Tất cả chúng ta đều phải trải qua sự khó chịu vì tiếng ồn xung quanh. Tiếng ồn trong cuộc sống hiện đại ngày nay là tác nhân gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta. Chính vì vậy mà sự im lặng có thể là một liều thuốc ‘giải độc’ đối với căn bệnh ô nhiễm tiếng ồn hiện đại.

Trên thế giới có 3 kiểu người giỏi nhất
(Ảnh: ShutterStock)

1. Sức khỏe của bạn sẽ phải chịu ảnh hưởng như thế nào nếu phải chịu đựng quá nhiều tiếng ồn?

Khi có tiếng ồn xuất hiện, nó sẽ gây ảnh hưởng tức thời đến cơ thể bạn, ngay cả khi bạn ngủ. Tiếng ồn kích hoạt amygdala trong não của bạn (Hạch hạnh nhân – amygdala là một trong hai nhóm nhân hình quả hạnh nhân nằm ở giữa sâu bên trong thùy thái dương của não ở các loài động vật có xương sống phức tạp, bao gồm con người. Các nghiên cứu đã cho thấy nó đóng một vai trò thiết yếu trong việc xử lý ký ức, ra quyết định và phản ứng cảm xúc bao gồm sợ hãi, lo lắng và giận dữ). Sự kích hoạt này khiến các hormone căng thẳng được giải phóng (như adrenalin và cortisol) khiến cơ thể bạn bồn chồn, khó chịu. Những người sống ở những khu vực có tiếng ồn liên tục sẽ có nguy cơ mắc các căn bệnh sau: bệnh tim, tiểu đường, huyết áp cao và thậm chí là ung thư vú.

Mức độ hormone căng thẳng tăng cao cộng với giấc ngủ bị gián đoạn thường xuyên sẽ làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tiếng ồn kinh niên làm hạn chế sự phát triển của trẻ con và còn ảnh hưởng suốt đời đến trình độ học vấn cũng như sức khỏe tổng thể.

Giữa cuộc sống ồn ào bận rộn, sự im lặng mang lại nhiều lợi ích to lớn
(Ảnh: Shutterstock)

2. Vậy lúc này sự im lặng sẽ giúp ích gì cho bạn?

– Hỗ trợ giảm căng thẳng: Một nghiên cứu về âm nhạc ảnh hưởng đến người nghe như thế nào đã được công bố trên tạp chí Heart. Các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng lúc nhạc được dừng giữa chừng giúp người nghe thư giãn hơn khi nghe nhạc (ngay cả nhạc nhẹ nhàng). Bất kể bạn nghe nhạc nhanh hay chậm, buồn hay vui thì nó vẫn liên tục kích hoạt phản ứng kích thích trong cơ thể. Trong khi đó, sự yên lặng sẽ làm dịu amygdala và giảm hormone gây căng thẳng.

– Khuyến khích tăng trưởng tế bào khỏe mạnh trong não: Hồi hải mã hay hồi cá ngựa (hippocampus) là một phần của não trước, là một cấu trúc nằm bên trong thuỳ thái dương. Nó tạo thành một phần của hệ thống Limbic và có liên quan đến hoạt động lưu giữ thông tin và hình thành ký ức trong trí nhớ dài hạn và khả năng định hướng trong không gian. Khi thử nghiệm trên chuột, các nhà khoa học cho biết sự im lặng có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng tế bào mới ở vùng hải mã. Sự tăng trưởng tế bào có vai trò rất quan trọng đối với chức năng hồi hải mã khỏe mạnh. Bên cạnh đó thì sự thay đổi ở vùng hải mã cũng có liên quan đến các bệnh Alzheimer, nghiện ma túy và tâm thần phân liệt.

(Ảnh: Pixabay)

– Cải thiện chức năng nhận thức: Não bộ có thể tích hợp thông đã tiếp nhận và thông tin bên ngoài thành một “không gian làm việc có ý thức” ngay cả khi con người đang ở trạng thái “nghỉ ngơi”. Khi không bị phân tâm bởi tiếng ồn hay hoạt động, sự im lặng sẽ giúp não bộ xử lý nhanh các thông tin đã được tiếp nhận. Hơn nữa, trong quá trình im lặng, con người cũng sẽ phát triển được tư duy tưởng tượng và suy nghĩ theo chiều hướng sâu sắc hơn. Trong khi đó, tiếng ồn ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình nhận thức, làm suy giảm trí nhớ và khả năng tập trung của con người.

Trẻ em học tập hay sinh sống trong môi trường nhiều tiếng ồn đều phát triển chậm hơn về kỹ năng ngôn ngữ và nhận thức. Vì vậy, nên tạo một môi trường và không gian yên tĩnh cho trẻ khôi phục và cải thiện những kỹ năng này.

(Ảnh: Shutterstock)

3. Bạn có thể làm gì để cuộc sống có nhiều sự yên lặng hơn?

– Tắt mọi thiết bị điện tử gây tiếng ồn không cần thiết như quạt, radio, TV, máy tính ở chế độ chờ…

– Sửa chữa tất cả cửa ra vào hoặc tủ bát đĩa đã cũ, gây ra tiếng cọt kẹt lớn.

– Ghé thăm thường xuyên những địa điểm yên tĩnh như thư viện, bảo tàng, thiên nhiên, rừng núi…

Một thế giới không phải của người lớn!
(Ảnh: Shutterstock)

– Chọn một ngày trong tuần làm ngày “Nói không với công nghệ”.

– Hình thành thói quen ngồi thiền.

Giữa cuộc sống ồn ào bận rộn, sự im lặng mang lại nhiều lợi ích to lớn
Thiền định kết nối con người với tự nhiên và vũ trụ (Ảnh: Minghui.org)

– Đeo nút tai, tai nghe chống ồn.

– Thử một sở thích đơn độc mới đòi hỏi thời gian yên tĩnh, chẳng hạn như vẽ tranh hoặc làm vườn.

Hãy rời xa smartphone vào cuối tuần, làm vườn mang lại rất nhiều lợi ích
(Ảnh: Shutterstock)

– Thỉnh thoảng nghỉ ngơi bằng cách ngồi im bên tách cà phê để tận hưởng một vài khoảnh khắc im lặng.

Minh Minh

Xem thêm: