Cô Tia Wimbush và cô Susan Ellis là đồng nghiệp trong cùng một công ty trong suốt 10 năm nhưng họ không quen thân nhau. Hai năm trước, một sự kiện bất ngờ đã khiến hai người phụ nữ này gắn kết lại với nhau.

(Ảnh: Children’s Healthcare of Atlanta)

Wimbush và Ellis gặp nhau trong nhà vệ sinh ở cơ quan và đã trò chuyện khi đang rửa tay. Hóa ra họ có rất nhiều điểm chung, ví dụ như họ đều làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Children’s Healthcare of Atlanta và phải đối phó với những căng thẳng y tế giống hệt nhau tại nhà. Đặc biệt, họ đều có chồng đang cần được ghép thận nhưng danh sách bệnh nhân chờ ghép tạng dài đến không tưởng. Vậy là cô Wimbush hỏi cô Ellis nhóm máu của chồng cô là gì.

“Anh ấy thuộc nhóm máu O” – cô Ellis trả lời. Cô Wimbush cho biết chồng cô thuộc nhóm máu AB. Hai người phụ nữ nhìn nhau một lúc và cô Wimbush chợt nhận ra rằng cuộc gặp gỡ định mệnh này có thể cứu sống cả hai ông chồng.

Wimbush nghĩ rằng thận của cô có thể phù hợp với chồng của cô Ellis, và của Ellis có thể phù hợp với chồng mình. Dù mới quen nhưng hai người họ đều sẵn lòng giúp đỡ nhau, vậy là họ đã đến bệnh viện để kiểm tra.

Các xét nghiệm kháng thể cho thấy thận của người này vô cùng phù hợp với chồng của người kia. Vào tháng 3 (7 tháng sau cuộc trò chuyện tình cờ đó), cô Wimbush đã hiến một quả thận của mình cho chồng cô Ellis – anh Lance Ellis, 41 tuổi; và cô Ellis đã tặng một quả thận cho anh Rodney Wimbush, 45 tuổi – chồng cô Wimbush 

Anh Lance Ellis vốn là người điều hành một công ty biển hiệu. Năm 2017, anh được ghép một quả thận từ mẹ mình nhưng cơ thể anh đã đào thải nó vào tháng 8/2019. Tên của anh lại tiếp tục nằm trong danh sách chờ ghép thận quốc gia. Anh Rodney Wimbush là một giáo viên toán trung học. Năm 2020, anh được thêm tên vào danh sách sau khi được chẩn đoán mắc bệnh suy thận sau vài tuần cảm thấy lờ đờ và buồn nôn.

Theo Quỹ Thận Hoa Kỳ, một bệnh nhân có thể phải đợi 5 năm hoặc lâu hơn để được gọi tên trong danh sách chờ hiến tặng thận quốc gia.

Tia Wimbush và Susan Ellis lo rằng chồng của họ không thể chờ đợi lâu như vậy. Cô Ellis, 42 tuổi, kể lại: “Khi Tia và tôi nhận được kết quả xét nghiệm kháng thể và mọi thứ gần như dương tính 100%, điều đó giống như một sự xác nhận rằng việc ghép thận này sẽ thành công”.

Cô Wimbush, 45 tuổi, cho biết thêm: “Thật nhẹ nhõm khi biết rằng mỗi chúng tôi có thể tặng cho chồng người kia một quả thận. Ca phẫu thuật sẽ giúp họ thoát khỏi chu kỳ lọc máu và không còn phải chờ đợi trong danh sách cần ghép tạng”.

Christina Klein, bác sĩ thận học và giám đốc y tế của chương trình ghép thận của Piedmont, cho biết cô chưa từng gặp trường hợp nào hy hữu như thế này. Sau khi dữ liệu của các cặp đôi được vào cơ sở dữ liệu lớn của các chương trình trao đổi quốc gia, có những cặp phải đợi đến hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm mới tìm được người tương thích.

Cuộc phẫu thuật đã phải hoãn lại vài lần do anh Lance Ellis phải nhập viện vào tháng 12 để điều trị đông máu còn cô Susan Ellis bị dương tính với COVID-19 vào tháng 1 nên phải cách ly trong khách sạn 10 ngày. Sau khi mọi thứ trở lại đúng hướng, các cặp đôi đã trò chuyện trên FaceTime một chút. Họ không ở cùng một phòng cho đến khi họ tới bệnh viện để kiểm tra lần cuối trước khi phẫu thuật.

Bác sĩ phẫu thuật Clark Kensinger cho biết 4 ca phẫu thuật kéo dài khoảng 3-4 giờ và không có bất kỳ biến chứng nào.

Cả hai ca cấy ghép đều được thực hiện tại Bệnh viện Piedmont Atlanta và đều có kết quả tốt đẹp ngoài mong đợi. Cô Tia Wimbush hào hứng kể rằng hai ông chồng hồi phục nhanh đến mức họ đã sẵn sàng cho chuyến đi bộ đường dài vào cuối tuần với bạn bè và gia đình.

Minh Minh (Theo Spokesman)

Xem thêm: