Sau Đông Phi và các nước châu Á như Ấn Độ, Pakistan…, quốc gia Nam Mỹ xa xôi là Argentina hiện cũng gặp phải thảm họa châu chấu. Có khoảng 40 triệu con châu chấu bay qua nước láng giềng Paraguay rồi tấn công vào các tỉnh phía bắc của Argentina. 

Chúng bay thành đàn che kín bầu trời và chắn tầm nhìn của các tài xế. Đáng sợ hơn là chúng ăn số lượng lớn nông sản làm sụt giảm lượng thực phẩm của người dân.

Theo truyền thông Argentina, những con châu chấu thuộc họ Cyrtacanthacridinae này khác với loài châu chấu sa mạc hiện đang tấn công châu Phi và châu Á, chúng tham ăn vô độ các loại cây trồng như lúa mì, ngô và yến mạch cùng các loại cây nông sản khác.

Cơ quan quản lý v‌ệ sin‌h và chất lượng nông sản Argentina (SENASA) cho biết đội quân châu chấu này có thể ăn một lượng thực phẩm tương đương với 2.500 người tiêu thụ mỗi ngày.

Trong đoạn clip mà người dân địa phương quay được có thể thấy khi đoàn quân châu chấu này bay ở tầm thấp sẽ chắn tầm nhìn của những người điều khiển phương tiện giao thông, thậm chí có con còn đâm vào kính chắn gió của những chiếc xe.

SENASA cho biết đoàn quân châu chấu này đã đi qua tỉnh Chaco vào ngày 16/6 sau khi bay qua Paraguay. Đến ngày 17/6, chúng đã bay qua một phần của tỉnh Santa Fe với tốc độ có thể lên đến 100 km mỗi ngày.

Trong một đoạn video ngắn khác, đàn châu chấu này quét qua phía bắc Argentina, tạo thành một khối dày đặc trong không khí.

Người dân ở tỉnh Santa Fe cho biết, đàn châu chấu này khiến họ bị sốc bởi họ chưa từng nhìn thấy cảnh tượng nào như thế bao giờ.

Vào tháng trước, các cơ quan chức năng liên quan của Paraguay đã thông báo với SENASA rằng châu chấu đã xuất hiện ở biên giới giữa nước này và Argentina.

Theo Epoch Times
Minh Ngọc

Xem thêm: