Kỳ nghỉ cùng gia đình mang lại nhiều ích lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ hơn là được chơi với món đồ chơi mà chúng yêu thích.

Kỷ niệm cả gia đình bên nhau sẽ đi vào trong trí nhớ và là nguồn động lực cho trẻ mỗi lúc gặp khó khăn trong cuộc sống.

Trong thế giới đầy hối hả và thực dụng này, khi mà ngay cả trong việc nuôi dạy con cái, các bậc bố mẹ cũng thường chọn con đường ngắn nhất để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, phong cách gia đình quây quần bên nhau đã trôi vào dĩ vãng. Phong cách điển hình ở thời đại này là cả gia đình cùng dán mắt vào các thiết bị điện tử trong giờ nghỉ ngơi, thậm chí cả trẻ em cũng nghiện điện thoại hoặc máy tính bảng mà cha mẹ mua cho chúng.

Vì vậy, thay vì mua cho con cái máy tính bảng, thiết bị điện tử cao cấp hay đồ chơi, hãy dành thời gian bên chúng trong các kỳ nghỉ để thắt chặt tình cảm gia đình, cũng như giúp trẻ có thêm những ký ức hạnh phúc trong tương lai.

Dưới đây là 5 lý do cho thấy vì sao kỳ nghỉ gia đình là rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ:

1. Đầu tư vào kỳ nghỉ mang lại nhiều ích lợi hơn là đồ chơi

Kỳ nghỉ sẽ giúp cả gia đình thắt chặt mối quan hệ hơn nữa.

Nếu bạn bỏ tiền mua cho con cái đồ chơi đắt tiền, chúng sẽ cảm thấy vui. Nhưng chỉ sau một tuần hay một tháng thôi, món đồ chơi ấy sẽ trở nên nhàm chán. Tốt hơn hãy đầu tư vào kỳ nghỉ gia đình.

Theo nhà tâm lý học và tác giả của một loạt sách bán chạy – Oliver James: “Kỳ nghỉ gia đình được trẻ em rất trân trọng, cả trong khoảnh khắc ấy cũng như một thời gian dài sau đó trong ký ức của chúng. Vì vậy, nếu bạn định chi tiền, thì bạn đã biết rõ cái nào có ý nghĩa hơn rồi đó”.

Trong kỳ nghỉ, cả gia đình sẽ có những kỷ niệm đáng nhớ cùng nhau, cha mẹ sẽ kết nối với con cái nhiều hơn, chia sẻ những sở thích và trải nghiệm đẹp khó quên. Kỳ nghỉ đưa các thành viên trong gia đình đến gần nhau hơn, không gây ra sự ngăn cách như đồ chơi và thiết bị điện tử.

2. Du lịch cải thiện sự phát triển não bộ của trẻ em

gia đình
(Ảnh: www.colorado.com)

Nhà tâm lý trị liệu trẻ em, Giám đốc Giáo dục Đào tạo tại Trung tâm Sức khỏe Tâm thần Trẻ em ở Anh – Tiến sĩ Margot Sunderland đã nói với tờ The Telegraph rằng: “Điều mà ít người biết là những kỳ nghỉ cũng có thể thúc đẩy sự phát triển trí não ở trẻ em”.

Cho dù bạn đang có chuyến đi nghỉ dưỡng giữa thiên nhiên hay khám phá một di sản văn hóa, du lịch sẽ kích hoạt một số khu vực quan trọng trong não bộ, đặc biệt là hệ thống “chơi và tìm kiếm” ở trẻ em, thường chúng sẽ không được rèn luyện nếu trẻ chỉ ở trong nhà.

Tiến sĩ Sunderland cho biết việc kích hoạt hệ thống này “sẽ làm trùy trán phát triển và trưởng thành, đây vốn là phần chính của bộ não chịu trách nhiệm xử lý chức năng nhận thức, trí thông minh xã hội, sự tập trung và các hành vi định hướng mục tiêu, những thứ này sẽ tồn tại suốt cả cuộc đời”.

3. Kỳ nghỉ gia đình làm giảm căng thẳng cho cả bố mẹ và trẻ em

gia đình
(Ảnh: Go Fish Manitoba)

Người lớn không phải là những người duy nhất gặp căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày. Một cuộc khảo sát năm 2015 với sự tham gia của 754 trẻ em phát hiện ra rằng 79% trẻ em có độ tuổi từ 8 đến 14 thường xuyên bị căng thẳng. Mặt khác, 77% cho biết chúng không cảm thấy stress khi bố mẹ dành thời gian bên chúng.

Theo bản báo cáo thì: “Các bậc phụ huynh nếu muốn con cái giảm căng thẳng nên cân nhắc đến việc sắp xếp một kỳ nghỉ”.

Tiến sĩ Lotte Bailyn – cựu Giáo sư tại Trường Quản lý MIT Sloan, Hoa Kỳ – cho biết: “Các mối quan hệ tốt nảy sinh đơn giản nhờ vào sự tương tác giữa những người thân trong gia đình trong hoàn cảnh không có áp lực”.

>>Cặp vợ chồng cùng 2 con đi du lịch khắp 5 châu

4. Trải nghiệm bên gia đình sẽ trở thành “những nụ cười hạnh phúc”

gia đình
(Ảnh: The Heart Foundation)

Trong một cuộc khảo sát ở Anh, 49% người dân cho biết những kỷ niệm hạnh phúc nhất của họ xảy ra trong các kỳ nghỉ gia đình. Thậm chí một phần ba còn nhớ rõ chi tiết các kỳ nghỉ gia đình từ thời thơ ấu. Hơn nữa, một phần tư số người được hỏi thường hồi tưởng lại những kỷ niệm đẹp về khoảng thời gian vui vẻ bên gia đình, điều này đã giúp họ vượt qua những giai đoạn khó khăn trong cuộc sống.

John McDonald – Giám đốc Hiệp hội Kỳ nghỉ Gia đình (Family Holiday Association) – nói trong một cuộc phỏng vấn với Huffington Post rằng: “Chúng tôi xem đây là một ‘điểm tựa hạnh phúc’. Chúng phản chiếu những kỷ niệm hạnh phúc nhất của chúng ta về khoảng thời gian vui vẻ bên gia đình, chúng giúp giảm căng thẳng và áp lực khi chúng ta phải đối mặt với những khoảng thời gian tối tăm trong cuộc sống”.

Trên thực tế, Hiệp hội Kỳ nghỉ Gia đình là một tổ chức từ thiện của Anh Quốc, được thành lập để giúp các gia đình gặt hái lợi ích lâu dài từ việc tổ chức những kỳ nghỉ bên nhau.

5. Chụp ảnh làm mọi người hạnh phúc hơn

Chụp ảnh gia đình là một cách hay để lưu lại những kỷ niệm hạnh phúc.

Nghiên cứu từ Trường Đại học Yale cho thấy rằng “hành động chụp ảnh (cho dù đó là trên xe buýt hay ăn ở nhà hàng) đều làm gia tăng nhiệt huyết của mọi người và làm tăng sự thích thú đối với bất kỳ hoạt động nào mà họ tham gia”. Và còn điều gì thú vị hơn khi xem lại những bức ảnh chụp kỳ nghỉ gia đình?

Miễn là cả gia đình cùng tập trung vào từng khoảnh khắc của kỳ nghỉ thay vì chỉ chụp ảnh, thì việc trải nghiệm một kỳ nghỉ cùng nhau sẽ giúp cả gia đình gần gũi và thắt chặt tình cảm hơn.

Theo Smart Parenting
Hoàng Vũ

Xem thêm: