Nhiều con đường tại Úc bị đóng cửa khi hàng triệu con cua đỏ bắt đầu hành trình di chuyển từ rừng ra biển để bắt đầu mùa sinh sản.

Một đoạn video với hình ảnh những sinh vật màu đỏ di chuyển chen chúc trên các con đường của một thị trấn tại Úc gây chú ý đặc biệt trên mạng xã hội. Nó mô tả cách loài cua đỏ tiến hành một trong những cuộc di cư lớn nhất trên hành tinh, theo The Sun.

Hàng năm, ước tính có khoảng 50 triệu con cua đỏ rời khỏi rừng sau trận mưa vào tháng 10 hoặc tháng 11 và hướng ra biển để bắt đầu mùa sinh sản. Chúng đi qua các khu dân cư và điểm nóng du lịch trong suốt những tháng mùa đông. Nhiều con còn xuất hiện trước cửa các toà nhà văn phòng. Người dân ở khu Drumsite trên đảo Giáng Sinh đã bị mắc kẹt trong nhà khi hàng triệu con cua tràn ra đường.

Nhiều công nhân dịch vụ chăm sóc môi trường khu vực đã phải di chuyển những chú cua này ra khỏi các con đường để thông thoáng hoạt động giao thông. Quyền quản lý Công viên Quốc gia Bianca Priest cho biết sự kiện thường niên này trên đảo Giáng Sinh đã trở thành điểm nhấn thu hút khách du lịch.

Theo bà Priest, trong nhiều năm qua, du khách từ nhiều nơi trên thế giới đến đây để chứng kiến ​​hiện tượng hoang dã quy mô lớn này. Các nhà chức trách đã dành nhiều tuần trước đó để chuẩn bị cho cuộc di cư của cua đỏ và du khách luôn được yêu cầu lái xe cũng như đậu xe cẩn thận.

Cô nói: “Nhà tự nhiên học nổi tiếng thế giới, ông David Attenborough đã mô tả cuộc di cư của cua đỏ giống như một bức màn đỏ rực tuyệt vời di chuyển xuống các vách đá hướng ra biển và coi việc quay cảnh tượng này là một trong 10 khoảnh khắc truyền hình vĩ đại nhất của mình”.

Các nhà chức trách đã dành nhiều tuần để chuẩn bị cho cuộc di cư, du khách luôn được yêu cầu lái xe và đậu xe cẩn thận.

Sau khi giao phối, lũ cua có thể đẻ ra hàng trăm nghìn quả trứng trong một mùa và năm nay, những con cua này dự kiến ​​sẽ đến bờ biển của hòn đảo vào cuối tháng 11.

Các chuyên gia ước tính ở một số khu vực, bạn có thể nhìn thấy tới 100 con cua đỏ trên mỗi mét vuông bãi biển hoặc bãi đá.

Hoài Anh

Xem thêm: