Lựa chọn trở thành các KOLs (Key Opinions Leaders) bán hàng trực tuyến mang lại cho những người trẻ một công việc sáng tạo, chủ động về thời gian, kỳ vọng thu nhập lớn nhưng không phải không có những mặt trái.

Sự bùng nổ của thương mại điện tử khiến ngày càng nhiều các bạn trẻ Trung Quốc đầu tư cho ước mơ trở thành KOLs bán hàng online thay vì lựa chọn các công việc truyền thống như thế hệ trước, theo SCMP.

bán hàng online
(Ảnh: Shutterstock)

Jin Qu là một nhà thẩm định thời trang. Anh đánh giá các sản phẩm mới của các thương hiệu về giá cả, loại vải và chất lượng sản xuất. Nghề này không mới nhưng sự khác biệt của Jin Qu đến từ việc anh làm tất cả trên mạng xã hội. Người đàn ông 36 tuổi cho biết anh giúp người tiêu dùng đưa ra quyết định sáng suốt khi mua quần áo.

“Một số thương hiệu mới có sản phẩm chất lượng tốt, nhưng chưa ai từng nghe nói về chúng. Trong khi nhiều sản phẩm bán với giá rất cao do hãng chi nhiều tiền thuê người nổi tiếng quảng cáo nhưng chất lượng chưa chắc tương đương và đảm bảo tính thời thượng”, anh nói.

Jin đã bỏ công việc biên tập viên của tạp chí thời trang Yoho! và quyết định tự mình trở thành một người có ảnh hưởng về thời trang. Anh nói rằng đại dịch viêm phổi Vũ Hán đã thúc đẩy sự chấp nhận của công chúng đối với thương mại điện tử và tạo ra nhiều cơ hội cho những người trẻ tuổi.

“Doanh nghiệp của tôi tạo ra các video và sản xuất các sản phẩm dựa trên thiết kế của tôi. Các video phục vụ mọi người miễn phí và tăng cầu thị trường. Giờ đây, khi tìm kiếm các gợi ý về giày sneaker, những người trẻ tuổi không còn quay sang các phương tiện truyền thống nữa. Họ sẵn sàng xem các bài đăng của những người có ảnh hưởng hơn”, Jin chia sẻ.

Cô Mo Yun 24 tuổi bỏ công việc giáo viên tiếng Trung để trở thành người tải nhạc lên internet vào năm 2018. Sản phẩm của cô là các video tự chơi đàn tam thập lục.

Mo Yun đã ký hợp đồng với công ty quản lý KOL Collab Asia vào năm 2018. Cô chuyển thể âm nhạc cổ điển của Trung Quốc và kết hợp nó với âm nhạc hiện đại như jazz và electronica. Các bài hát quảng cáo của cô đã được sử dụng trong các chương trình truyền hình như The Untamed của năm 2019 và các trò chơi điện tử của Tencent Games. Cô ấy cũng quảng bá Hán phục, phong cách quần áo được mặc ở Trung Quốc thời kỳ tiền Mãn Thanh.

(Ảnh: Shutterstock)

Câu chuyện của Jin Qu và Mo Yun chỉ là số ít những người trẻ tuổi đã rời bỏ công việc truyền thống để chuyển sang những ngành nghề mới được hỗ trợ bởi mạng xã hội và tiếp thị trực tuyến.

Vào tháng 4, trang chia sẻ video trực tuyến Bilibili (tương tự YouTube) đã công bố một báo cáo về sự thay đổi xã hội sâu rộng. New 360 Trades – Hướng dẫn nghề nghiệp mới cho thanh niên Trung Quốc năm 2021 bao gồm các cuộc phỏng vấn với 7.029 người trong độ tuổi từ 18 đến 35. Kết quả cho thấy 20% trong số họ đã lựa chọn chuyển sang các ngành nghề được tạo ra trong thời đại 5G, trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn.

Báo cáo cho biết điều này đã làm phát sinh nghề “up zhu” – những người có sự ảnh hưởng, uy tín với công chúng, tạo ra các video, tải lên các nền tảng trực tuyến và thu được lượng theo dõi khổng lồ. Sau đó thu lại lợi nhuận từ tiền quảng cáo, tiền nhà tài trợ và doanh số bán hàng.

Các ngành nghề mới khác mà những người trẻ tuổi đã tham gia phỏng vấn cho báo cáo bao gồm các dịch vụ theo yêu cầu, được cung cấp thông qua các nền tảng công nghệ, chẳng hạn như tài xế thay thế cho khách hàng say xỉn, bạn đồng hành chạy bộ và những người phụ giúp khách hàng nhận gói hàng.

Trong khi 20% số người được hỏi cho biết họ đã chấp nhận những nghề mới, 60% nói rằng họ muốn thử những loại công việc mới nhưng vẫn chưa làm được, 80% cho biết họ thích thay đổi nghề nghiệp vì công việc mới phù hợp với sở thích.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo lắng về sự lựa chọn nghề nghiệp mới của họ: 80% cho biết họ lo lắng sẽ không kiếm đủ tiền để trang trải chi phí sinh hoạt. Các nguyên nhân khác dẫn đến lo lắng bao gồm tính chất công việc không ổn định và cơ chế bảo hộ lao động không đầy đủ.

Mặc dù kiếm được ít tiền hơn so với công việc trước đây của mình trong lĩnh vực truyền thông truyền thống, nhưng Jin nói rằng anh ấy cảm thấy hài lòng hơn nhiều từ những gì anh ấy làm bây giờ.

“Tôi có thể chọn chủ đề video của riêng mình, chẳng hạn như cách bạn nên mặc áo hoodie”, anh nói. “Các nhà tài trợ của tôi bao gồm công ty đồ thể thao Trung Quốc và Uniqlo. Tôi thấy rất vui vì những gì mình làm được. Khi tôi đến thăm những nơi mà giới trẻ hay lui tới, nhiều người hâm mộ đã nhận ra tôi và xin chụp ảnh cùng ”.

bán hàng online
Sự bùng nổ của thương mại điện tử khiến ngày càng nhiều các bạn trẻ Trung Quốc đầu tư cho ước mơ trở thành KOLs bán hàng online thay vì lựa chọn các công việc truyền thống như thế hệ trước. (Ảnh: Shutterstock)

Mo Yun cho biết với 2,09 triệu người hâm mộ trên Bilibili, cô kiếm được mức lương hàng tháng 5 chữ số (tính theo Nhân dân tệ) từ quảng cáo cho phép cô ấy sống thoải mái. Việc trở thành người sản xuất nội dung cũng cho phép cô truyền bá văn hóa thời trang và nhạc cụ cổ đại của Trung Quốc đến thế giới.

Ton Wilthagen, giáo sư tại Đại học Tilburg, Hà Lan, cho biết sự xâm nhập mạnh mẽ của công nghệ kỹ thuật số trong tất cả các ngành nghề đã làm thay đổi rất nhiều thị trường việc làm với những người trẻ tuổi.

“Nếu họ có kỹ năng truyền thông xã hội và kỹ thuật số tốt, họ có thể làm được nhiều điều bất ngờ trong nhiều lĩnh vực mới”, ông nói.

Ông nói rằng giới trẻ ngày nay may mắn hơn cha mẹ của họ vì có nhiều cơ hội sắp xếp công việc linh hoạt. Các bạn trẻ ngày nay không còn tuân theo chế độ làm việc từ 8h30 đến 5 giờ chiều tại văn phòng nữa. Xu hướng này đã được đẩy nhanh hơn nữa bởi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, nó không phải không có những mặt trái.

Louisa Wong, chủ tịch điều hành của công ty săn đầu người toàn cầu Global Sage, cho biết sự nở rộ của các ngành nghề trực tuyến đã hạ thấp ngưỡng đầu vào để gia nhập một công ty của những người trẻ tuổi. Điều này khiến giới trẻ xem nhẹ việc học tập hơn, đồng thời khiến những rào cản đối với sự thành công trong sự nghiệp cao hơn nhiều quá khứ.

Theo Mo Yun, một cầu thủ trẻ am hiểu công nghệ có thể tham gia các nền tảng thương mại điện tử và phát triển thành một KOLs trong vài tháng. Rào cản gia nhập quá thấp khiến bạn có thể nghĩ rằng mọi thứ là dễ dàng. Nhưng trên thực tế, có bao nhiêu người được gọi là người có ảnh hưởng thực sự hoặc đã kiếm tiền thành công từ ảnh hưởng của họ? Có bao nhiêu công ty khởi nghiệp công nghệ thực sự đạt được trạng thái kỳ lân? Cô khuyên các bạn trẻ cần nỗ lực học tập và tích lũy kiến ​​thức chuyên môn về một chủ đề nào đó để nổi bật hơn các KOLs khác.

“Nếu họ không sẵn sàng bỏ ra 60 giờ một tuần để sản xuất nội dung video thông thường cho các kênh của mình, họ sẽ không tiến xa được và dần chán nản. Chính kỹ năng, kiến ​​thức, nỗ lực và thái độ làm việc của họ sẽ quyết định họ có thể tiến xa như thế nào trong thời đại công nghệ”, Mo Yun nhấn mạnh.

Hoài Anh

Xem thêm: