Tại khu bảo tồn MalaMala của Nam Phi vừa mới diễn ra một cảnh tượng hết sức thú vị khi một con cua nhỏ giơ hai cái càng của nó để “hù dọa” những con sư tử đang bao vây xung quanh và cuối cùng đã thoát thân thành công.

Trong đoạn video được lan truyền trên mạng, có thể thấy một con cua nước ngọt nhỏ bé đang bò trên bờ sông vào ban ngày, trong khi đó, nơi này là địa bàn của đàn sư tử. Một con sư tử con đã chú ý thấy con cua này, thậm chí nó còn nằm bò xuống để quan sát.

Con cua không ngừng chuyển động đã thu hút 5 con sư tử khác đến gần. Chúng rõ ràng là rất tò mò về con cua này, khi thì chúng cúi đầu quan sát, khi thì đứng nhìn chằm chằm, thậm chí có con sư tử còn bước đến ngửi mùi của con cua.

Trong suốt quá trình này, chú cua dường như không hề sợ hãi. Nó vừa giơ cao hai chiếc càng để hù dọa những con sư tử, vừa tiếp tục “bò ngang” theo hướng mà mình muốn đến, cuối cùng nó đã chui vào bên trong cái hang bên bờ sông.

Đoạn clip này được quay bởi các thành viên của đội tuần tra, anh Ruggiero Barreto và Robyn Sewell, họ cho biết họ rời khỏi nơi cắm trại vào lúc mặt trời mọc với hy vọng tìm thấy được đàn sư tử, kết quả là họ rất may mắn khi phát hiện thấy chúng bên bờ sông và còn quay lại được đoạn clip “con cua chiến đấu với đàn sư tử” hiếm gặp này.

Họ nói rằng những con sư tử này cảm thấy rất ngạc nhiên trước con cua, có thể là chúng chưa từng nhìn thấy loài động vật nào như vậy trước đây nên đã đến gần để quan sát và “nghiên cứu”.

Họ còn cho hay không có nhiều người nghĩ rằng con cua bé nhỏ sẽ có cơ hội thoát khỏi đàn sư tử, nhưng cuối cùng nó vẫn thành công đến được nơi muốn đến.

Trên thế giới chỉ có một loài cua duy nhất có lực kẹp của hai cái càng có thể so được với sức cắn của răng sư tử, đó chính là cua dừa. Loài cua này có thể phát triển kích thước lên đến 45,7 cm và có hai cái càng rất mạnh.

Cua dừa có lực kẹp rất mạnh. (Ảnh: Wikipedia)

Nhà nghiên cứu sinh vật biển Nhật Bản, ông Shinichiro Oka nói với Reuters rằng sức kẹp của loài cua dừa lớn nhất gần bằng lực cắn của một con sư tử trưởng thành, rất mạnh. 

Ông Shinichiro nói rằng cua dừa có thể dùng càng để tạo ra một lực lớn gấp 90 lần cân nặng của chúng để kẹp vỡ vật thể nào đó hoặc mở vỏ dừa.

Minh Ngọc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: