Rảo bước trên những con đường trong thành phố ở châu Âu, bạn sẽ ngẫu nhiên bắt gặp các nghệ sỹ đường phố. Và nếu bạn tình cờ nghe được giọng ca của người đàn ông vô gia cư này, bạn sẽ phải dừng chân lại để thưởng thức một chút ngay cả khi đang có việc bận.

Vào đêm giao thừa năm 2016, nghệ sỹ đường phố Jonny Walker đang đứng đàn ghita trên phố Leeds (Anh quốc) thì có một ông cụ vô gia cư ngồi xe lăn đi đến nhờ anh giúp đệm đàn ca khúc “Summertime” nổi tiếng. Hiển nhiên anh Jonny đã vui vẻ chấp nhận vị ca sĩ đặc biệt này, hoàn thành nguyện vọng  của ông.

Màn hợp ca này chẳng những không khiến Jonny thất vọng, mà ngược lại còn làm anh cảm thấy rất bất ngờ trước giọng hát đầy nội lực và cảm xúc của ông cụ, anh đã xin ông cụ “hát thêm một lần nữa”. Biểu diễn trên đường phố suốt 10 năm qua, anh nhất định phải quay ‘mối duyên gặp gỡ đặc biệt’ này để chia sẻ cho mọi người cùng thưởng thức.

Anh Jonny bị xúc động sâu sắc trước màn biểu diễn của ông cụ vô gia cư, câu cuối trong bài viết đăng trên Facebook, anh đã viết:

“Ông ấy rất vui vẻ đồng ý (hát lại một lần nữa).”

“Tôi yêu giây phút đó.”

“Tôi yêu công việc của mình.”

Từ đoạn video quay lại có thể nghe thấy khi ông cụ cất giọng hát, người đi đường xung quanh đều sửng sốt và trầm trồ khen ngợi.

Anh Jonny cho biết, ông cụ này có tên là Brian Bernard Dave, ông không khác gì những người vô gia cư khác. Thật ra ông cũng khá có tiếng trong trong thành phố Leeds. Ông Brian từng là người hát chính trong nhóm hát dân ca Ailen và cũng là một trong những thành viên chính của chương trình truyền hình Harry’s Game. Ngoài đời, ông có hai người con trai.

Điều khiến mọi người cảm thấy buồn đó là tuy ông Brian nhận được sự hỗ trợ của tổ chức từ thiện, nhưng một năm sau lần hợp tác cùng anh Jonny, ông đã qua đời. Người qua đường không còn được nghe giọng hát ấm áp của ông nữa.

Đoạn video này đã trở thành kỷ niệm mãi mãi đối với anh Jonny và những người yêu mến giọng hát của ông Brian. Đồng thời đoạn video cũng là lời nhắc nhở mọi người rằng dù ở trong hoàn cảnh tối tăm nhất, cũng vẫn có thể tỏa ánh hào quang.

Anh Jonny viết: “Tôi hy vọng phiên bản ngẫu hứng tuyệt vời của ông Bernard trong ‘Summertime’ sẽ giúp mọi người nhớ một điều rằng đừng đánh giá người mà mình nhìn thấy trên đường phố qua dáng vẻ bề ngoài của họ, hãy luôn luôn quan sát kỹ hơn và cố gắng khám phá con người bên trong họ”.

Thanh Vân

Xem thêm:

Leave a Reply