Ở Indonesia có một giống gà đặc biệt tên là Ayam Cemani, toàn thân từ da lông mào cho đến cả xương tủy hầu như đều là màu đen, đen như than. Người chăn nuôi giống gà này cho biết, loài này được xem là tượng trưng cho sự cát tường như ý, giá của nó không rẻ, chỉ riêng một con mà đã có giá đến hàng ngàn đô la.

Giống gà kỳ lạ ở Indonesia đen từ da lông cho đến xương tủy
(Ảnh: wikipedia)

Gà Ayam Cemani có nguồn gốc từ đảo Java, Indonesia, từng được du nhập vào châu Âu và được nhiều người chăn nuôi gia cầm ở châu Âu yêu thích. Giống gà này không chỉ có lông đen, mà lưỡi, thịt, nội tạng và xương cũng có màu đen, thậm chí ngay cả tủy bên trong xương cũng đen.

Tuy nhiên máu của chúng lại là màu đỏ sậm, còn trứng thì có màu kem, đây là một trong số ít những thành phần không phải là màu đen của giống gà này.

Sở dĩ giống gà này có màu đen là bởi vì tổ tiên của chúng bị đột biến di truyền vào hàng trăm năm trước, đột biến này thúc đẩy tăng tế bào sắc tố đen.

Ông Wira Cusuma chăn nuôi giống gà Ayam Cemani chia sẻ với trang Great Big Story rằng, đa số mọi người lần đầu tiên nhìn thấy giống gà này đều sẽ cảm thấy kinh ngạc giống như ông. Khi còn nhỏ ông từng được nghe nói đến giống gà này, nhưng chưa từng được nhìn thấy, mãi đến khi lớn, có người cho ông 3 con gà giống này, ông mới bắt đầu nuôi chúng.

Ông Wira cho hay, giá của giống gà này tùy vào chất lượng của chúng. Theo tình hình thị trường hiện nay, mỗi con gà cao cấp được bán với giá từ 700 đến 1.400 đô la.

Thịt của giống gà này có chứa hàm lượng sắt rất cao, có lợi cho phụ nữ mang thai. Người châu Á coi giống gà này là “trân phẩm”.

Ông Wira thì cho biết, đối với chủ của giống gà này, chúng có thể mang đến vận may, thuận lợi và hưng thịnh trong sự nghiệp. Đối với ông, việc nuôi giống gà này là một sự tự hào và thú vui.

Thanh Vân

Xem thêm: