Cộng hòa Sakha ở phía Đông nước Nga là một nơi lạnh giá nổi tiếng thế giới, nhiệt độ vào mùa đông có thể xuống đến -70 độ C, người dân không thể ở ngoài trời trong thời gian dài với nhiệt độ thấp như vậy được. Tuy nhiên, có một loài ngựa ở đất nước này có thể chịu được nhiệt độ thấp như vậy và có thể ở ngoài trời trong thời gian dài.

ngựa Yakutian
(Ảnh: Wikipedia)

Theo Epoch Times, nhiệt độ ở nước Cộng hòa Sakha vào mùa đông thường có thể xuống đến -50 độ C và ở Oymyakon – nơi được mệnh danh là ngôi làng lạnh nhất thế giới, nhiệt độ vào mùa đông ở đây thậm chí có thể xuống đến -70 độ C.

Trong thời tiết lạnh giá như vậy, ngay cả xe hơi cũng khó mà khởi động được, vì thế những chú ngựa Yakutian được nuôi ở đây đã trở thành phương tiện di chuyển tốt nhất cho cư dân địa phương khi di chuyển hoặc chở đồ đạc.

Chiều cao của loài ngựa này chỉ từ 140 đến 145 cm nhưng trọng lượng lại nặng đến nửa tấn do chúng có lớp mỡ dày và bờm có thể dài đến 10 cm.

Đa phần các loại xe thể thao đa dụng (SUV) đều khó lái được trên tuyết, còn ngựa Yakutian có thể tự do đi lại và mang theo khối lượng đồ đạc lên tới 300 kg. Hơn nữa chúng có độ tuổi làm việc lên đến 25-27 năm, trong khi các loài ngựa khác chỉ có thể làm việc được trong vòng 20 năm.

ngựa Yakutian
(Ảnh: Piu_Piu/Shutterstock)

Trong lịch sử của Cộng hòa Sakha, những con ngựa địa phương như Yakutian đóng vai trò rất quan trọng, chúng không chỉ sống được trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt mà chúng còn có thể dùng móng để cào cỏ thành đống ở dưới lớp tuyết dày để ăn.

Đối với người dân địa phương, khả năng tìm kiếm thức ăn của giống ngựa này vô cùng quý giá. Trong những ngày khắc nghiệt, da và thịt của chúng có thể được dùng làm nguồn quần áo và thức ăn cho con người.

Ngựa Yakutian chỉ có ở nước Cộng hòa Sakha, bởi vì khí hậu ở khu vực phía Nam khá ấm nên không thích hợp với chúng. Giống ngựa này là một phần quan trọng trong cuộc sống của người dân quốc gia này.

(Ảnh: Wikipedia)

Thanh Trúc

Xem thêm: