Ông bà và các cháu có mối quan hệ thân thiết không chỉ là về mặt tình cảm. Sự gắn bó này đã được nhiều nghiên cứu chứng minh là thật sự có lợi cho sức khỏe tinh thần và tuổi thọ cho cả ông bà cùng các cháu.

Sau khi một nghiên cứu chứng minh rằng ông bà dành thời gian chơi với các cháu có xu hướng sống lâu hơn, thì một nghiên cứu khác cũng phát hiện ra rằng sự gắn bó đó cũng có lợi ích cho các cháu. Trẻ em được ở gần ông bà sẽ có cuộc sống hạnh phúc và ít bị trầm cảm hơn trong tương lai.

ông bà, các cháu, trẻ em
(Ảnh: Monkey Business Images/Shutterstock)

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford đã thu thập dữ liệu từ hơn 1.500 trẻ em để phân tích về mối quan hệ giữa chúng với ông bà. Sau khi xem xét các số liệu thống kê, người ta thấy rằng trẻ em sống với ông bà hoặc có mối quan hệ thân thiết với ông bà ít gặp vấn đề về cảm xúc hơn và hạnh phúc hơn. Khi lớn lên, trẻ sẽ có chất lượng cuộc sống tốt hơn và ít có nguy cơ bị trầm cảm hơn. Trên thực tế, một nghiên cứu khác cho rằng mối quan hệ gắn bó có lợi cho cả hai phía ông bà và các cháu. Họ đều cảm thấy vui vẻ, ít bị chán nản/trầm cảm khi ở bên cạnh nhau.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu vẫn phát hiện một vài điểm tiêu cực. Được công bố trên tạp chí The Gerontologist của Oxford, nghiên cứu bổ sung rằng mối quan hệ này cũng có thể làm tăng các triệu chứng trầm cảm ở nhóm người cao tuổi chỉ nhận chứ không thể cho đi sự chăm sóc. Người ta cũng nhận thấy rằng trẻ em có xu hướng rời xa ông bà của chúng khi đến tuổi mới trưởng thành. Các cháu sẽ về với ông bà khi chúng hoàn toàn trưởng thành nhưng lúc này mối quan hệ giữa họ không còn gắn bó như thời thơ ấu nữa.

Có một thực tế đáng buồn là ở một số khu vực trên thế giới, ông bà không có quyền hợp pháp đối với cháu của mình. Nếu cha mẹ quyết định đưa con cái đi xa, ông bà sẽ không có quyền tiếp cận các cháu nữa. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm mục đích truyền bá nhận thức về tầm quan trọng của việc cho các cháu dành thời gian ở bên ông bà.

ông bà, các cháu, trẻ em
(Ảnh: Monkey Business Images/Shutterstock)

Những đứa cháu làm cho cuộc sống của ông bà trở nên năng động và vui tươi hơn. Bà có thể chăm sóc và trông cháu. Còn ông có thể dạy các cháu trò chơi mới, dạy cháu những trải nghiệm mới hoặc đọc truyện cho cháu nghe.

Ông bà dành nhiều thời gian ở bên các cháu nhỏ có nguy cơ tử vong thấp hơn 37% so với những người không có ai để chăm sóc. Vì thế cha mẹ đừng quên cho các con thường xuyên ở bên ông bà để cả gia đình được gần gũi với nhau và tràn ngập tiếng cười.

gia đình, ông bà, các cháu
(Ảnh: Monkey Business Images/Shutterstock)

Minh Minh (Theo Bright Side)

Xem thêm: