Một nữ ca sĩ ở bang British Columbia của Canada mới đây đã hát được âm C1 thành công, lập kỷ lục Guinness về giọng nữ thấp nhất thế giới. Vậy thì rốt cuộc âm này thấp nhất mức nào?

Bà Joy Chapman (52 tuổi) nói với đài CBC rằng âm vực của bà rất rộng, vì vậy bà thường hát được cả giọng nam trầm và giọng nữ cao.

Được sự khích lệ của cháu gái, bà Joy đã nỗ lực thử thách tông giọng nữ D2 thấp nhất trước đó. D2 là âm D thấp thứ 2, thuộc nốt Re trên bàn phím đàn dương cầm tiêu chuẩn.

Bà Joy cho biết vào khoảng 1 năm trước, cháu gái đã nói với bà rằng: “Bà có thể hát được giọng thấp hơn mà, bà nên thử phá kỷ lục đi ạ.”

Trong một năm qua, do dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán bùng phát và mẹ của bà qua đời, cùng với việc thiết bị thu âm gặp vấn đề kỹ thuật nên bà Joy vẫn chưa hoàn thành được thử thách. Sau nhiều lần thử, cuối cùng bà Joy đã hoàn thành được dự định vào ngày 1/4 vừa rồi.

âm vực thấp nhất thế giới
(Ảnh chụp video Youtube)

Bà Joy đã hát lần lượt từ âm cao xuống âm thấp và cuối cùng lập kỷ lục thế giới mới khi hát đến âm C1 có tần số 33,57 Hz . C1 là âm C thấp nhất, tương ứng với nốt Do trên bàn phím dương cầm.

Âm này nghe giống như tiếng bass trầm, âm sắc trầm thấp và sâu, nhưng cũng giống như tiếng động cơ xe hơi. Thật khó tin đây là tiếng hát của một người phụ nữ. Dù giọng nam hát xuống đến âm thấp như vậy cũng vẫn khá khó khăn.

Trong lĩnh vực âm nhạc, nếu muốn hát nốt cao nhất hoặc thấp nhất đều rất khó, các ca sĩ cần phải dành rất nhiều tâm huyết để luyện tập thì mới có được sự đột phá.

Sau khi lập kỷ lục mới, bà Joy đã thở phào nhẹ nhõm. Bà cho biết mình rất vui mừng vì đã ghi lại được kỷ lục trong lịch sử.

Bà nói: “Tôi muốn để lại một thứ gì đó… Vì tôi làm được.”

Bà Joy đã chia sẻ đoạn clip bà thử thách phá kỷ lục hát âm C1 lên YouTube.

Minh Ngọc

Xem thêm: