Hà Lan là nước xuất khẩu nông nghiệp lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ. Ở Hà Lan nuôi rất nhiều bò sữa, nước tiểu được thải ra từ số lượng lớn bò sữa được nuôi ở nước này sẽ sinh ra amoniac gây ô nhiễm môi trường.

Vì vậy một doanh nhân kiêm nhà phát minh ở Hà Lan đã thiết kế ra một thiết bị có thể khiến bò đi tiểu và thu thập nước tiểu của chúng nhằm giảm ô nhiễm môi trường.

nhà vệ sinh cho bò
(Ảnh: Youtube/Hanskamp)

Phát minh của ông Henk Hanskamp giống như một cái thùng được đặt ở phía sau chuồng bò. Khi đàn bò đứng vào chỗ, cánh tay máy của thiết bị này sẽ kích thích thần kinh gần vú của bò để khiến chúng đi tiểu, nước tiểu thải ra được lọc qua bộ lọc và được thu thập trong thùng chứa qua đường ống.

Ông Henk Hanskamp có một công ty nghiên cứu và sản xuất máy móc nông nghiệp. Ông chia sẻ với kênh truyền thông AFP rằng, phương pháp này sẽ giải quyết vấn đề từ gốc. Và mọi người có thể dạy những con bò cách đi vệ sinh.

“Nhà vệ sinh cho bò” hiện đang được thử nghiệm tại một trang trại gần thị trấn Doetinchem nằm ở phía Đông Hà Lan. Trong số 58 con bò, đã có 7 con được tập cách sử dụng thiết bị này mà không cần cánh tay máy kích thích dây thần kinh của chúng.

Ông Henk Hanskamp chia sẻ: “Những con bò đã quen với thiết bị này. Sau khi nhận ra thùng chứa, chúng sẽ vểnh đuôi lên để đi tiểu.”

nhà vệ sinh cho bò
(Ảnh: Youtube/Hanskamp)

Bác sĩ thú y Jan Velema tham gia cuộc thử nghiệm này cho hay, kể từ sau khi sử dụng “nhà vệ sinh cho bò”, chuồng bò trở nên sạch sẽ hơn, dưới đất cũng rất khô ráo, điều này rất tốt cho sức khỏe của đàn bò.

Theo lời ông Henk Hanskamp, so với việc bò đi tiểu ra đất như trước kia, “nhà vệ sinh cho bò” đã giảm được ít nhất phân nửa lượng amoniac sản sinh ra. Amoniac có mùi khó chịu, không chỉ gây nhiễm không khí, mà hóa chất có trong nước tiểu của bò sau khi hòa lẫn với nước cũng có khả năng gây ra hiện tượng tảo nở hoa, từ đó phá hoại môi trường.

Về việc làm thế nào để xử lý nước tiểu bò thu thập được, ông Henk Hanskamp cho biết, người ta có thể dùng chúng để sản xuất phân bón hoặc làm nguồn nhiên liệu hoặc hydro, từ đó tăng thu nhập cho trang trại.

Ông cũng đề cập rằng công ty dự định sẽ cho ra thị trường thiết bị này vào năm 2020.

Minh Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply