Hình ảnh ông chủ trạm xăng Nhật Bản mới mở đầu tiên ở Hà Nội che ô đứng hàng giờ dưới mưa cúi chào khách vào đổ xăng có lẽ là hình ảnh ấn tượng nhất trên các trang mạng tại Việt Nam ngày hôm nay.

Giám đốc người Nhật cúi đầu chào khách vào mua xăng
(Ảnh: infonet.vn)

Mặc dù thời tiết không thuận lợi, ông Hiroaki Honjo, Tổng giám đốc Công ty xăng dầu Idemitsu Q8 (IQ8) vẫn đội mưa cúi gập người chào khách tại cửa hàng xăng đầu tiên 100% vốn FDI nằm trong Khu công nghiệp Thăng Long, Hà Nội. Cử chỉ này đã gây ấn tượng mạnh không chỉ với khách mua xăng, mà còn lan truyền trên mạng với tốc độ chóng mặt, kèm theo vô số lời khen ngợi về cung cách phục vụ của người Nhật.

Từ lâu, người Nhật đã nổi tiếng bởi không chỉ tạo ra những sản phẩm chất lượng tốt nhất, mà thái độ phục vụ của họ khi bán hàng cũng luôn để lại dấu ấn khó quên. Cho dù bạn mua một món hàng đắt tiền hay chỉ mua những thứ đồ rẻ tiền, thì bạn cũng sẽ được phục vụ với một thái độ cung kính và tôn trọng.

Cúi chào không chỉ là một phần không thể thiếu trong cung cách phục vụ của người Nhật, mà còn là một nét văn hóa điển hình của họ. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh nhân viên đường sắt cúi chào đoàn tàu khi rời ga, thể hiện sự trân trọng và biết ơn với hành khách trên tàu, hay hình ảnh người nhân viên trực mở thang máy cúi chào khi thang máy đã đóng cửa, thể hiện sự biết ơn với khách hàng vì đã đến chỗ họ. Thậm chí, người Nhật còn cúi chào cả khi họ nói chuyện qua điện thoại với đối tác như một phản xạ tự nhiên.

Vì thế, việc khách hàng được nhân viên, thậm chí là quản lý cúi chào khi bước vào cửa hàng và sau khi rời cửa hàng là một điều rất bình thường ở Nhật Bản. Tuy vậy tại Việt Nam, điều này đã trở thành một sự ngạc nhiên thích thú bởi chưa từng có tiền lệ, đặc biệt là với ngành kinh doanh bán lẻ xăng dầu.

Hành động này đã nhận được vô số lời khen ngợi trên cộng đồng mạng tại Việt Nam. Nhiều người bày tỏ sự trân trọng đối với vị Tổng giám đốc, và cho biết họ sẽ mua xăng tại đây khi công ty mở rộng chuỗi cửa hàng bán lẻ gần khu vực họ sinh sống.

Cũng có một số ý kiến cho rằng đây là chỉ là chiêu bài quảng cáo trong thời gian mở cửa ban đầu. Thế nhưng, cho dù có yếu tố tiếp thị trong đó thì nó vẫn xuất phát từ cái gốc văn hóa nề nếp của người Nhật. Mỗi cử chỉ cúi đầu và mỗi lời cám ơn của họ đều không hời hợt, đều bày tỏ sự cám ơn chân thành và thật lòng với khách hàng. Cũng không thể phủ nhận rằng mỗi người Nhật Bản tự bản thân họ đều đang “tiếp thị” quốc gia của mình một cách tinh tế và thông minh thông qua chính những hành động và lối sống của họ khi ở nước ngoài.

Chỉ bằng một hành động nhỏ, vị giám đốc người Nhật đã không những thể hiện được nét đẹp văn hóa của đất nước mình, mà còn đưa tên tuổi của công ty được truyền rộng một cách rất tích cực.

Trạm xăng IQ8 được thiết kế hiện đại với cam kết độ chính xác lên đến 0.01 lít, giúp người tiêu dùng yên tâm trước tình trạng gian lận xăng dầu thường thấy hiện nay. Khách đến mua xăng không chỉ nhận được thái độ phục vụ tận tình, niềm nở, mà còn được lau gương, lau kính xe miễn phí. Khách hàng cũng có thể trả tiền xăng qua thẻ ATM.

IQ8 là liên doanh giữa Idemitsu Kosan Nhật Bản với Công ty dầu khí quốc tế Kuwait Petroleum International. Đây là nhà đầu tư 100% vốn nước ngoài đầu tiên tham gia vào thị trường bán lẻ xăng dầu của Việt Nam. Theo nguồn tin từ phía công ty, IQ8 đang lên kế hoạch mở thêm nhiều trạm bán lẻ xăng dầu trên cả nước trong thời gian tới.

Tuệ Minh

Xem thêm: