Thật khó để thay đổi thói quen của bản thân. Nhưng với mối quan ngại về sự lây lan của virus corona (COVID-19) thì việc thay đổi đó là cần thiết. Hãy xem việc dùng gel rửa tay khô sát khuẩn và rửa tay với nước và xà phòng, cái nào công dụng hơn nhé.

Tất cả chúng ta đều rửa tay hàng ngày, nhưng thật hiếm khi thấy ai đó đứng ở bồn rửa bên cạnh chà rửa tay từ 20 đến 30 giây như lời khuyên của các nhân viên y tế. Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi tập thói quen rửa tay lâu hơn, nữ diễn viên Kristen Bell sẽ đưa cho bạn một chút cảm hứng.

Vào thứ Tư, Bell đã đăng một loạt ảnh của mẹ cô gửi cho cô lên Instagram, chụp hình ảnh bàn tay của bà ở các giai đoạn làm sạch khác nhau.

Bà sử dụng ánh sáng tia cực tím và một loại kem được gọi là Glo-Germ – một loại dầu khoáng bám vào vi trùng và chỉ hiển thị dưới ánh sáng tia cực tím khi nó bám vào vi trùng. Nhờ đó bà đã có thể thấy tay mình bẩn thế nào mặc dù nhìn chúng có vẻ sạch sẽ bằng mắt thường.

Nó cho thấy một sự khác biệt đáng kể giữa việc rửa tay trong 6 giây và 15 giây bằng xà phòng. Mặc dù trông có vẻ đỡ hơn nhưng cũng có một sự khác biệt rõ rệt giữa việc rửa tay trong 15 giây và 30 giây bằng xà phòng: Sau 15 giây, tay mẹ của Bell vẫn còn một số vi khuẩn cứng đầu bị mắc kẹt trong các nếp nhăn của ngón tay và đốt ngón tay, trong khi chúng mờ hơn ở bức ảnh chụp tay rửa trong 30 giây.

Thí nghiệm tương tự so sánh việc rửa tay bằng xà phòng với gel rửa tay khô khử trùng

Tạp chí Business Insider cũng đã tiến hành một thử nghiệm tương tự, so sánh việc sử dụng gel rửa tay khô với rửa tay kỹ lưỡng bằng nước và xà phòng.

Người được thí nghiệm xoa Glo-Germ và chiếu bằng tia UV để chụp bàn tay bẩn sau khi đi đến hiệu thuốc để mua một số vật dụng gia đình, sử dụng tiền mặt và cũng chạm vào bàn phím để nhập số thẻ ngân hàng.

Sau đó, họ sử dụng nước khử trùng tay hiệu Purell. (Theo Hội đồng Khoa học và Sức khỏe Hoa Kỳ thì cần phải dùng một lượng gần bằng muỗng cà phê để đảm bảo nước khử trùng tay có hiệu quả tạm thời).

Kết quả sau đó cho thấy vi trùng đã bị dọn sạch khá nhiều. Tuy nhiên, gel rửa tay khô không loại bỏ vi khuẩn (như xà phòng rửa tay). Nó chỉ đơn giản là vô hiệu hóa vi khuẩn, nhưng để nó trên tay bạn và cho phép nó sống lại sau đó.

Sau đó người này xoa xà phòng trong 20 giây và rửa dưới nước trong vòng 5 đến 10 giây, khi soi lại thì thấy còn rất ít vi trùng.

Từ thí nghiệm cho thấy, gel rửa tay khô khử trùng có hiệu quả, nhưng không thể hiệu quả bằng việc rửa tay với nước và xà phòng trong khoảng 30 giây. Ảnh dưới cho thấy sự khác biệt giữa bàn tay ban đầu (nhiều màu trắng, thể hiện vi khuẩn) và bàn tay sau khi rửa xà phòng trong 30 giây (màu xanh đậm):

Các quan chức y tế đồng ý rằng mọi người nên sử dụng gel khô khử trùng tay, đặc biệt là những người mắc các bệnh tiềm ẩn như hen suyễn hoặc khí phế thũng, nhưng khuyến khích mọi người không nên xem nó như một sự thay thế cho xà phòng và nước.

Sự khác biệt của giới nam và giới nữ trong việc rửa tay

(Ảnh: Shutterstock)

Các nghiên cứu từ lâu đã chỉ ra rằng rửa tay không phải là việc mà tất cả mọi người đều coi trọng.

Một nghiên cứu mang tính quốc tế vào năm 2014, dẫn đầu bởi các nhà nghiên cứu của Vương quốc Anh cho thấy, chỉ có 19% người rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với phân.

Các quan chức y tế khẳng định rằng chúng ta bắt buộc phải xoay chuyển những con số đó – theo nghiên cứu gần đây của MIT, việc rửa tay tại 10 sân bay ở Mỹ sẽ làm giảm sự lây lan của virus corona tới 60%.

Tuy nhiên, Insider Data đã tiến hành một cuộc thăm dò vào tháng trước và phát hiện ra rằng số lượng người rửa tay đã tăng lên nhưng lại có một khoảng cách đáng kể: Trong số 1.000 người nữ được khảo sát thì có 65% cho biết họ quan tâm đến việc rửa tay, trong khi cũng ngần ấy người được khảo sát là nam giới thì chỉ có 52% quan tâm.

Hãy chà rửa tay trong 20 giây

(Ảnh: Shutterstock)

Một cách hữu ích để có thể rửa tay lâu hơn là nhẩm một bài hát trong đầu (hoặc hát lớn tiếng) và chỉ dừng lại khi bạn kết thúc.

Cách thông dụng là hát bài “Chúc mừng sinh nhật” hai lần. Nhưng để cho phong phú hơn thì bạn có thể tự chọn bài hát cho mình. Và hãy nhớ, ngay cả sau khi bài hát kết thúc, hãy dành thời gian để lau khô tay vì vi trùng mới sẽ sản sinh nếu tay vẫn còn ẩm.

Ngọc Chi

Xem thêm:

Leave a Reply