Một quả cầu sắt rỗng lớn với đường kính khoảng 1,5 mét đã xuất hiện đầy bí ẩn trên bãi biển ở bờ Thái Bình Dương của Nhật Bản, gây nên nhiều đồn đoán cho người dân địa phương và cư dân mạng. Câu trả lời hiện vẫn đang được giới chức trách Nhật Bản tiến hành điều tra.

quả cầu sắt
Giới chức trách Nhật Bản hiện đang tiến hành điều tra về quả cầu sắt bí ẩn. (Ảnh chụp màn hình video)

Tờ ‘The Guardian’ của Anh dẫn thông tin từ truyền thông Nhật Bản cho biết, vào ngày 18/2, một người dân địa phương đã phát hiện ra quả cầu sắt khi đang đi dạo tại bãi biển ở thành phố Hamamatsu, tỉnh Shizuoka, Nhật Bản và nó chỉ cách bờ biển vài mét. Quả cầu có đường kính 1,5 mét màu nâu cam này được cho là làm bằng sắt vì trên bề mặt có một lớp rỉ sét.

Ngay sau khi được báo cáo, các quan chức và cảnh sát đã nhanh chóng mở một cuộc điều tra khẩn cấp. Họ tiến hành phong tỏa 200 mét xung quanh vật thể trong hầu hết thời gian trong ngày và đưa các chuyên gia xử lý bom mìn đến để tiến hành điều tra cẩn thận.

Nhà chức trách địa phương thừa nhận rằng họ không biết vật thể này là gì, từ đâu ra và khi nào nó sẽ phát nổ. Sự xuất hiện đầy bí ẩn của nó đã trở thành chủ đề bàn tán của người dân địa phương. 

Một số người lo lắng rằng quả cầu này có thể là một quả mìn bị trôi dạt vào bờ. Tuy nhiên các chuyên gia sau khi đã kiểm tra bên trong vật thể bằng công nghệ tia X và phát hiện ra rằng nó rỗng, sẽ không phát nổ nên không gây ra mối đe dọa nào.

Cũng không có bằng chứng nào cho thấy quả cầu sắt có liên quan đến hoạt động gián điệp của Triều Tiên hay Trung Quốc. Chính phủ Nhật Bản trước đây cho biết họ “nghi ngờ mạnh mẽ” rằng một số khinh khí cầu do thám Trung Quốc đã bay vào không phận nước này trong vài năm qua.

Cư dân mạng cũng sôi nổi không kém, một số phỏng đoán đây là một thực thể UFO, số khác lại cho rằng nó giống với viên ngọc rồng trong truyện tranh “Bảy viên ngọc rồng”.

Hình ảnh về quả cầu sắt đã được gửi tới Bộ Quốc phòng và Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản để điều tra thêm.

Tuy nhiên một người đàn ông địa phương thường chạy bộ trên bãi biển lại nói rằng: “Không hiểu tại sao quả bóng sắt đột nhiên trở thành tâm điểm chú ý. Vì nó đã ở đó được một tháng rồi. Tôi đã cố đẩy nó ra nhưng nó không nhúc nhích.” 

Qua quan sát, thấy rằng có hai tay nắm trên bề mặt khối cầu chứng tỏ nó có thể gắn vào vật nào đó. Văn phòng kỹ thuật dân dụng của thành phố Hamamatsu thuộc tỉnh Shizuoka, nơi quản lý bờ biển nhận định sơ bộ rằng quả bóng sắt có thể là một chiếc phao kim loại. Họ dự định cẩu nó bằng thiết bị hạng nặng vào ngày 23/2. Phương án dự tính là rắc cát lên bệ chất hàng của một chiếc xe tải lớn để giữ cho nó không lăn xuống.

Ông Matsukawa Masaki, giám đốc bộ phận chuẩn bị ven biển cũng cho biết thêm, họ chưa thể xác định quả bóng sắt là gì, nhưng họ biết rằng nó an toàn nên sẽ áp dụng theo phương pháp xử lý vật trôi dạt.

Thanh Mộc (t/h)