Giống gà Serama (gà tre Mã Lai) nhỏ nhắn xinh xắn có xuất xứ từ Malaysia là giống gà nhỏ nhất thế giới, cân nặng của chúng thường chỉ khoảng 500 gam. Điều thú vị là giống gà có hình dáng nhỏ bé này rất thích “tạo dáng” để khoe “cơ bắp” như thể vận động viên thể hình thuộc họ lông vũ.

Giống gà nhỏ nhất thế giới
Giống gà có hình dáng nhỏ bé này rất thích “tạo dáng” để khoe “cơ bắp”. (Ảnh: Nazilrulmubin Zakaria/Shutterstock)

Giống gà này xuất hiện sớm nhất ở tỉnh Kelantan của Malaysia vào những năm 1600. Vào năm 1970, có người đã nhân giống chúng với số lượng lớn và đặt tên là gà Serama.

Vào đầu những năm 2000 khi dịch cúm gà bùng phát, giống gà Serama đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến mức gần như tuyệt chủng, may mắn là khi đó chúng đã được bán đến các quốc gia khác như Anh và Mỹ nên sau này số lượng đã tăng lên trở lại.

Hiện nay, gà tre Mã Lai lại một lần nữa trở nên hùng hậu, đặc biệt là ở các quốc gia châu Á như Malaysia và Việt Nam. Tại những nước này, người ta thường xuyên tổ chức các cuộc thi “sắc đẹp” để chọn ra những con gà tre Mã Lai giỏi ưỡn ngực và tạo dáng nhất. Những cuộc thi này không quá chú trọng kích thước của gà mà tập trung vào cách tạo dáng và điệu bộ cũng như màu lông của chúng.

Gà tre Mã Lai sở hữu cơ thể nhiều cơ bắp, và “vóc dáng cường tráng” của chúng sẽ được tăng cường nhờ tạo dáng như thể các vận động viên. Giống gà này sẽ ngửa cổ ra sau theo bản năng để ưỡn phần ngực rắn chắc ra trước, đồng thời chúng còn nhấc chân và vỗ cánh để thể hiện vẻ ngoài khỏe mạnh và ‘bất khả xâm phạm’.

Để giành chiến thắng tại các cuộc thi “sắc đẹp” gà, những người nuôi gà tre Mã Lai sẽ dành rất nhiều thời gian để huấn luyện chúng ngay từ khi chúng chỉ mới là những con gà con. Có những người nuôi gà còn mát xa ít nhất 10 phút mỗi ngày cho những con gà đoạt giải để giúp chúng giữ được hình thể và thường xuyên cho chúng ăn thức ăn có tỏi để tăng cường hệ miễn dịch.

Gà tre Mã Lai rất dễ nuôi, giá thành cũng không cao vì khẩu phần ăn của chúng không nhiều, mỗi tháng chúng chỉ ăn khoảng 0,45 kg thức ăn cho gà thông thường.

Giống gà nhỏ nhất thế giới
Giống gà nhỏ nhất thế giới nhưng rất giỏi “tạo dáng”. (Ảnh: EimzaawahPhoto/Shutterstock)

Việt Anh (Theo Epoch Times)

Xem thêm: