Hà Lan – một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới đã và đang tiến hành đóng cửa hàng loạt nhà tù bởi tình trạng trị an xã hội của quốc gia này “quá bình yên”. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới hàng loạt nhà tù bị “bỏ trống”. Bởi vậy các nhà quản lý Hà Lan đã xác định lại mục đích sử dụng của các nhà tù này và “tận thu” từ chúng.

hà lan
Het Arresthuis là một khách sạn vừa mới được ‘cải tiến’ nằm tọa lạc ngay cạnh Amsterdam. (Ảnh: Het Arresthuis/Facebook)

Khác với nhiều nhà tù của một số quốc gia đang đối mặt với tình trạng quá tải tù nhân, các nhà tù ở Hà Lan lại gần như bỏ trống. Bởi vậy, các nhà chức trách đã có những ý tưởng mới đầy sáng tạo để không “bỏ uổng” các tòa nhà này.

Hơn 10 năm qua, tỷ lệ tội phạm ở Hà Lan giảm mạnh, bởi vậy, đất nước của những chiếc cối xay gió này trở thành quốc gia có tỷ lệ tội phạm giảm nhiều nhất châu Âu. Hiện tại, Hà Lan là nước có tỷ lệ tội phạm bị giam giữ thấp nhất lục địa này với 57/100.000 người. Tỷ lệ tội phạm được ghi nhận giảm 25% trong 8 năm qua.

Mặc dù tồn tại một số tranh cãi về nguyên nhân chính của sự sụt giảm tỷ lệ giam giữ của các nhà tù là việc đóng cửa các đồn cảnh sát trên toàn quốc, song thực tế hiện nay những nhà tù chỉ mang tính hình thức, nó hoàn toàn không có tù nhân – và đang sẵn sàng để cho thuê.

Tính đến thời điểm hiện tại, một số nhà tù đã hoàn thiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng thành các nhà thương điên hoặc trại tỵ nạn cho người Syria, còn một số khác chuyển thành các điểm tham quan hấp dẫn, trong đó phải kể đến khách sạn Het Arresthuis ở Roermond.

hà lan
Bên trong Het Arresthuis – một nhà tù đã được chuyển đổi mục đích sử dụng ở Hà Lan. (Ảnh: Het Arresthuis/Facebook)

Het Arresthuis (trong tiếng Hà Lan là “quản thúc tại gia”) ở Roermond vốn là một nhà tù cũ đã được chuyển đổi thành khách sạn, tọa lạc ngay bên ngoài Amsterdam. Phòng ở dành cho khách nghỉ vốn là các xà lim, chúng được tân trang và làm mới lại đến mức không thể nhận ra – ngoại trừ cửa ra vào của các căn phòng vẫn giữ nguyên trạng của các cửa phòng giam ban đầu.

Bên trong khách sạn Het Arresthuis. (Ảnh: Het Arresthuis/Facebook)
Bên trong khách sạn Het Arresthuis. (Ảnh: Het Arresthuis/Facebook)

Quan khách có thể lựa chọn phòng theo 4 cấp với tên gọi: Cai ngục, Luật sư, Giám đốc, Thẩm phán. Tất cả các phòng đều được trang bị Wi-Fi, ti vi màn hình phẳng, và thậm chí là cả nhà hàng hạng sang. Khách trọ còn có thể tập thể dục trong phòng tập hoặc ngồi xông hơi thư giãn trong các phòng tắm hơi.

Bên trong khách sạn Het Arresthuis sang trọng. (Ảnh: Het Arresthuis/Facebook)

Hà Lan không phải là quốc gia duy nhất tái thiết lập lại mục đích sử dụng của các nhà tù, mà đây là một thực tế khá phổ biến ở nhiều nước Bắc Âu. Những nhà tù khác tại Helsinki ở Phần Lan , Stockholm ở Thụy Điển, và Oxford ở Anh Quốc cũng đang được làm lại để chuyển thành những khách sạn xa hoa.

Theo Business Insider
Minh Minh

Xem thêm:

Leave a Reply