Vài tuần trước, anh Brayden Morton (35 tuổi) đang làm việc trong nhà thì nghe thấy tiếng động lạ ở sân sau. Anh nhìn ra cửa sổ để kiểm tra con chó Darla của mình thì thấy nó đã biến mất.

Anh Morton bàng hoàng chạy xuống cầu thang nhưng không kịp. Cổng sân sau mở toang, tiếng xe tải phóng đi xa và chú chó Shar-Pei yêu quý của anh đã bị bắt. “Tôi ngay lập tức đuổi theo nhưng không kịp. Họ đã biến mất. Tôi không thể tin được những gì vừa xảy ra,” anh kể lại.

Anh Morton gọi điện báo ngay cho cảnh sát. Quan chức địa phương cũng đưa ra thông cáo tìm chú chó ngay trong ngày nhưng lòng anh vẫn như lửa đốt. “Thành thật mà nói, tôi có cảm giác như cả thế giới vừa đổ ập xuống đầu mình,” anh nói.

Không cam tâm để người bạn thân nhất ra đi, anh Morton quyết định đăng thông báo tìm thú cưng lên Facebook kèm số tiền thưởng rất cao. Anh hy vọng 20.000 người của thành phố Cranbrook sẽ nhìn thấy câu chuyện của mình. “Xin hãy chia sẻ và giúp đỡ tôi. Một chiếc xe tải Ford kiểu cũ màu xanh dương vừa tấp vào phía sau nhà tôi và trộm mất Darla,” anh viết. Anh sẽ tặng 5.000 USD (hơn hơn 110 triệu đồng) cho người tìm thấy Darla hoặc cung cấp thông tin hữu ích về nơi chú chó đang bị giam giữ.

Bài đăng của anh nhanh chóng nhận được 30.000 lượt chia sẻ. Sáng hôm sau, anh nhận được 497 tin nhắn từ khắp nơi trên thế giới. Đến cuối ngày, một người phụ nữ địa phương báo rằng cô nhìn thấy chiếc xe tải mà anh mô tả đang đậu bên ngoài một cửa hàng kim khí. Morton vội vàng đến đó nhưng hóa ra là nhầm người.

Ngày hôm sau, anh nhận được một cuộc gọi kỳ lạ. Ở đầu dây bên kia là một phụ nữ trẻ khóc nức nở không nói nên lời. Anh linh cảm đó chính là người đang giữ Darla nên nhẹ nhàng an ủi: “Cô hãy nghe tôi nói. Tôi cũng từng gây rối rất nhiều lần trong đời, ngay cả chính tôi còn không thể tha thứ cho những gì bản thân đã làm. Vì thế tôi không giận cô đâu.”

Anh Morton hẹn gặp người phụ nữ ở trạm xăng và hứa sẽ đem theo số tiền thưởng.

Người phụ nữ chạc 20 tuổi buộc Darla vào một sợi xích trong lúc đứng đợi Morton. Anh lại gần, nhận ra đúng là cún cưng của mình: “Đó là một trong những cảm giác choáng ngợp nhất tôi từng có trong đời. Thật quá phấn khích,” anh cho hay. 

Sau khi giữ chắc Darla trong tay, anh chuyển sự chú ý sang người phụ nữ ăn trộm. Cô đang khóc không kiểm soát. “Cô ấy chỉ là một đứa trẻ, và cô ấy cứ đứng đó. Tôi lại gần và ôm cô ấy, tôi nói ‘Không sao đâu’, tôi nghĩ cô ấy nghiện fentanyl, giống như tôi trước đây,” anh Morton nhớ lại. 

Morton đã từng nghiện ma túy ở độ tuổi thiếu niên, đến năm 2015 thì anh cai nghiện thành công. Với anh, đi điều trị là trải nghiệm đáng sợ và tuyệt vời nhất anh từng có trong đời.

Sau khi tỉnh táo trở lại, năm 2018, anh đã tình nguyện đến trung tâm cai nghiện (mà anh từng đến điều trị) để hỗ trợ những người nghiện rượu và ma túy lâm sàng. Kể từ đó, anh bắt đầu cống hiến cho sự nghiệp giúp đỡ những người nghiện ngập. Anh ấy còn tạo ra một dịch vụ miễn phí Find the Right Rehab nhằm giúp mọi người lựa chọn một trung tâm điều trị phù hợp.

Nghe câu chuyện của anh Morton xong, cô gái trở nên mở lòng hơn. Cô chia sẻ mình đã sống lang thang nhiều năm, làm nghề bán dâm để kiếm tiền cai nghiện ma túy. Cô và hai người nữa dự định sẽ ăn trộm Darla rồi bán online. Nhưng khi nhìn thấy bài đăng của Morton, cô không thể kìm lòng được bởi bản thân cô cũng là một người yêu chó.

Sau khi trò chuyện khoảng nửa giờ, Morton lấy chiếc phong bì đựng tiền thưởng ra, nhưng không đưa cho cô gái. Anh nói: “Tôi biết nếu tôi đưa cho cô số tiền này, chỉ 1-2 ngày nữa là tôi sẽ nghe tin cô đã chết.” Anh sợ cô sẽ lấy tiền để mua ma túy rồi chết vì dùng quá liều. Vì vậy, anh quyết định: “Tôi sẽ giữ số tiền này và tôi sẽ dùng nó để trả phí điều trị cho cô. Tôi sẽ cho cô một cơ hội để tự cứu mình.”

Cô gái đồng ý, họ trao đổi số điện thoại với nhau. Sau khi chia tay, Morton gọi điện cho Susan Hogarth, giám đốc điều hành của Westminster House Society (một tổ chức phi lợi nhuận và chương trình phục hồi nghiện cho phụ nữ và trẻ em gái) để nhờ giữ một chỗ cho cô gái. Chương trình điều trị 90 ngày tốn khoảng 22.000 USD – chính phủ sẽ tài trợ một phần nhỏ. Tổ chức của Hogarth hoạt động nhờ vào một số nguồn hỗ trợ tài chính, trong đó có cả các khoản đóng góp riêng. Họ sẽ cố gắng hết sức để giúp cô gái khỏe mạnh trở lại.

Minh Minh (Theo Adn)

Xem thêm: