“Em muốn trở thành đầu bếp, em không muốn để bố mẹ bị đói nữa”.

Hai anh em ước mơ trở thành đầu bếp vì không muốn để bố mẹ bị đói

Cậu bé Ngô Hiểu Long (11 tuổi) và em gái Ngô Hiểu Nhị ở ngôi làng Cát Tá thuộc vùng núi xa xôi của huyện Hoa Bình thuộc thành phố Lệ Giang, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), do sống ở vùng núi cao lạnh lẽo nên nguồn kinh tế chính của gia đình chỉ có khoảng mấy nghìn tệ một năm nhờ vào những cây hoa tiêu. Đất trên núi khô cằn, cây trồng thường bị thất thu, cả gia đình thì phải sống trong cảnh ‘ăn không đủ no, mặc không đủ ấm’. Khi nói về ước mơ của mình, hai anh em đều đồng thanh: Muốn làm đầu bếp.

Trên một khoảng đất bằng phẳng ở làng Cát Tá có hai căn nhà cũ rách nát là nơi bố mẹ của hai anh em Hiểu Long sinh sống. Em gái Hiểu Nhị từng mắc bệnh vàng da, cả nhà phải vay tiền khắp nơi để đưa em đến bệnh viện chữa trị. Do suốt một khoảng thời gian dài không được ăn no, mẹ của hai em, cô Hạ Quý Khôn bị bệnh dạ dày nặng, gia đình khó mà trang trải được tiền thuốc mỗi tháng. Nhưng vì kế sinh nhai, cô vẫn đi hái hoa tiêu kiếm tiền mặc cho bệnh tật, mỗi lần đi suốt 2-3 tuần.

“Cả ngôi làng đều là đường núi, mỗi ngày phải chạy xe máy đưa đón 2 con đi học. Mẹ bọn trẻ không biết chạy xe máy nên đành để tôi ở nhà chăm sóc các con, thật sự là khiến các cháu phải chịu khổ nhiều”, anh Hạ Hồng Binh – bố của hai em ở nhà vừa chăm sóc con, vừa trồng trọt. Khi nghe các con nói về ước mơ, tuy anh mỉm cười mà ràn rụa nước mắt.

Hai anh em ước mơ trở thành đầu bếp vì không muốn để bố mẹ bị đói

Trong căn nhà nhỏ có đầy nồi niêu rất cũ kỹ, mùi khói xốc lên mũi, ánh sáng leo lét, chiếc giường nhỏ của bé Hiểu Long đặt ở một góc nhà, còn em gái Hiểu Nhị thì không có phòng riêng, em vẫn ở cùng bố mẹ trong căn phòng chưa đến 10 m2.

“Khi đói cháu sẽ đi hái trái cây dại cùng anh hai, cháu muốn lại được ăn món bắp cải mà mẹ nấu”, bé Hiểu Nhị vừa nói vừa nuốt nước bọt. Do hoàn cảnh khó khăn, cả gia đình 4 người phải sống chịu đói chịu khát. Người quay phim đi cùng mua đồ ăn vặt cho hai anh em, bé Hiểu Nhị cẩn thận ăn vài miếng, chiếc áo khoác mà người ta tặng em cũng không nỡ cởi ra.

Tuy gia đình nghèo khó, nhưng bố mẹ đã cho hai anh em một tuổi thơ vui vẻ. Khi những em nhỏ khác ước mơ vào đại học, làm nhà khoa học thì hai anh em ở làng Cát Tá này chỉ muốn làm đầu bếp để bố mẹ được ăn no.

Theo Aboluowang
Ngọc Trúc

Xem thêm: