Theo tin tức từ trang blog Grub Street nổi tiếng về thực phẩm và nhà hàng ở New York, mặc dù Hội đồng thành phố vẫn đang tích cực nghiên cứu xem liệu có nên đưa ra lệnh cấm sử dụng ống hút nhựa hay không, nhưng nhiều nhà hàng, tiệm cà phê, các tập đoàn ăn uống tại New York đã dẫn đầu phong trào này, tuyên bố dừng sử dụng ống hút nhựa.

Hàng trăm nhà hàng ở New York dừng sử dụng ống hút nhựa
Hàng tỷ chiếc ống hút nhựa được tiêu thụ mỗi năm. (Ảnh: Pixabay)

Một số cửa hàng ăn uống và tiệm cà phê nổi tiếng đã hưởng ứng và ngừng việc sử dụng ống hút nhựa. Randy Garutti, giám đốc chuỗi cửa hàng hamburger Shake Shack vào đầu tháng đã tuyên bố các chi nhánh của nhà hàng sẽ bắt đầu ngưng sử dụng ống hút nhựa vào quý 1 năm 2019.

Còn có Danny Meyer – ông chủ của chuỗi tập đoàn khách sạn Union Square Hospitality Group trong tháng 5 cũng đã sớm tuyên bố, khi bước vào mùa hè, các nhà hàng sẽ không dùng ống hút nhựa mà sẽ sử dụng ống hút làm từ nguyên liệu có khả năng phân hủy sinh học.

Từ ngày 14/7, Câu lạc bộ Rockaway Beach Surf ngoài việc cung cấp những chiếc cốc và ống hút có thể tự phân giải sinh học còn bán ống hút kim loại với chiết khấu 2$ cho các loại đồ uống lạnh.

Chuỗi cửa hàng cà phê Starbucks cũng thực hiện phong trào này, tháng 7 vừa qua đã công bố việc dần dần giảm sử dụng ống hút nhựa, đặt ra mục tiêu trước năm 2020 sẽ ngừng hoàn toàn việc sử dựng ống hút nhựa. Trong thời gian này, Starbucks đang sử dụng những chiếc ly có nắp không cần ống hút. Đối với những loại đồ uống cần sử dụng ống hút, sẽ sử dụng ống hút làm từ nguyên liệu khác. Theo kế hoạch, việc không sử dụng ống hút nhựa sẽ được áp dùng đầu tiên tại Mỹ và Canada vào năm 2019.

Bên cạnh đó, tiệm cà phê Smith Canteen cũng tuyên bố, từ năm sau tiệm sẽ dừng việc sử dụng ly, nắp, các dụng cụ ăn uống, dụng cụ phục vụ cho việc mua mang về làm bằng nhựa dùng một lần. Tại thời điểm này, nếu khách hàng sử dụng ly tự chuẩn bị, có thể tái sử dụng sẽ được chiết khấu 10%.

Hàng trăm nhà hàng ở New York dừng sử dụng ống hút nhựa
Ống hút nhựa góp phần vào việc làm ô nhiễm môi trường. (Ảnh: Pixabay)

New York Aquarium cũng nỗ lực khởi xướng hoạt động “uống từng hớp”, kêu gọi thêm nhiều tổ chức, nhà hàng cùng tham gia hoạt động dừng sử dụng ống hút nhựa, trong đó bao gồm các tập đoàn như Matter House, Cosme, Achilles Heel, Lalito, CafeBoulud và Uncle Boons… Có thể tìm thấy tên của trăm nhà hàng tham gia tại đây.

Ngoài ra, cuối tháng 3 vừa qua, McDonald’s UK cũng thông báo trên Twitter rằng họ sẽ dùng ống hút giấy phân hủy sinh học để thay thế cho ống hút nhựa tại một số khu vực của Anh quốc vào tháng 5 tới trong nỗ lực bảo vệ môi trường. Đồng thời, thực khách sẽ không tự lấy ống hút tại quầy, thay vào đó, nhân viên bán hàng sẽ cung cấp cho khách hàng nào yêu cầu nhằm giảm thiểu rác thải.

Yến Nhi

Xem thêm: