Mới đây, một nam hành khách ở Trung Quốc đã xém 6 đồng xu về phía máy bay khi đang lên máy bay để cầu mong cho chuyến bay được bình an. Có lẽ anh không biết rằng việc này ngược lại sẽ khiến cho chuyến bay không được bình an hơn. Vì lý do an toàn nên chuyến bay này đã bị hủy khẩn cấp và nam hành khách cũng đã bị cảnh sát bắt giữ.

Nhiều hành khách TQ bị bắt vì ném đồng xu vào động cơ máy bay để "cầu may"
(Ảnh: Aeroprints.com/Wikimedia Commons)

Hãng hàng không GX Airlines đã đăng tải bài viết trên weibo với tiêu đề “Máy bay không phải là hồ nguyện ước” để nói về một người đàn ông họ Vương dự kiến lên chuyến bay từ thành phố Duy Phường ngang qua Quế Lâm để đến Hải Khẩu của hãng này vào lúc 7 giờ tối ngày 16/4.

Trong lúc kiểm tra máy bay trước khi cất cánh, các nhân viên mặt đất của hãng đã phát hiện thấy trên mặt đất có đồng xu. Phi hành đoàn đã hỏi thì nam hành khách họ Vương ngồi ở ghế số 36J thú thật rằng anh đã ném 6 đồng xu được bọc bên trong tờ giấy màu đỏ về phía máy bay nhằm mục đích “cầu phúc” trước khi lên máy bay. Sau đó tất cả những đồng xu này đã được các nhân viên thu hồi lại.

Vì lý do an toàn nên hãng hàng không này đã hủy chuyến bay số hiệu GX8814 ngày hôm đó và sắp xếp lại chuyến bay khác vào ngày hôm sau sau khi kiểm tra lại toàn bộ động cơ máy bay, việc này đã khiến hành trình của 148 hành khách bị ảnh hưởng. Còn hành khách họ Vương thì đã được bàn giao cho phía cảnh sát xử lý.

Hãng hàng không này nhắc nhở các du khách cần phải tuân thủ các quy tắc an toàn hàng không khi lên máy bay, đừng làm những việc có thể gây nguy hiểm cho chuyến bay.

Vậy thì việc ném đồng xu vào máy bay sẽ gây nguy hiểm đến mức nào? Nhân viên của hãng này cho biết, nếu đồng xu bị hút vào trung tâm của động cơ thì rất có khả năng sẽ va chạm với cánh quạt quay ở tốc độ cao khiến động cơ bị mất tốc độ, thậm chí là dừng hoạt động và từ đó sẽ dẫn đến thảm họa.

Hành động ném đồng xu vào động cơ máy bay là vô cùng nguy hiểm. (Ảnh: FRED/Wikimedia Commons)

Nhiều vụ việc ném đồng xu vào máy bay “cầu may” xảy ra ở Trung Quốc

Trước đây ở Trung Quốc cũng đã xảy ra nhiều vụ việc ném đồng xu về phía máy bay tương tự như hành động lần này của anh Vương.

Vào ngày 20/4/2019, có một hành khách ném đồng xu về phía máy bay khiến chuyến bay mang số hiệu CZ8427 từ Nam Ninh (Quảng Tây) bay đến Bangkok của hãng hàng không China Southern Airlines bị hoãn 78 phút. Hành khách này cho biết đây là lần đầu mình đi máy bay nên cho rằng nếu ném đồng xu thì có thể cầu mong cho chuyến bay được bình an, nhưng kết quả là người này đã bị bắt.

Vào sáng ngày 16/4/2019, tại Sân bay Quốc tế Hohhot Baita (Nội Mông Cổ), chuyến bay mang số hiệu GS6681 của hãng hàng không Thiên Tân dự kiến xuất phát vào lúc 8 giờ bay đến Chifeng (Nội Mông Cổ), nhưng do có một người phụ nữ trong lúc đang lên máy bay đã ném đồng xu vào động cơ máy bay và bị phi hành đoàn phát hiện, sau đó người ta đã tìm thấy 6 đồng xu, 1 đồng trên đường băng. Nhằm đảm bảo an toàn, hãng hàng không Thiên Tân đã hủy khẩn cấp chuyến bay này, 100 hành khách được sắp xếp lên một chuyến bay khác khiến thời gian xuất phát bị hoãn 2 giờ đồng hồ. Sau đó, người phụ nữ 66 tuổi nói với cảnh sát rằng bà ném đồng xu là để cầu phúc cho chuyến bay được an toàn, nhưng bà vẫn phải ngồi tù 10 ngày. Trong thông báo, hãng hàng không Thiên Tân tuyên bố rằng họ sẽ giữ quyền tố tụng trước pháp luật đối với hành khách có liên quan đến vụ việc.

Vào ngày 10/3/2019, chuyến bay số hiệu 8L9616 của hãng hàng không Lucky Air vốn được lên kế hoạch bay từ Tế Nam (Sơn Đông) đến Thành Đô (Tứ Xuyên), thế nhưng tại sân bay Tế Nam có hai hành khách đã liên tiếp ném đồng xu về phía máy bay trong lúc đang bước lên thang nối máy bay khiến chuyến bay này phải hoãn 2 giờ đồng hồ và gây ảnh hưởng đến hành trình của 260 hành khách khác. Những hành khách có liên quan đến sự việc này đã bị bàn giao cho phía cảnh sát để xử lý theo pháp luật.

Ngày 17/2/2019, tại sân bay An Khánh thuộc tỉnh An Huy, hành khách nam 28 tuổi trên chuyến bay của hãng Lucky Air đã ném 2 đồng xu về phía động cơ bên trái khi đang lên máy bay để “cầu bình an”. Vì sự việc này mà chuyến bay đã bị hủy, 162 hành khách trên máy bay đều bị mắc kẹt lại sân bay cho đến ngày hôm sau khi máy bay đã được kiểm tra xong thì mới có thể lên máy bay. Vụ việc này khiến công ty hàng không tổn thất 140.000 tệ, còn người đàn ông này thì phải ngồi tù 7 ngày.

Và còn nhiều vụ việc khác…

Thanh Trúc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: