Ác mộng là một hiện tượng phổ biến ở trẻ nhỏ. Việc đứa trẻ liên tục khóc hoặc chạy đến phòng bố mẹ vào lúc nửa đêm có thể gây mệt mỏi cho một số bậc phụ huynh và ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ.

ác mộng, trẻ gặp ác mộng
(Ảnh: Shutterstock)

Theo nghiên cứu thì gần 50% trẻ em phải đối mặt với những cơn ác mộng. May mắn thay, các chuyên gia y tế đã phát hiện ra những cách giúp ngăn chặn những giấc mơ tồi tệ đó. Những hoạt động đơn giản như đọc sách trước khi đi ngủ có thể giúp giảm nguy cơ xuất hiện ác mộng.

Dưới đây là một số phương pháp mà gia đình bạn có thể áp dụng để con trẻ có giấc ngủ ngon và chất lượng:

1. Trấn an trẻ

Gặp ác mộng thường xuyên có thể phát triển thành chấn thương đối với trẻ. Khi bị đánh thức vào nửa đêm, thường thì cha mẹ sẽ nói rằng: “Đó chỉ là một cơn ác mộng thôi, con hãy ngủ tiếp đi”. Nhưng cách tốt hơn để giúp con đối phó với những giấc mơ đáng sợ là trò chuyện với con một cách kiên nhẫn và thấu hiểu. Bạn hãy hỏi điều gì đã khiến con sợ hãi, hãy nhẹ nhàng trò chuyện, nhắc nhở con mọi thứ vẫn an toàn ở thế giới hiện tại để làm dịu cảm xúc của con. Những lời trấn an là cách tuyệt vời để giúp trẻ bình tĩnh và dễ ngủ trở lại. 

ác mộng, trẻ gặp ác mộng
(Ảnh: Shutterstock)

2. Loại bỏ những thứ khiến trẻ sợ hãi

Đôi khi, những sự kiện xảy ra trong cuộc sống hàng ngày là nguyên nhân khiến trẻ sợ hãi. Chẳng hạn như trẻ xem một bộ phim về quái vật nên không ngủ được vào ban đêm. Bạn hãy giúp con loại bỏ nỗi sợ đó bằng cách khẳng định quái vật không có thật, hát cho con nghe một bài hát về lòng dũng cảm để chúng cảm thấy có thể đánh thắng được quái vật hoặc dẫn dắt cơn ác mộng về một kết thúc có hậu. 

(Ảnh: Shutterstock)

3. Giúp con đối mặt với nỗi sợ

Hãy giúp con bạn đối mặt với nỗi sợ hãi. Ví dụ, những món đồ chơi vô hại như búp bê có thể là nguyên nhân khiến con bạn sợ hãi. Vào ban đêm, cô búp bê với đôi mắt mở to có thể làm người lớn giật mình chứ không riêng gì trẻ nhỏ. Để giúp con loại bỏ nỗi sợ, bạn hãy cho con chơi với búp bê vào ban ngày và nhìn nó ngay cả trước khi đi ngủ. Trấn an con rằng đó chỉ là một món đồ chơi quen thuộc, không thể làm hại bất cứ ai.

ác mộng, trẻ gặp ác mộng
(Ảnh: Shutterstock)

4. Lịch trình ngủ đều đặn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lịch trình ngủ không đều đặn và thiếu ngủ khiến bạn dễ gặp ác mộng hơn. Chính vì vậy, tập cho con đi ngủ đúng giờ cả vào ban ngày và ban đêm sẽ làm giảm nguy cơ gặp ác mộng.

5. Tạo năng lượng tích cực trước khi đi ngủ

Trẻ sẽ dễ chìm vào giấc ngủ hơn khi tinh thần được thư giãn. Để tạo không khí tích cực trước khi đi ngủ, bạn cần loại bỏ tất cả những thứ ồn ào, đáng sợ xung quanh phòng. Thay vào đó, bạn hãy mở nhạc nhẹ, đọc sách cho con nghe hoặc chơi board game với chúng. Những hoạt động này giúp trẻ thư giãn tâm trí và cơ thể trước khi đi ngủ.

đọc sách, lợi ích đọc sách, cách đọc sách
(Ảnh: Shutterstock)

6. Đừng sợ nếu cần được giúp đỡ

Mặc dù bạn có thể tự trấn an và tạo môi trường thư giãn cho con để đối phó với những cơn ác mộng, nhưng với một số trường hợp nghiêm trọng hơn, trẻ cần được chăm sóc y tế. Những cơn ác mộng có thể xảy ra thường xuyên ở những trẻ em có vấn đề về sức khỏe tâm thần. Vì sự an toàn của trẻ, cha mẹ nên đến gặp bác sĩ gia đình hoặc một nhà tâm lý học. 

Minh Minh (Theo Bright Side)

Xem thêm: