Trên vùng biển thuộc đảo Gran canaria của Tây Ban Nha, có hai người đàn ông chèo thuyền kayak chợt phát hiện phía trước có thứ gì đó kỳ lạ: một sinh vật hình phẳng màu cam lúc chìm lúc nổi đang tiến gần đến thuyền của họ…

Hai người đàn ông tốt bụng giải cứu rùa biển mắc kẹt trong tấm lưới

Khi một người trên thuyền lấy ống kính zoom gần lại thì thấy đó là một con rùa biển có màu vàng cam rất đẹp. Nhưng cổ và chân trước của nó bị lưới đánh cá nylon quấn chặt nên không thể bơi được một cách bình thường. Vì vậy, hai người trên thuyền kayak nhận ra rằng chú rùa biển này dường như đang cầu cứu con người. Họ có thể cảm nhận rõ ràng rằng con rùa đang đau đớn và nếu họ không cứu nó thì nó sẽ không thể sống sót được.

Thế nên họ đã chủ động chèo thuyền đến gần con rùa và vớt nó lên, một trong hai người giữ lấy con rùa, nhẹ nhàng đặt nó trên chân mình để bắt đầu gỡ lưới. Mỗi lần anh chạm vào cái lưới quấn trên cổ nó, nó sẽ vẫy mạnh 4 chân, dường như rất sợ hãi.

Hai người đàn ông tốt bụng giải cứu rùa biển mắc kẹt trong tấm lưới

Người đàn ông cầm con dao nhỏ sắc nhọn, từ từ cắt lưới. Khi anh tháo đến phần lưới ở chân trước, có lẽ con rùa nhận ra anh là người tốt nên đã rất yên tĩnh phối hợp cùng anh.

Hai người đàn ông tốt bụng giải cứu rùa biển mắc kẹt trong tấm lưới

Cuối cùng, khi đã cắt hết các đoạn lưới, người đàn ông thở phào rồi yên tâm tươi cười.

Hai người đàn ông tốt bụng giải cứu rùa biển mắc kẹt trong tấm lưới

Anh nhìn con rùa biển rồi bế sinh vật tuyệt đẹp có cái mai màu vàng kim này trên tay, sau đó anh chủ động “hôn tạm biệt” nó và nhẹ nhàng thả nó về biển.

Đoạn clip quay lại hình ảnh 2 người chèo thuyền kayak giải cứu chú rùa được đăng tải trên trang fanpage “The Weather Channel” đã có hơn 33 triệu lượt xem.

Các bình luận cho thấy cư dân mạng đều rất tán dương hành động tốt bụng của 2 người đàn ông vô danh này.

Kayakers Rescue Sea Turtle

The creature was tangled in a lot of line.

Posted by The Weather Channel on Monday, March 28, 2016

Rác do con người thải ra khiến rùa biển gặp nguy hiểm

Rùa biển đang gặp nguy hiểm bởi rác thải nhựa và lưới đánh cá, chúng cũng thường xuyên tử vong do ăn phải túi ni lông vì nhầm là sứa. Con rùa này đã rất may mắn gặp được hai người đàn ông tốt bụng giúp đỡ. Thế nhưng nhiều đồng loại của nó thì lại không gặp may như vậy.

Lấy ví dụ như điểm du lịch đảo Tiểu Lưu Cầu ở phía Nam Đài Loan, tuy du khách mang đến rất nhiều lợi ích về kinh tế nhưng khi hưởng thụ cảnh đẹp nơi đây, họ lại quên mất rằng phải vứt rác đúng nơi quy định, từ đó gây hại cho môi trường biển.

Theo Trung tâm Thông tin Môi trường của Đài Loan đưa tin, một nhà bình luận của Hiệp hội Nhân văn Tự nhiên Tiểu Lưu Cầu, anh Tát Chính Nam tin rằng sự uy hiếp lớn nhất đối với môi trường sinh thái biển đó là rác; anh tiết lộ, kết quả giải phẫu cứu thương đối với rùa biển trong 2 năm trở lại đây cho thấy hầu như bên trong bụng của chúng đều có rác.

(Ảnh: Văn phòng Quản lý Vịnh Dapeng)

Ngoài ra, anh lấy ví dụ loài rùa xanh lên bờ đẻ trứng, nếu như bờ biển đầy rác, rùa mẹ sẽ khó sinh nở được. Một khi rùa con nở ra, chúng sẽ phải bơi về biển, nhưng vì gặp phải rác thải do con người thải ra sẽ ảnh hưởng đến “đường về nhà” của chúng.

Minh Ngọc

Xem thêm: