Botswana ở châu Phi là nước có nhiều voi nhất trên thế giới, mới đây nước này vừa phát hiện có hàng trăm con voi bị chết mà không phải do bị săn bắt trái phép hay ngộ độc, đến nay nguyên nhân dẫn đến cái chết của chúng vẫn đang được điều tra làm rõ.

Voi ở Botswana
Botswana là nước dẫn đầu về số voi trên thế giới với số lượng tổng cộng lên đến hơn 130.000 con. (Ảnh: Shutterstock)

Theo tờ Daily Mail của Anh, các quan chức của Botswana cho biết, kể từ tháng 3 năm nay, đã có 110 con voi ở nước này bị chết. Trong số đó, vào hồi tháng 3 và khoảng 2 tuần trước, người ta đã lần lượt tìm thấy xác của 44 và 12 con voi; đến cuối tháng 5 vừa qua, người ta lại tìm thấy xác 54 con voi tại đồng bằng Okavango.

Người chịu trách nhiệm đối với động vật hoang dã ở khu vực Botswana, ông Dimakatso Ntshebe nói với tờ Bloomberg rằng 90% trong số xác những con voi được tìm thấy này là xác cũ mà trước đó không được phát hiện, nhưng đúng là có một vài trường hợp tử vong mới. Tất cả xác voi được tìm thấy đều không có dấu tích của nạn săn bắt trái phép.

Truyền thông địa phương đưa tin rằng xác của những con voi này đã được xét nghiệm bệnh than (bệnh nhiệt thán) và cho kết quả âm tính.

Vào hồi tháng 5, khi xác của 12 con voi được tìm thấy, ông Dimakatso Ntshebe đã nói rằng chúng không phải bị chết do ngộ độc. Theo ông, “Nếu là do ngộ độc thì những loài ăn xác chết cũng sẽ chết nếu ăn thịt những con voi này, nhưng lại không có tình trạng này xảy ra.”

Tờ VOA đưa tin rằng Cơ quan Quản lý động vật hoang dã Botswana đã bắt đầu tách ngà khỏi xác của những con voi này để hỏa thiêu xác.

Ông Dimakatso Ntshebe cho biết, xác của một vài con voi được tìm thấy ở gần các làng, thậm chí là dưới nước. Họ sẽ cố gắng hết sức để hỏa thiêu xác của chúng, nhưng có những cái xác lại nằm ở khu vực khó tiếp cận, vì thế đây là một sự thử thách đối với họ.

Bên cạnh đó, cơ quan này cũng đang điều tra nguyên nhân dẫn đến cái chết của những con voi, nhưng công cuộc điều tra đang gặp phải trở ngại bởi sự bùng phát của tình hình dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán. Họ muốn gửi mẫu xác đến phòng thí nghiệm của các nước lân cận để thực hiện xét nghiệm, nhưng cũng bị trì hoãn do dịch bệnh.

Botswana là nước dẫn đầu về số voi trên thế giới với số lượng tổng cộng lên đến hơn 130.000 con voi. Tuy nhiên loài voi ở đây đã từng gây phiền toái cho người dân khi phá hoại cây trồng và tấn công dân làng.

Theo Epoch Times
Minh Ngọc

Xem thêm: