Năm 2016, một người đàn ông tị nạn đến từ Syria tên là Abdul Halim al-Attar và con gái đã trở nên nổi tiếng và đổi đời nhờ những bức ảnh được chụp lén trên đường phố.

Trong bức ảnh đó, anh Abdul đang bế con gái ngủ gật trên vai và đi lang thang trên phố để bán bút bi. Bức ảnh khiến người xem xúc động vì biểu cảm đối lập của hai cha con. Anh Abdul mang vẻ mặt tuyệt vọng như sắp khóc còn con gái anh lại ngủ yên bình trên vai cha.

Trước đây, anh Abdul là công nhân làm việc tại một nhà máy sản xuất kẹo ở Damascus, Syria. Anh Abdul chia sẻ rằng anh phải chạy trốn khỏi các cuộc giao tranh ác liệt giữa quân nổi dậy và quân đội Syria ở trại Yarmouk. Anh lo sợ cho tính mạng con gái mỗi khi có tên lửa dội xuống. Cô bé trở nên hoảng loạn khiến anh không còn cách nào khác là rời khỏi trại tị nạn. Giờ đây, nhìn con gái phải sống trong cảnh thiếu thốn làm anh rất đau lòng. Anh mong con được đến trường học hành, chơi đùa cùng bạn bè thay vì rong ruổi trên phố kiếm sống. 

“Tôi đau xé lòng khi nhìn thấy bức ảnh ấy” – anh nói.

Không dễ để người dân tìm được việc làm ở thủ đô Beirut, Lebanon – một thành phố đang bị bão hòa dân tị nạn. Tất cả mọi người đều đang tìm cách kiếm sống nuôi gia đình hệt như anh Abdul. 

“Tôi không thể bỏ con gái lại một mình. Tôi đã cố gắng nộp đơn ở nhiều nơi nhưng họ không nhận tôi bởi vì tôi cứ bế theo con bé. Vì vậy cách duy nhất để 2 cha con tôi được ở bên nhau là đi bán bút bi trên đường” – anh Abdul chia sẻ. 

Dù hoàn cảnh khó khăn, công việc bán bút bi chỉ mang về cho anh vài đô la một ngày, Abdul vẫn giữ tâm thái lạc quan về cuộc sống. Anh nói rằng Chúa đã ban cho anh nụ cười nên anh sẽ giữ nó mãi.

Nhờ bức ảnh do người đi đường chụp lại, cuộc sống của hai cha con anh đã thay đổi mãi mãi. Anh không biết mình bị chụp trộm cho đến khi có rất nhiều người lạ đến giơ cho anh xem những bức ảnh trên điện thoại.

Những bức ảnh được chia sẻ nhanh chóng trên mạng. Cả cư dân mạng và giới truyền thông đều quan tâm đến câu chuyện của cha con anh Abdul. Anh cho rằng chính gương mặt hồn nhiên say ngủ của con gái đã khiến mọi người bị thu hút và tạo ra điều kỳ diệu.

Gissur Simonarson – nhà hoạt động đến từ Oslo, Na Uy và Carol Malouf – nhà báo người Lebanon, đã kêu gọi các nhà hảo tâm đóng góp giúp đỡ gia đình Abdul (gồm anh và 2 con). Chỉ trong vòng 30 phút, họ đã thu được 5.000 USD. Con số cuối cùng mà họ nhận được là 190.000 USD. Với số tiền này, anh Abdul và 2 con không cần phải lang thang vất vả trên đường phố nữa. Họ được sống trong nhà khang trang, 2 con của Abdul thì được tiếp tục học tập.

Điều đáng quý ở Abdul là anh không muốn giữ sự may mắn, sung túc cho riêng gia đình mình mà còn muốn chia sẻ cho người khác. Trong vòng 4 tháng, anh đã mở 2 nhà hàng ở Beirut, cung cấp việc làm cho 24 người tị nạn. Anh Abdul cũng gửi tiền về cho người thân ở Yarmouk để họ kinh doanh và giúp đỡ cộng đồng.

Nhờ có sự giúp đỡ của cộng đồng mà cuộc đời của anh Abdul đã thay đổi, rồi sau đó chính anh cũng đi giúp đỡ những người khác, truyền cảm hứng cho rất nhiều người dân tị nạn.

Minh Minh

Xem thêm: