Có cách nói rằng “Vì sao tay của đàn ông Hàn Quốc không bao giờ chạm vào phụ nữ Hàn Quốc?” Ngay cả những người thường xuyên qua lại Hàn Quốc có thể cũng không hiểu hàm ý trong câu nói này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân.

https://trithucvn.org/wp-content/uploads/2020/01/p2580871a335196016-ss-image.jpg

Nếu bạn để ý tới những bức ảnh trong các hoạt động của minh tinh Hàn Quốc sẽ không khó phát hiện khi nam minh tinh chụp hình chung với nữ minh tinh, dẫu là động tác khoác vai hay ôm eo, họ cũng đều giữ một khoảng cách nhất định. Khi làm những động tác này, họ tuyệt đối không chạm tay vào người nữ vì tôn trọng cảm xúc của giới nữ.

https://trithucvn.org/wp-content/uploads/2020/01/p2580861a498407763-ss-image.jpg

Kỳ thực, đáp án sâu xa đằng sau hành động này chính là “lễ tiết”. Người Hàn Quốc và người Nhật đều giống nhau, dẫu trong trường hợp nào, họ cũng đều vô cùng lịch sự! Đây chính là “bàn tay lịch thiệp” hay “bàn tay quý ông” thường xuất hiện trong những khung hình chung giữa các đôi nam nữ! Rất quý phái!

Dẫu trong tình huống nào, là một quý ông, thì phép tắc cơ bản nhất giữa nam và nữ nhất định phải giữ! Dẫu mối quan hệ đôi bên thân mật ra sao, khi chụp hình cũng tránh trực tiếp chạm tay vào người khác giới. Có người sẽ chọn xòe bàn tay khi khoác vai, hoặc trực tiếp nắm chặt tay khi cõng và ôm eo bạn diễn, để tránh vô tình chạm vào người các cô gái.

礼貌手就是无论如何都不可以直接用手摸到女生身体的一种行为,所以也有网友把它称之为“绅士手”。

Tại không ít quốc gia châu Á vẫn có rất nhiều phụ nữ không thể thích ứng với việc tiếp xúc quá thân mật về cơ thể. Còn về phương diện như thế nào mới được coi là “quá thân mật”, quan điểm của mỗi người mỗi khác. Đàn ông Hàn Quốc không muốn sự nhiệt tình của mình trở thành thái quá, khiến phụ nữ khó chịu, do vậy mới xuất hiện “bàn tay lịch sự”.

当女生累了,男孩背着她的时候也会看见“绅士手”。

Ngoài việc quay phim chụp hình ra, lẽ nào đàn ông Hàn Quốc không dùng tới “bàn tay lịch thiệp” này? Sự lịch thiệp của người Hàn Quốc không phải dùng để phô diễn cho người khác xem. Dẫu là nam hay nữ, cũng đều vô cùng coi trọng lễ nghi với người khác giới.

许多其它的场合,韩国男生也都非常重视这种礼貌,由此可见韩国男生真的非常绅士啊!

Trong rất nhiều tình huống khác, họ cũng rất chú trọng điều này. Ví như dùng tay che đầu cho phụ nữ khi trời nắng to hoặc mưa phùn. Tin rằng sau khi xem xong “lễ nghi của quý ông” của đàn ông Hàn Quốc, bạn sẽ biết cách kết bạn với những mỹ nhân xứ Hàn như thế nào!

大热天头顶着太阳时也会看见“绅士手”。

Kỳ thực, Hồng Kông cũng rất coi trọng lễ nghi giữa nam và nữ. Trong cuộc biểu tình “chống Dự luật Dẫn độ” từng nhiều lần xuất hiện những cảnh tượng tương tự. Vào đầu tháng 9, hàng trăm học sinh tại hai trường trung học Holy Trinity (dành cho nữ của Công giáo La Mã) và Ming Yin, một trường trung học đồng giáo dục Kitô giáo tại Cửu Long, đều đeo khẩu trang, nắm tay nhau, đứng ngoài cổng trường, tạo thành một hàng rào và hô vang khẩu hiệu, ủng hộ chống Dự luật Dẫn độ.

Posted by Stand News 立場新聞 on Monday, September 2, 2019

Trong chuỗi người đó, giới truyền thông đã chụp được hình ảnh một học sinh nam và học sinh nữ ngại nắm tay nhau, nên cùng nắm một cây bút. Những học sinh đơn thuần này lại bị chính quyền Bắc Kinh vu khống là những “kẻ phản loạn”, quả thực không thể tin nổi.

Nhìn thấy cảnh thanh xuân này, cư dân mạng thi nhau trầm trồ: “Quả thực là cây bút hữu nghị”, “thật ngây thơ, chất phác, người bạn bút tốt bụng”… Có người còn để lại tin nhắn: “Hãy giữ lại chiếc bút này, làm chứng cho hồi ức về tuổi xuân của các em.”

Các bạn học sinh trung học Hồng Kông xuống đường tạo thành chuỗi người phản đối Dự luật Dẫn độ. (Ảnh: Shutterstock)

Kỳ thực dẫu tại quốc gia nào, phép lịch sự giữa nam và nữ đều là sự tôn trọng tối thiểu nhất giữa con người với nhau. Làm một người lịch thiệp, thì dẫu đi tới bất kỳ góc nào trên thế giới, chắc chắn sẽ nhận được sự tôn trọng của người khác. Các bậc phụ huynh Việt Nam cũng cần lưu ý để dạy con cái mình hiểu được lễ tiết này.

Lê Minh

Leave a Reply