Kauai là hòn đảo có diện tích lớn thứ 4 nằm trong quần đảo Hawaii của Mỹ. Ở đây có hàng ngàn con gà hoang tự do đi lại và kiếm ăn, tạo cho nơi đây một cảnh tượng hết sức đặc biệt.

Trên hòn đảo Kauai này, dù ở bãi biển, sân bay, trạm đổ xăng hay bãi đậu xe, khắp nơi đều có thể nhìn thấy những con gà hoang. Chúng kiếm ăn ở khắp nơi không chê một thứ gì, từ những đống rác, thức ăn cho mèo, hải sản ở địa phương cho đến thức ăn được các du khách cho.

Những con gà hoang này và người dân ở đây có mối quan hệ “rất phức tạp”. Một mặt, chúng khiến số lượng những con rết đáng ghét giảm đi rõ rệt, mặt khác, chúng kêu suốt cả ngày và làm hỏng những bãi cỏ cũng như lá cây, thậm chí còn phá các vườn hoa.

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Bill Denfeld (@32golfballs)

Cũng giống như tất cả các loài chim khác ở Hawaii, những con gà hoang này cũng được xem là một phần của tài nguyên thiên nhiên cần được bảo vệ. Các cư dân địa phương có thể phân biệt được sự khác nhau giữa chúng và những con gà nuôi, hơn nữa thịt của chúng rất cứng, vì vậy người ta cứ để mặc kệ cho chúng tự do sinh trưởng chứ không lén bắt giết lấy thịt.

Một trong những lý do cho việc có nhiều gà hoang trên đảo Kauai đến vậy là vì hai cơn bão vào năm 1982 và 1992 đã phá hủy hàng trăm nông trại ở đây nên chúng đã trốn ra ngoài thiên nhiên để sinh sống và sinh sản.

Một lý do khác là những con gà hoang trên đảo Kauai đã tồn tại hơn một nghìn năm. Gà nhà thoát ra ngoài tự nhiên không chỉ giao phối với các gà nhà khác mà còn giao phối với gà hoang, do đó làm tăng số lượng gà hoang ở đây.

Vì Kauai nổi tiếng với gà hoang nên các cửa hàng địa phương đều có bán đồ lưu niệm liên quan đến chúng, chẳng hạn như miếng dán tủ lạnh, áo phông, ly uống nước, v.v… Các doanh nghiệp khác cũng sẽ hưởng lợi gián tiếp, vì một số khách du lịch đến Kauai chủ yếu để xem những con gà hoang này. 

Vì vậy có thể nói là cư dân địa phương vừa yêu vừa ghét những con gà hoang này. Tuy phá phách nhưng chúng cũng mang lại hiệu quả kinh tế nên mọi người vẫn phải học cách hòa đồng với chúng.

Thanh Trúc

Xem thêm: