lần này lại là thử thách to lớn đối với cả thế xác và tinh thần của chúng tôi. Cháu hoàn toàn không cử động được, làm gì cũng có thể sẽ bị thương và hầu như không nói chuyện được”.

Tháng 2/2015, bé Abby lại được phẫu thuật ghép tủy, 15 ngày sau, cô bé lại được chẩn đoán “bệnh mảnh ghép chống lại vật chủ” (GvHD), nghĩa là phần tủy được hiến tặng đang tấn công cơ thể cô bé.

Đến tháng 6/2016, thận của Abby bắt đầu mất chức năng. Cô bé được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt, các bác sỹ nói với bố mẹ của cô bé rằng nếu dừng lọc thận thì cô bé chỉ có thể sống được 48 tiếng.

Có vẻ như thời khắc vĩnh biệt đã đến.

Cô Patty cho biết, bác sỹ khuyên họ buông tay để cô bé ra đi, khi ấy mỗi ngày cô bé chỉ tỉnh khoảng 1 tiếng, “Chúng tôi đã bắt đầu chuẩn bị hậu sự cho con gái rồi.”

Bố mẹ của Abby bắt đầu để cô bé tiếp nhận chăm sóc lâm sàng, ông bà của cô bé cũng đáp chuyến bay đến để tạm biệt lần cuối. Khi tang lễ gần đến, họ đã bắt đầu chọn áo quan và nhạc.

Chính vào lúc này, kì tích đã xảy ra, Abby tỉnh lại.

Mẹ cô bé nhớ lại: “Cháu nói với chúng tôi ‘Con có rất nhiều việc muốn làm’.”

“Chúng tôi thật sự không dám tin, vài ngày sau, vài tuần sau, vài tháng sau, cháu dần bắt đầu bước đi được, ngày càng khỏe mạnh hơn. Đây chắc chắn là kỳ tích”. Người mẹ cho hay, mong muốn của Abby là làm đầu bếp, cô bé muốn lớn lên cùng chị em của mình và cũng muốn hôn mẹ. Bác sỹ thì cho hay, sự hồi phục của cô bé không phải là điều mà y học có thể giải thích được.

Bác sỹ của Abby, chuyên gia huyết học nhi và chuyên gia ung bướu Jacob Wessler nói với truyền thông rằng: “Chúng tôi đã cho cô bé về nhà để chuẩn bị hậu sự rồi. Nhưng khi chúng tôi ‘lùi bước’, từ bỏ mọi sự chữa trị, vì vậy nên khi cô bé không uống nhiều thuốc nữa, cô bé bắt đầu tự lành bệnh.”

“Cô bé đã trải qua một vài lần yếu đi, nhưng suốt thời gian ấy, cô bé khiến chúng tôi trở nên rất ngốc!”. Cô Wessler còn nói: “Cô bé không hề khuất phục trước vận mệnh.”

Hiện nay, bé Abby (10 tuổi) vẫn đang trong thời gian khỏe lại, mỗi ngày em phải tiêm steroid IV hai lần. Nhưng cô bé cũng không bị ảnh hưởng đến việc học tập mà đã lên lớp 6 rồi, mẹ cô bé cảm thán rằng, đây là việc mà chính cô cũng không làm được. Cô cũng cho hay: “Đối với một đứa trẻ 10 tuổi, bạn không có sự lựa chọn, không có thời gian hối hận”.

Năm ngoái, bé Abby chẳng những thể hiện tài nấu ăn trên TV, mà còn phát động hoạt động bán vớ từ thiện để trả ơn cho Quỹ St.Baldrick đã hỗ trợ tiền chữa trị cho mình.

Dù tình trạng của bé Abby vẫn không thể xác định được, nhưng cả gia đình đều tin tưởng và tận hưởng mỗi giây phút quý giá bên Abby. Họ cũng rất vui khi câu chuyện chống chọi với ung thư của cô bé đã cổ vũ nhiều người khỏe mạnh đến thế.

Bé Abby trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Mẹ bé Abby cho biết: “Chúng tôi đã nhìn thấy cháu chết đi sống lại, chúng tôi tràn đầy hy vọng vào tương lai.”

Sau khi gia đình từ bỏ việc chữa trị cho cô bé, cô bé lại khỏe lại một cách thần kỳ, có vẻ như khả năng tự phục hồi của cơ thể thật sự rất mạnh mẽ. Cũng có người nói rằng, ý chí muốn sống của bé Abby đã phát huy tác dụng hết sức quan trọng.

Dưới đây là đoạn phỏng vấn của bé Abby với đài WAVY (Virginia):

Ngọc Trúc

Xem thêm:

Leave a Reply