Nếu muốn giảm cân hiệu quả thì hai tiếng tập luyện ở phòng gym mỗi ngày và những bữa ăn chỉ có rau và trái cây đều vô nghĩa nếu bạn không chăm lo cho giấc ngủ. Ngủ đủ giấc cũng chính là một trong những bí quyết giảm cân hiệu quả.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của chúng ta. Không ngủ đủ giấc khiến cơ thể không được nạp đủ năng lượng. Não sẽ phải tìm kiếm năng lượng ở những nơi khác, ví dụ như thực phẩm nhiều calo và đường. Chúng ta hãy chú ý đến hai loại hormone kiểm soát sự thèm ăn là hormone đói (ghrelin) và hormone no (leptin). Khi thiếu ngủ, hai loại hormone này sẽ rơi vào trạng thái mất cân bằng.

Chính vì thế, khi quyết tâm giảm béo, bạn không chỉ cần ăn uống lành mạnh, tập thể dục chăm chỉ, mà còn phải ngủ đủ giấc. Dưới đây là những lời khuyên cụ thể liên quan đến giấc ngủ mà bạn có thể áp dụng ngay để hành trình giảm cân sau Tết của bạn bớt nhọc nhằn:

giấc ngủ
(Ảnh: Ketut Subiyanto / Pexels)

1. Thiếu ngủ có thể làm tăng cảm giác thèm ăn, do đó tăng khả năng bị béo phì

Hormone đóng một vai trò quan trọng đối với cảm giác thèm ăn và điều hòa giấc ngủ, vậy nên khi bạn thiếu ngủ thì lượng hormone cũng bị ảnh hưởng. Ngủ không đủ giấc khiến bạn tăng cảm giác muốn ăn những thực phẩm chứa nhiều năng lượng – calo (cho dù trước đó bạn vừa ăn một bữa no nê). 

Lời khuyên cho bạn:

– Đi ngủ sớm

– Ngủ trong phòng tối bởi vì ánh sáng khiến chúng ta khó ngủ, làm tăng nguy cơ béo phì.

– Bình tĩnh, tinh thần thoải mái, vì căng thẳng sẽ khiến bạn mất ngủ.

2. Đi ngủ sớm giúp bạn không thèm ăn đêm 

Vào ban đêm, các bộ phận liên quan đến quá trình trao đổi chất cần được nghỉ ngơi. Nếu bạn ăn quà vặt thì chúng lại phải hoạt động, khiến cho lượng calo được lưu trữ dưới dạng chất béo. Ăn no trước khi lên giường còn khiến bạn không thể ngủ ngon. Tuy nhiên, bạn có thể ăn một bữa ăn nhẹ ít calo nếu cảm thấy quá đói nhé.

Lời khuyên cho bạn:

– Ăn tối trước khi đi ngủ ít nhất 2 tiếng.

– Ăn đủ chất trong ngày để giảm cảm giác thèm ăn vào ban đêm.

– Nếu bạn thường bị đói sau bữa tối thì hãy tránh thức ăn có đường. Bạn nên ăn một ít trái cây, sữa chua không đường ít béo hoặc rau củ như cà rốt chẳng hạn.

thèm ăn, giấc ngủ
Đi ngủ muộn khiến bạn thèm ăn đêm. (Ảnh: Andrea Piacquadio / Pexels)

3. Ngủ ngon có thể tăng cường hoạt động thể chất

Nếu muốn có năng lượng tập luyện, bạn cần được nghỉ ngơi đầy đủ. Đây là lúc cơ thể tạo ra hormone tăng trưởng khiến cho các bó cơ trên cơ thể phát triển. Hormone tăng trưởng thường được kích hoạt trong khi ngủ nên nếu thiếu ngủ, hormone này sẽ bị ức chế, chất béo sẽ bị đốt cháy ít hơn. 

Tập luyện khi thể trạng mệt mỏi rất nguy hiểm, đặc biệt là khi bạn tập bài nặng như nâng tạ. Khi bạn bị thương, hormone tăng trưởng sẽ giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành. Kết luận là bạn nhất định phải nghỉ ngơi đầy đủ trong quá trình cố gắng tập luyện để giảm cân, nếu không sẽ phản tác dụng.

(Ảnh: Shutterstock)

4. Ngủ khiến bạn bớt cảm giác thèm ăn đường

Không có gì ngạc nhiên khi bạn thèm đồ ngọt sau một ngày làm việc vất vả. Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng các hormone có nhiệm vụ điều chỉnh sự thèm ăn.

Lời khuyên cho bạn:

– Ngủ đủ để tăng cường năng lượng từ bên trong thay vì ăn đường để bổ sung năng lượng tức thời.

– Ngủ thêm 1 tiếng so với lịch trình ngủ thông thường.

– Ăn thực phẩm lành mạnh.

(Ảnh: Shutterstock)

5. Ngủ lâu có thể giúp bạn tránh bị tăng cân

Chỉ ngủ 6-7 tiếng hoặc ít hơn mỗi đêm có thể làm vòng eo của bạn phình ra còn lớp mỡ bụng thì dày lên. Điều này đúng với cả người lớn và trẻ em, đặc biệt là trẻ trong khoảng 6-8 tuổi. Lời khuyên cho bạn là hãy đảm bảo một giấc ngủ chất lượng từ 7-9 tiếng mỗi đêm nhé.

Minh Minh (Theo Bright Side)

Xem thêm: