Người ta thường nói rằng “Thượng Đế đóng một cánh cửa thì chắc chắn sẽ mở ra một cánh cửa khác cho bạn”. Tại bang Florida của Mỹ có một cô bé 11 tuổi tuy bị mắc chứng tự kỷ, nhưng lại có khả năng tính nhẩm siêu thường hơn người, thậm chí, cô bé còn lập được Kỷ lục Guinness Thế giới về tính nhẩm phép nhân nhiều số nhất.

Trang web của Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới cho biết số chữ số tối đa của phép nhân với phép tính nhẩm là 12 chữ số, kỷ lục này được xác lập bởi cô bé Sanaa Hiremath sống ở hạt Hernando thuộc bang Florida vào ngày 17/2. Cô bé lập kỷ lục này khi chỉ vừa mới 11 tuổi.

Theo tờ UPI, cô bé Sanaa bị chẩn đoán mắc chứng bệnh tự kỷ vào năm 2 tuổi, cô bé không giỏi biểu đạt ý muốn và cảm xúc của mình cũng như gặp nhiều trở ngại về hành vi và các động tác cơ thể.

Vào năm lớp 2, Sanaa bị rớt môn toán vì giáo viên ở trường bắt cô bé viết ra giấy những con số từ 1 đến 20, nhưng em không cầm được bút chì.

Vì vậy, bố mẹ của cô bé Sanaa bắt đầu dạy học cho em tại nhà và nhờ đó phát hiện được tài năng thiên phú đặc biệt của em trong lĩnh vực toán học, khác hẳn những đứa trẻ bình thường.

Mẹ của Sanaa cho biết, họ dạy em khái niệm về phép nhân và em đã có thể lập tức giải được đề bài.

“Vào lần đầu tiên khi chúng tôi giới thiệu khái niệm phép nhân cho con bé và con bé có thể trả lời ngay lập tức”, cô Hiremath nói.

Hiện nay, Sanaa có thể tính nhẩm được phép nhân rất nhiều chữ số mà không cần dùng đến máy tính, cũng như có thể giải được đề bài toán của các học sinh khoa kỹ thuật của Học viện MIT.

Bác sĩ nhi của cô bé Sanaa cảm thấy ấn tượng mạnh với khả năng toán học của cô bé, điều này khiến bố mẹ của Sanaa nghĩ đến việc để em thử thách Kỷ lục Guinness Thế giới.

Để lập được kỷ lục thế giới, cô bé Sanaa phải tính nhẩm phép tính nhân 12 chữ số trong vòng 10 phút và em không được phép có mặt trong phòng khi người ta chọn 12 chữ số này. Trước khi bắt đầu thử thách, Sanaa mới được đưa đến phòng thi trong tình trạng bị bịt mắt.

Cô bé Sanaa đã hoàn thành xuất sắc thử thách này và nhận được chứng nhận của Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới.

Cha của Sanaa nói rằng ông không nghĩ rằng con gái có bất kỳ hạn chế nào trong lĩnh vực toán học, và hạn chế duy nhất là mọi người khó có thể hiểu được khả năng của cô bé qua lời nói.

Thanh Trúc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: