Luciana Lira, một giáo viên song ngữ/ESL tại trường tiểu học Hart Magnet ở Stamford, Connecticut, đang thay mặt gia đình học sinh để chăm sóc cho đứa con 4 tháng của họ. 

Embed from Getty Images

Luciana Lira, 42 tuổi, bế bé Neysel, sau đó hai tuần rưỡi, tại nhà của Lira vào ngày 20 tháng 4 năm 2020 tại Stamford, Conn.

Vào ngày 1/4, cô Lira bất ngờ nhận được cuộc gọi từ mẹ của học sinh Junior, bà Zully. Bà Zully là một người xin tị nạn ở Guatemala. Lúc đó bà đang mang thai 8 tháng và có các triệu chứng mắc COVID-19. Bà gọi điện kể cho cô giáo tình hình sức khỏe của mình và mong cô hãy gọi cho chồng bà để biết chi tiết. Cô Liza chỉ gặp gỡ vợ chồng bà Zully qua các buổi họp phụ huynh. Nhưng khi nhận được lời cầu cứu, cô không suy nghĩ gì mà ngay lập tức đồng ý. Khi đến bệnh viện kiểm tra, bà Zully nhận được kết quả dương tính với COVID-19 và phải điều trị ở mức độ khẩn cấp C. 

Em bé của Zully chào đời sớm 5 tuần so với dự kiến. Ban đầu bé Neysel được bố chăm sóc. Nhưng vài ngày sau cả bố và chị của bé cũng dương tính với COVID-19. Cô Lira đã luôn ở bên cạnh gia đình học sinh Junior, đồng thời làm phiên dịch cho họ với bác sĩ. Khi bé sơ sinh được đưa về nhà, cô còn chủ động chăm sóc bé cho đến khi gia đình bình phục.

Gia đình Zully đồng ý để cô giúp đỡ. Vậy là cô Lira cùng chồng và con trai mình chăm lo cho một em bé không hề quen biết trong suốt một tháng. Cô Lira cho biết gia đình Zully liên lạc với cô cả ngàn lần một ngày. Bởi họ rất yêu em bé Neysel và mong cả gia đình sẽ sớm được đoàn tụ. 

Embed from Getty Images

Luciana Lira, 42 tuổi, bế bé Neysel, sau đó 2 tuần rưỡi, trong khi cho thấy đứa trẻ sơ sinh qua Zoom to Zully và con trai Junior, 7 tuổi, qua Zoom vào ngày 20 tháng 4 năm 2020 tại Stamford, Conn.

Bà Zully trải qua tình trạng nguy kịch tại bệnh viện Stamford trong vài tuần, nhưng giờ đã được hồi phục tại nhà. Cả hai vợ chồng bà đều chưa âm tính với COVID-19. Mặc dù chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng COVID-19 có thể lây từ mẹ sang con qua đường bú sữa, Tổ chức Y tế Thế giới vẫn khuyến nghị các phương pháp hỗ trợ các gia đình cho con ăn một cách an toàn. Trong thời gian này, cô giáo Lira cũng thành lập quỹ GoFundMe để giúp đỡ gia đình. Đến nay cô đã huy động được hơn 26.000 đô la.

Embed from Getty Images

Bệnh nhân COVID-19 Zully được chồng Marvin và con trai Junior, 7 tuổi, điều chỉnh trên giường, cũng rất tích cực, sau khi cô trở về nhà bằng xe cứu thương vào ngày 25 tháng 4 năm 2020 tại Stamford, Conn.

Embed from Getty Images

Hồi phục từ COVID-19, Junior, 7 và cha Marvin cầu nguyện tại nhà vào ngày 24 tháng 4 năm 2020 tại Stamford, Conn.

“Chúng tôi quan tâm đến các học sinh của mình. Chúng tôi quan tâm đến gia đình họ và tất cả mọi người hãy nhớ rằng chúng tôi luôn ở đây, sẵn sàng giúp đỡ khi họ cần” – Cô Lira nói với ABC New York.

Embed from Getty Images

Embed from Getty Images

Embed from Getty Images

Đến 8h15 giờ sáng 14/5 (giờ Việt Nam), thế giới có tổng số ca nhiễm COVID-19 là 4.427.573 và có 298.061 người tử vong. Dịch bệnh có mặt ở 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhiều nước bắt đầu xuất hiện tâm lý chủ quan và đối mặt với nguy cơ về một đợt bùng phát dịch bệnh thứ hai.

Minh Minh

Xem thêm:

Leave a Reply