Vào một ngày tháng 3 năm 2018, khi đi ngang qua cửa hàng pizza Little Caesars bên cạnh khu nhà mình, cô Sara Gross đã tình cờ nhìn thấy một mảnh giấy dán ở cửa sổ ở khu vực “drive-through” (phục vụ trong xe). Khi đọc kỹ, cô rất cảm động trước lòng tốt của ông chủ tiệm pizza, cô đã chụp lại và chia sẻ trên Facebook.

Nội dung trên mảnh giấy:

“Gửi những người đang phải lục tìm thức ăn trong thùng rác. Bạn là một con người và bạn xứng đáng nhiều hơn là một bữa ăn từ thùng rác. Mời bạn hãy vào tiệm trong thời gian cửa hàng mở sửa, bạn sẽ được phục vụ phần pizza nóng hổi và nước uống, hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi sẽ không hỏi bất cứ câu hỏi nào.”

Có lẽ không phải mọi ông chủ tiệm đều sẽ quan tâm đến sự nghèo khó của những người vô gia cư, nhưng đối với vợ chồng ông Mike và Jenny Stevens thì đây chỉ là một việc thường ngày. Kể từ tháng 11/12016 đến nay, mỗi ngày vợ chồng ông đều quyên tặng pizza còn thừa, hiện họ đã quyên tặng được hơn 140.000 miếng pizza và gây dựng mối quan hệ tốt với những người làm từ thiện trong khu vực.

Gửi tặng tấm lòng bằng pizza: Hôm nay làm từ thiện, mỗi ngày làm từ thiện!
Mảnh giấy tại cửa hàng pizza Little Caesars. (Ảnh: FB Sara Gross)

Cửa hàng pizza này nằm ở thành phố Fargo thuộc tiểu bang North Dakota của Hoa Kỳ, do quy định bảo đảm “pizza nướng quá nửa giờ đồng hồ mà chưa được bán thì sẽ phải bỏ ra khỏi quầy”, với sự kiểm soát sản phẩm chặt chẽ sẽ rất dễ còn tồn tại rất nhiều pizza vào những giờ ít khách. Vì vậy, ông Mike đã bảo quản số pizza thừa này trong kho lạnh, sau đó tặng cho những tổ chức từ thiện sẵn sàng hỗ trợ giải quyết vấn đề.

Có một lần, nhân viên cửa hàng vô tình nhìn thấy mỗi ngày đều có một người vô gia cư lục thùng rác ở sau cửa hàng để tìm thức ăn. Họ cảm thấy đáng thương nên đã nghĩ cách giúp đỡ người đàn ông này để mỗi ngày ông đều được ăn pizza thơm phức nóng hổi. Họ đã viết “thư mời ấm lòng” này để ông có thể thoải mái vào tiệm dùng bữa.

Thật ra vẫn còn một câu chuyện gây xúc động khác đằng sau việc vợ chồng Steven giúp người vô gia cư được ăn no một cách “đường đường chính chính”.

Tiệm pizza này khai trương vào tháng 5/2015, vào một ngày hè 4 tháng sau, bà chủ cùng hai con gái phát hiện thấy có một người vô gia cư ngồi trên vỉa hè. Khi đó thời tiết rất oi bức, họ để ý đến tình trạng của ông ấy, khoảng 2-3 giờ sau đó, họ quyết định mang cho ông  một cái bánh pizza lớn cùng với nước soda, người này rất vui mừng nhận lấy và cảm ơn họ.

“Gửi tặng tấm lòng bằng pizza” đã trở thành một trong những nhiệm vụ của cửa hàng. Mỗi khi có người đi vào tiệm để ăn pizza miễn phí, sẽ không có ai hỏi họ những câu hỏi gây ngại ngùng, hơn nữa, họ sẽ nhận được cả một cái bánh pizza lớn.

Chương trình “pizza yêu thương” này  ngày càng mở rộng và đã khích lệ khách hàng và mọi người trong khu vực đóng góp tấm lòng của họ. Bên trong cửa tiệm có đặt một chiếc thùng quyên góp nhằm khích lệ khách hàng gửi đến hơn 800 người vô gia cư trong khu vực tấm lòng của mình, cũng như cho họ nơi ở và sự hỗ trợ. Trước khi được gửi đi, pizza còn được đính kèm lời nhắn và lời chúc phúc đầy yêu thương của khách hàng.

Ông Mike từng chia sẻ với tờ “Grand Fork Herald” rằng: “Thật buồn khi kinh tế của thành phố chúng tôi phát triển, đời sống rất đầy đủ, mà vẫn có người phải đi lục thùng rác để tìm thức ăn và cái mặc”. Vì vậy, ông luôn cố gắng hết sức để cứu giúp những người đáng thương này tìm lại danh dự của họ.

Bà Jenny thì cho biết, khi thời tiết nóng bức, thường sẽ có người vào cửa tiệm để ăn pizza miễn phí, bà sẽ trò chuyện cùng họ, “Họ khiến tôi cảm thấy rất ấm áp”.

Vào thứ sáu mỗi tuần, trung tâm bảo trợ New Life Center sẽ tổ chức “Tiệc pizza” để tất cả khách hàng được ăn pizza miễn phí, đây là hoạt động được mong đợi nhất trong khu vực. Bà Jenny cho hay, “Ăn pizza và xem phim, tuy nghe có vẻ rất bình thường, nhưng đối với rất nhiều người thì đây lại là một cuộc hội họp ấm áp”, mang đến cho rất nhiều người vô gia cư kỷ niệm được tôn trọng và quan tâm.

Bà chủ Jenny (phải). (Ảnh: GoFundMe)

Sau khi ông Mike qua đời vào năm 2017 do bị bệnh, bà Jenny không hề dừng việc làm tốt bụng của mình. Để tưởng niệm người chồng, bà đã mở rộng quy mô của chương trình quyên tặng pizza yêu thương, bà thành lập trang quyên góp trên GoFundMe để kêu gọi được nhiều tấm lòng yêu thương hơn. Bà Jenny tiết lộ, họ đã quyên góp được tổng cộng 70.000 đô la với 142.498 miếng pizza có giá 50 xu mỗi miếng (tương đương khoảng 17.812 chiếc pizza) trong vòng 2 năm.

Bà chia sẻ với trang Today Food rằng: “Chúng tôi muốn làm hết sức mình để thực hiện kế hoạch này lâu dài hơn nữa. Đây là một việc nhỏ mà chúng tôi có thể làm được, chúng tôi thấy được tầm ảnh hưởng và sự ấm áp mà việc này mang lại, chúng tôi tin rằng đây là việc đáng để kiên trì, vì vậy nên sẽ tiếp tục thực hiện.”

Tấm lòng yêu thương của ông bà Stevens cũng đã truyền đến tổng bộ của chuỗi cửa hàng. Ngày 17/2 là “Ngày từ thiện ngẫu nhiên” của Mỹ, trang fanpage “Little Caesars” đã đăng bài viết bày tỏ rằng xe thức ăn yêu thương của họ sẽ đi khắp nước Mỹ và Canada, nhằm hết lòng gửi đến những người vô gia cư và nạn nhân thiên tai những miếng bánh pizza nóng hổi. “Hôm nay làm từ thiện, mỗi ngày làm từ thiện!”

Today is National Random Acts of Kindness Day. Did you know that Little Caesars® Love Kitchen travels across US/Canada…

Posted by Little Caesars on Sunday, February 17, 2019

.
Theo Epoch Times
Minh Ngọc

Xem thêm: