Sau ba cuộc cuộc hôn nhân đầy sóng gió, Cara Brookins, người mẹ đơn thân của bốn đứa trẻ, đã tự xây dựng cho gia đình mình một ngôi nhà và bắt đầu một cuộc sống mới.

Cara cùng bốn người con chụp hình trước ngôi nhà mà họ tự tay dựng lên.

Vài năm trước đó, cuộc sống của Cara Brookins cùng các con lâm vào cảnh bế tắc; họ bất lực trước bạo hành gia đình và như bị cầm tù trong chính ngôi nhà của mình. Brookins từng kết hôn với người đàn ông bị tâm thần phân liệt và hoang tưởng, cô và các con như sống trong địa ngục. Thậm chí ngay cả sau khi hai người ly hôn, ông ta vẫn liên tục sách nhiễu, khiến mẹ con cô sống trong sợ hãi.

Trả lời CBS News, mẹ đơn thân Cara Brookins kể lại: “Lúc đó, tôi tái hôn với một người đàn ông khác, tôi nghĩ rằng anh ấy đủ mạnh mẽ để đối phó với nghịch cảnh của tôi. Nhưng một lần nữa, tôi lại mắc sai lầm, hóa ra anh ấy là một người rất bạo lực.”

Thời điểm đó, các con của cô chỉ mới 17, 15, 11 và 2 tuổi. Những gì Brookins trải qua không phải là điều cá biệt, mà nó đã trở thành một vấn đề nhức nhối của xã hội.

Cô chia sẻ: “Tôi và các con cần điều gì đó.” “Tôi cảm thấy xấu hổ và lo lắng rằng con mình sẽ không có lòng tự trọng, hoặc mất đi sự tự tin.”

Trải qua 3 cuộc hôn nhân sóng gió, cô Brookins luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con cái.

Chính từ đó, cô quyết định tìm kiếm một khởi đầu mới cho các con và cho chính bản thân mình.

“Tôi nghĩ rằng đây là một điều tích cực,” cô nói. “Tôi vốn là người rất lạc quan. Bởi vậy, tôi luôn luôn nghĩ rằng, bất kể có xấu tệ đến đâu, tôi cũng có thể cải biến nó tốt lên. Biết đâu tôi có thể tu chỉnh lại nó. Nhưng rốt cuộc, tôi nhận ra rằng đó chỉ là hư ảo, tôi không thể xoay chuyển tình hình. Tôi biết rằng mình và các con nên rời khỏi nơi đó, và chúng tôi ra đi với hai bàn tay trắng.”

Thật không may, người mẹ đơn thân Brookins không có đủ tiền để mua một căn nhà tiện nghi cho bốn đứa con của mình, song điều đó không ngăn cản được việc cô muốn các con mình được an toàn. Bởi vậy, cô đưa bốn con mình rời khỏi ngôi nhà mà cô và chồng đang chung sống, chuyển đến một ngôi nhà chật hẹp ở Little Rock, Arkansas. Không bao lâu sau, họ cũng mất đi căn nhà trong một trận lốc xoáy.

Cô và các con quyết định dọn đi và bắt đầu cuộc sống mới.

Brookins chia sẻ: “Tôi đã thuê một căn nhà gỗ nhỏ để làm nơi tá túc vào dịp Lễ Tạ ơn, và chúng tôi lái xe đến đó, nhưng sau đó chúng tôi đã mất ngôi nhà trong một cơn lốc xoáy.”

Lúc ấy, cô chợt nảy ra ý định sẽ mua một mảnh đất và cùng các con xây nên ngôi nhà mơ ước. Tuy không hề có chút kiến thức cơ bản gì về xây dựng nhà cửa, nhưng cô nghĩ rằng ngôi nhà sẽ giúp bọn trẻ có niềm tin vào lương lai. Chỉ cần cố gắng hết mình, cô sẽ thành công.

Khoản tiền vay ngân hàng của cô chỉ đủ để trang trải cho vật tư và mua một mảnh đất nhỏ. Không còn tiền để thuê nhân công, cô cùng các con không có sự lựa chọn nào khác, họ quyết định chung tay hợp sức tự xây dựng lên ngôi nhà của chính mình.

>>Bàn về chữ ‘Trí’ và ‘Trí Thức’ nhân dịp đầu năm mới 2017

Không có tiền thuê nhân công, cô và các con phải tự tay xây dựng ngôi nhà của chính mình.

Cara đã đem toàn bộ quá trình tự xây nhà của mình viết thành một cuốn hồi ký “Rise, How a House Built a Family”. Trong đó người mẹ đơn thân này chia sẻ: “Tôi mua tất cả mọi vật tư cần thiết và chúng chất lên thành đống, chúng tôi không còn đường lui.” “Chúng tôi không đủ tiền thuê thợ xây, chúng tôi không có kế hoạch dự phòng.”

Trước nhiệm vụ dường như là bất khả thi này, gia đình Brookins đã tìm kiếm giải pháp không mấy chắc chắn trên Youtube.

Cô nói: “Hồi đó là năm 2008 nên YouTube không phong phú như bây giờ. Không có video hay kênh nào cung cấp kiến thức toàn diện về lĩnh vực này.” “Nhưng có rất nhiều video dậy cách làm khung cửa sổ hoặc làm móng nhà, nên chúng tôi phải tham khảo từ ba đến bốn video cho mỗi công đoạn và sau đó cân nhắc xem ‘đâu là cách tối ưu nhất với mình?”

Họ cùng nhau hợp sức xây dựng ngôi nhà.

Trong toàn bộ quá trình này, mỗi bước công việc đều đòi hỏi tất cả phải cùng nhau nỗ lực. Con gái Hope của cô thì đánh dấu, con trai Drew sử dụng súng bắn đinh. Và một người con khác thì được phân công trông cậu em út 2 tuổi tên Roman, cậu luôn thích thú chạy lăng xăng chơi nghịch bùn đất xung quanh nơi họ đang dựng nhà.

“Chúng đều rất hăng hái tham gia,” Brookins tự hào nói về các con của mình. “Điều tôi lo lắng nhất là những đứa con của tôi, chúng đang ở tuổi niên thiếu, sẽ nản chí nói: ‘Không, con không làm việc này đâu.’ May thay điều đó đã không xảy ra. Đây là lần đầu tiên trong đời chúng cảm thấy mình có năng lực, và chúng có thể làm chủ cuộc đời của mình. Chúng hiểu rằng chúng cần điều đó hơn ai hết”.

>>Những đứa trẻ tự ti thường bắt nguồn từ cha mẹ

Con trai cả – Drew đảm nhận việc bắn đinh.

Con gái cô cũng giúp được một số việc vặt…

 …như trét vữa chẳng hạn.

Cậu út lăn ra ngủ trong khi mọi người vẫn hăng say làm việc.

Qua hơn chín tháng làm việc cần mẫn, cô và bốn người con đã xây xong ngôi nhà trong mơ của mình. Họ đã tự tay làm mọi thứ, từ trộn vữa xây móng nhà cho đến dẫn đường gas và dựng tường. Dù cho công việc gặp nhiều khó khăn, nhưng không gì ngăn cản được quyết tâm của họ.

Mẹ đơn thân Cara Brookins chia sẻ: “Cũng có những tổn thất nhất định. Với chúng tôi mà nói, thì thể lực không phải là điều mà chúng tôi phải bận tâm. Tuy nhiên ban ngày, bọn trẻ thường đi học còn tôi phải làm việc cả ngày. Đôi khi chúng tôi phải bật đèn pha để làm việc cho đến tận đêm khuya. Công việc vô cùng khẩn trương. Không ai đi xem phim. Không ai hẹn hò, không ai lãng phí thời giờ. Lúc nào cũng tận sức cho công việc.” 

Brookins tâm sự rằng việc xây nhà một lần nữa giúp gia đình cô gắn kết hơn, việc xây nhà giống như một tấm gương phản ánh ra bên ngoài của sức mạnh của sự thuận hòa trong gia đình cô.

>>Không bao dung được cha mẹ, sao có thể bao dung được thiên hạ?

Toàn cảnh ngôi nhà khi đã hoàn thiện một nửa

Bên trong đầy tiện nghi và ấm cúng

Việc xây nhà khiến gia đình cô gắn kết hơn

Căn nhà hoàn chỉnh chính là tấm gương phản ánh của sự hòa thuận trong gia đình

Giờ đây, khi cô đã từ trong vô vọng mà vượt lên chính mình, cô muốn nhắn nhủ đến những người phụ nữ khác, những người đang cảm thấy bất lực và bị mất tinh thần vì bạo lực gia đình, rằng:

“Đừng để ảnh hưởng bởi quan niệm cho rằng bạn hãy làm từng bước từng bước nhỏ. Nhiều người nói kiểu như ‘tích tiểu thành đại’. Song, với kinh nghiệm của bản thân, tôi thấy rằng không hẳn vậy. Bạn phải có bước đột phá. Cần phải có hành động lớn. Đối với chúng tôi, thì nó là xây được một ngôi nhà. Còn với người khác, nó có thể là một việc nào đó, không ai giống ai. Nhưng hơn hết, bạn hãy làm một việc lớn nào đó để thay đổi nhận thức của bản thân.”

(Nguồn ảnh: Cara Brookins)
Minh Minh (T/H)

Xem thêm: