Mỗi sáng Chủ Nhật, tôi đều đi dạo quanh công viên gần nhà. Bên góc công viên là một hồ nước nhỏ. Mỗi lần chạy bộ qua hồ này, tôi đều bắt gặp một người phụ nữ lớn tuổi ngồi ven mép nước, bên cạnh bà là một chiếc lồng kim loại nhỏ.

Chủ Nhật vừa rồi, sự tò mò đã khiến tôi dừng chạy bộ và tiến về phía bà ấy. Khi đó, tôi nhận ra cái lồng sắt kia chính là một chiếc bẫy nhỏ. Có ba con rùa, không hề hấn gì, chậm rãi bò quanh các cạnh của cái bẫy. Người phụ nữ cầm một con rùa khác trên tay, lặng lẽ cọ rửa nó bằng một chiếc bàn chải xốp. 

“Chào bà, tôi thấy bà ở đây mỗi sáng Chủ Nhật. Nếu không phiền, bà có thể cho tôi biết bà làm gì ở đây với những con rùa này không?” 

Đáp lại sự hiếu kỳ của tôi, người phụ nữ mỉm cười dịu dàng: “Tôi làm sạch mai của những chú rùa. Như anh biết đấy, tảo trong hồ và những chất cặn khác bám lên mai rùa làm giảm khả năng hấp thụ nhiệt của rùa cũng như cản trở khả năng bơi của nó. Hơn nữa, những thứ bẩn này có thể ăn mòn và theo thời gian hủy hoại lớp mai rùa.”

hành động tốt
(Ảnh minh họa: Space_Cat/Shutterstock)

“Wow, bà thật là tốt bụng”, tôi thốt lên ngạc nhiên. 

“Tôi dành khoảng vài tiếng mỗi sáng Chủ Nhật ở đây và giúp những con rùa này. Đó là cách của riêng tôi để tạo ra sự khác biệt. Thật là buồn khi biết rằng loài rùa nước ngọt phải chung sống cả đời với đủ loại tảo và cặn bã bám lên mai của chúng.”

Tôi gãi đầu: “Hừm, thực lòng mà nói, tôi không nghĩ bà đang dành thời gian của mình vào một việc thực sự có ý nghĩa. Ý tôi là, tôi biết bà đang làm một việc tốt. Nhưng bà biết đấy, có vô số rùa nước ngọt sống rải rác trên khắp các hồ nước toàn thế giới. Và phải đến 99% số chúng không có cơ hội gặp được những người tốt bụng như bà. Tôi xin lỗi, tôi không có ý xúc phạm, nhưng thành thật mà nói, bà có nghĩ mình sẽ tạo được sự thay đổi nào không?”

Bà ấy cười tỏ vẻ phấn khích rồi nhìn xuống con rùa trong lòng bàn tay mình, gỡ mảnh tảo cuối cùng bám trên lớp mai của nó và vui vẻ nói: “Nếu anh chàng nhỏ này có thể nói chuyện với chúng ta, hẳn là nó sẽ reo lên rằng tôi vừa tạo ra một khác biệt cho thế giới.” 

Hoa Minh (Sưu tầm và biên dịch)

Xem thêm: