Vào mùa hè năm nay, một số lượng lớn những con ve sầu đã trải qua 17 năm sinh trưởng bên dưới lòng đất sẽ chui lên, bao trùm cả New Jersey (Mỹ) trong suốt mùa hè với tiếng kêu “ve ve” inh ỏi đặc trưng của chúng.

“Ve sầu 17 năm” còn được gọi là “ve sầu Magicicada”, đây là một loại ve sầu chỉ xuất hiện sau 17 năm “ngủ đông” trong lòng đất. Khi xuất hiện, chúng bám vào các cành cây, thân cây, lột xác rồi sau đó giao phối. Ve sầu đực sẽ chết sau khi giao phối, còn ve sầu cái thì sẽ chết sau khi đẻ trứng.

(Ảnh: Mary Terriberry/Shutterstock)

New Jersey là 1 trong 15 tiểu bang có “ve sầu 17 năm”. Loài ve sầu có mắt màu đỏ và thân màu đen này khác với loài ve sầu hàng năm, chúng phân bố rất rộng rãi với số lượng vô cùng nhiều. Theo dự đoán, năm nay sẽ có đến hàng tỷ con ve sầu xuất hiện ở tiểu bang này, người dân và các loài động vật khác sẽ phải chịu ảnh hưởng của chúng.

Vậy loài ve sầu này đã làm gì trong suốt 17 năm qua dưới lòng đất? Các nhà khoa học cho biết, chúng đã sinh tồn bằng cách hút dịch (nhựa) từ rễ cây để lẩn tránh sự tấn công của kẻ thù.

Các nhà khoa học tin rằng loài ve sầu Magicicada có cách sống đặc biệt này là để tránh khỏi sự tấn công của các thiên địch nhằm duy trì nòi giống an toàn, vì thế mà chúng đã hình thành một vòng đời rất dài và bí mật. Do thời kỳ ngủ đông kéo dài và quần thể khổng lồ nên ngay cả khi bị săn làm mồi, loài ve sầu này vẫn có đủ số lượng để sinh tồn.

Khi đồng hồ sinh học trong cơ thể báo với chúng thời điểm sắp đến, chúng sẽ chờ đợi đến khi nhiệt độ của đất đạt đến khoảng 17,7 độ C thì sẽ bắt đầu chui lên mặt đất.

Lần gần đây nhất “ve sầu 17 năm” xuất hiện ở New Jersey là vào năm 2004, người ta nhìn thấy chúng vào khoảng ngày 13/5. Khi chui ra khỏi mặt đất, con đực sẽ thu hút con cái bằng cách “hát”. Sau khi giao phối, con của chúng sẽ trở lại dưới lòng đất và bắt đầu chu kỳ sinh trưởng 17 năm tiếp theo. 

Ve sầu
(Ảnh: Shutterstock)

Một số lượng lớn ve sầu xuất hiện vào mùa hè năm nay sẽ gây hại cho cây cối và tiếng kêu inh ỏi suốt ngày đêm của chúng cũng sẽ khiến người dân và các loài động vật ở đó cảm thấy khó chịu, thế nhưng may mắn là ngoài việc số lượng nhiều đến mức khiến con người không ưa thì chúng hoàn toàn không gây hại gì khác. Thường thì ve sầu không bay vào trong nhà và cũng không cắn người.

Ngoài ra, ve sầu cũng là một món ăn nhẹ giàu protein và ít chất béo. Người ta cũng thường chế biến một số món ăn từ ve sầu.

Theo các nhà khoa học, “ve sầu Magicicada” thường có vòng đời 13 hoặc 17 năm. Ngoài ra còn có loài có vòng đời 7 và 11 năm có tên Brood X Cicadas (X ở đây chỉ số năm).

Minh Ngọc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: