Đam mê làm vườn của Joanna, một cô gái Singapore trẻ tuổi, bắt đầu thật tình cờ. Hạt giống đầu tiên được tặng đã giúp cô đến với hành trình tự trồng thực phẩm. Với sức trẻ, sự thông minh và sáng tạo, cô đã thực hiện rất nhiều chương trình ý nghĩa thông qua hoạt động làm vườn. 

Sau đây là chia sẻ của Joanna với Humans Who Grow Food:

“Tôi bắt đầu cuộc hành trình tự trồng thực phẩm từ khi còn khá trẻ. Tôi luôn là một đứa trẻ thích hoạt động ngoài trời nhưng tôi chỉ bắt đầu làm vườn khi bạn của bà tôi tặng chúng tôi một vài hạt giống đậu đũa Trung Quốc, và bà đã bảo tôi trồng. Đó là lần đầu tiên tôi gieo trồng hạt giống và tôi nhớ rằng mình đã bị mê hoặc bởi tốc độ phát triển của chúng. 2 tháng sau chúng tôi thu hoạch những trái đậu đầu tiên. Là một cô gái thành thị, tôi không biết ‘rau tươi’ có vị như thế nào. Khi cắn miếng đậu đầu tiên tôi đã vô cùng sững sờ, tôi không biết rằng đậu có thể ngọt đến thế. Việc này đã khởi động hành trình của tôi trong việc trồng những loại cây ăn được.

Joanna và khu vườn nhỏ xanh mát.

Ở Singapore rất khó tìm được sản phẩm độc đáo. Thỉnh thoảng bạn có thể đi đến 3 siêu thị và sẽ thấy họ bán cùng loại rau hoặc thảo mộc. Vì vậy, tôi cố gắng trồng các loại cây mà tôi không thể tìm thấy tại địa phương và dùng chúng để nấu ăn. Tôi thu thập các hạt giống thuần chủng và điều này kích thích tôi khám phá các loại rau có ở ngoại quốc. Trồng những cây này cho tôi một góc nhìn độc đáo về văn hóa ẩm thực ở Singapore và nước ngoài.

đam mê làm vườn, làm vườn, trồng rau
Khu vườn trồng nhiều loại cây độc đáo khó tìm thấy ở Singapore.

Xây dựng hệ sinh thái tự nhiên trong khu vườn là trọng tâm công việc của tôi. Tôi đảm bảo rằng mảnh vườn nhỏ của tôi thân thiện với ong, chim, bọ cánh cứng, bướm đêm, bươm bướm v.v… Điều này có nghĩa là tôi không chỉ sử dụng các phương pháp làm vườn hữu cơ, mà còn phải tạo ra các tổ ong và ao nước nhỏ (cho ong nghỉ ngơi và uống nước) và để dành ngũ cốc cho các con vật ghé thăm vườn. Tôi cố kiềm chế không diệt “sâu bệnh” và rất vui được chia sẻ sản phẩm của mình nếu điều đó có nghĩa là tôi sẽ được xem những con bọ xanh và vàng đi đi lại lại trong các hoạt động hàng ngày của chúng.

đam mê làm vườn, làm vườn, trồng rau, nông nghiệp hữu cơ
Khu vườn rất “thân thiện” với các loại côn trùng

Không gian trồng trọt của tôi là một khoảng sân trên nóc nhà có kích thước 20×7 m. Tôi chủ yếu trồng các loại hoa ăn được và các loại thảo mộc quý hiếm để cung cấp cho những người bạn làm đầu bếp và làm thợ làm bánh. Tôi cũng trồng dưa chuột, ngô, chanh, táo tàu, đậu, đậu phộng, bí ngô, húng quế, bạc hà và các loại rau hoặc thảo mộc Đông Nam Á như rau nhái, gừng, lá nguyệt quế của Indonesia, hoa đậu biếc, cây lá dứa, rau bina Okinawa, rau bina Brazil, ớt, hành lá, nghệ (đen, tím, v.v…).

đam mê làm vườn, làm vườn, trồng rau

đam mê làm vườn, làm vườn, trồng rau
Khu vườn nhỏ có đủ các loại rau và thảo mộc.

Phương pháp làm vườn hữu cơ cần cải thiện chất lượng đất theo thời gian. Tôi khuyến khích các loại côn trùng khỏe mạnh sống trên đất, trồng cây họ đậu và sử dụng bã cà phê hoặc vỏ trứng để bổ sung dinh dưỡng cho đất sau mỗi chu kỳ trồng. Tôi có rất nhiều giun đất trong mảnh vườn của mình, vì vậy tôi xây dựng các tháp giun và ném các mảnh vụn nhà bếp của tôi cho chúng. Không có giải pháp mau lẹ nào để làm cho đất tốt.

đam mê làm vườn, làm vườn, trồng rau
Đam mê làm vườn của Joanna.

đam mê làm vườn, làm vườn, trồng rau

Không gian là hạn chế lớn nhất đối với tôi nhưng tôi giải quyết hạn chế đó bằng cách trồng xen canh (trồng xen kẽ 2 hay nhiều loại cây trồng). Tôi cũng lựa chọn kỹ càng để trồng các loại cây hữu ích nhất. Ví dụ, cây chùm ngây có lá, thân và hoa đều có thể được dùng để nấu ăn.

Nhìn thấy bạn bè và gia đình mình thưởng thức các sản phẩm từ khu vườn, hay có thể ngắm những chú chim và côn trùng đến thăm vườn mỗi sáng là điều vô cùng đáng giá. Tôi là người sáng lập của trang web Weird & Wonderful Edibles, nơi cung cấp các sản phẩm hàng loạt quy mô nhỏ, thực vật quý hiếm và tiến hành các hội thảo về làm vườn.

làm vườn, trồng rau

Tôi thường xuyên nói chuyện hoặc đóng góp cho các hội thảo về nông nghiệp đô thị, tính bền vững, văn hóa ẩm thực địa phương và phong trào trồng trọt “từ nông trại đến bàn ăn” ở Singapore. Hằng năm tôi đều tổ chức sự kiện “giving-back gardening” mà tôi đã sáng tạo ra.

Trong năm đầu tiên, tôi đã bán cây để gây quỹ tài trợ cho bữa ăn trưa của nhân viên phục vụ trong trường đại học của tôi. Năm sau tôi bán cây ở Fika Cafe (Singapore) để quyên góp bảo tồn san hô. Năm nay, tôi đang tổ chức một buổi thảo luận miễn phí về làm vườn hữu cơ cho một nhóm người, điều kiện tiên quyết để tham dự buổi hội thảo là quyên góp tiền cho một tổ chức từ thiện về thiên nhiên. Tôi sẽ chuẩn bị bữa trưa từ các loại thảo mộc và rau lấy từ vườn.

Hãy tiếp tục trồng trọt! Có rất nhiều tin tức tiêu cực về biến đổi khí hậu. Điều này đang xảy ra và sẽ không sớm dừng lại. Tất cả chúng ta đều phải gánh một phần trách nhiệm và việc làm nhỏ nhất là gieo hạt giống và cho thiên nhiên cơ hội chống lại điều đó.”

 

Xem bài viết này trên Instagram

 

Bài viết do WEIRD & WONDERFUL EDIBLES (@wwedibles.sg) chia sẻ vào

Facebook | InstagramTrang web

Ngọc Chi

Xem thêm: