Một người mù và một người cụt tay đã cùng nhau trồng hơn 10.000 cây xanh trên 9 mẫu đất hoang mạc bao quanh ngôi làng của họ, khiến mảnh đất đất cằn cỗi này rực lên sức sống của thực vật.

Ông Jia Wenqi và ông Jia Haixia là 2 người nông dân khuyết tật ở làng Yeli, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Họ là đôi bạn tốt từ khi còn nhỏ.

Thời thơ ấu, ông Wenqi bị mất cả 2 cánh tay. Còn ông Haixia sau một tai nạn vào năm 2000 đã bị mất thị lực cả 2 đôi mắt. Ông Wenqi an ủi Haixia và khuyên ông cố gắng tiếp tục sống.

nguoi khuyet tat trong cay (2) khuyết tật
Ông Jia Wenqi và ông Jia Haixia.

Vào năm 2001, hai ông đã nảy ra một ý tưởng – đó là trồng cây trên 9 mẫu đất hoang mạc bao quanh ngôi làng của họ, một nơi khô cằn và đầy sỏi cát.

Họ bắt đầu thực hiện ý tưởng vào năm 2002. Vì không có tiền và không đủ khả năng mua cây con, hai ông đã sử dụng phương pháp cũ để trồng cây – tự cắt cành để chiết cây, cụ thể là cây dương và cây liễu.

Trong suốt hơn 10 năm, hàng ngày, ông Wenqi đều cõng ông Haixia trên lưng và vượt qua con sông tới mảnh đất hoang trồng cây.

nguoi khuyet tat trong cay 1
Ông Wenqi cõng ông Haixia qua sông.
nguoi khuyet tat trong cay (4)
“Khi chúng tôi làm việc cùng nhau, chúng tôi không cảm thấy tàn tật chút nào” – 2 ông chia sẻ.

Ông Haixia cho biết: “Tôi là đôi tay của cậu ấy và cậu ấy là đôi mắt của tôi. Chúng tôi là đôi bạn tốt của nhau”.

nguoi khuyet tat trong cay xanh
Đôi bạn tốt Jia Wenqi và Jia Haixia.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông nước ngoài, hơn 10.000 cây xanh đã được trồng bởi 2 ông. Đây quả thực không phải là một thành tựu dễ dàng chút nào, bởi trong năm đầu tiên, chỉ có 2 trong số 800 cây họ trồng sống sót.

Vậy là, sau hơn một thập kỷ, với sự nỗ lực phi thường của 2 con người tàn tật nhưng tâm hồn không tàn tật, hàng ngàn cây trồng đã phủ xanh một khoảng đất hoang rộng lớn, muông thú đã bắt đầu kéo đến khu vực này sinh sống. Ngoài ra, cây xanh cũng góp phần bảo vệ ngôi làng của hai ông khỏi lũ lụt, mang lại không khí trong lành và sự bình yên cho dân làng.

Bạch Vân

Xem thêm:

Leave a Reply