“Căn cứ bí mật” dưới lòng đất của cậu thiếu niên Andres Canto thành hình sau 6 năm đào xới không liên tục ở độ sâu 3 mét bao gồm một phòng khách và một phòng ngủ.

Khi Andres Canto 14 tuổi, cậu đã có một cuộc tranh cãi nhỏ với cha mẹ. Andres khi đó không phục và chộp lấy chiếc cuốc của ông nội, đi ra sau vườn và bắt đầu trút cơn tức giận và những cảm xúc tiêu cực xuống nền đất, theo Mirror đưa tin.

Andres nói rằng cậu ấy không biết ban đầu điều gì đã làm dấy lên ý tưởng dùng sự thất vọng của mình để đào một cái hố tại vườn nhà của gia đình cậu ở thị trấn La Romana, Tây Ban Nha, nhưng sau lần đầu tiên ấy, cậu bắt đầu thích và thường xuyên dùng nó như một cách để xả stress vào buổi tối sau giờ học hay nghịch ngợm lúc rảnh rỗi trong tuần.

“Dự án” đã tăng thêm một vài bước tiến khi người bạn của Andres là Andreu mang một chiếc máy khoan khí nén đến, và cặp đôi này đã dành tới 14 giờ một tuần để đào sâu gần 3 mét xuống đất trong khu vườn sau nhà.

Mặc dù có sự hỗ trợ của máy móc, những trở ngại vẫn luôn tồn tại. “Đôi khi tôi bắt gặp một hòn đá lớn và phải mất nhiều giờ đào bới để lấy nó lên. Làm việc ở đây cũng rất mệt vì trời ẩm ướt và không có nhiều không khí xung quanh, nhưng tôi thấy vui và có động lực để tiếp tục đào mỗi ngày”, Andres chia sẻ.

Andres cũng thông qua công trình này mà học hỏi thêm nhiều kiến thức cho bản thân. Chẳng hạn, lúc ban đầu, đất được cào lên bằng tay và xô đựng, nhưng càng xuống sâu hơn, cậu bắt đầu nghiên cứu kỹ thuật khai mỏ và đã thiết kế một hệ thống ròng rọc để đưa đất đá lên mặt đất.

Hay khi bắt đầu tạo phòng, Andres biết tạo hình trần nhà và lối vào hình vòm với các cột gia cố để ngăn chặn khả năng sụp đổ.

Andres ước tính “dự án” hiện đã tiêu tốn của cậu tổng cộng 43 bảng Anh (khoảng 1,4 triệu đồng).

“Căn cứ” hiện có hai phòng, hệ thống sưởi, Wi-Fi và hệ thống âm nhạc. Nhiệt độ ở đây cũng vô cùng lý tưởng khi dao động chỉ tầm 20-21 độ trong những tháng nóng nhất trong năm. Tuy nhiên, “căn cứ” cũng thỉnh thoảng ngập lụt khi mưa lớn và thường thu hút côn trùng, nhện và ốc sên.

Andres nói rằng công trình không gây ảnh hưởng đến tòa nhà chính, nhưng sau khi biết câu chuyện, các nhà chức trách đã đến thăm để đảm bảo nó hợp pháp và an toàn.

Bố mẹ Andres cho biết, Andres yêu thiên nhiên và có rất nhiều trí tưởng tượng. Sống ở nông thôn càng cho phép Andres tự do sáng tạo khi cậu từng dùng gỗ để tạo lên một gian nhà nhỏ. Họ không phản đối Andres, vì theo họ dẫu sao đó cũng là một hoạt động tốt cho thân thể và trí tuệ thay vì bị lôi kéo bởi những thứ không tốt bây giờ.

Hoài Anh

Xem thêm: