Làm thế nào để giúp trẻ tiết kiệm được những đồng tiền đầu tiên? Giúp các bé tiết kiệm không tốt bằng việc dạy các bé cách tiết kiệm. Học được những điều này, bạn và con bạn có thể trở thành những người giàu có.

1. Quản lý ngân sách

Tổng giám đốc người Đài Loan Châu Thuần Như của trang Money101.com.tw cho biết ông đã dạy con cái phải có khái niệm quản lý ngân sách ngay từ khi còn nhỏ, xuất phát từ kinh nghiệm của bản thân, mỗi khi con cái chuẩn bị có chuyến đi xa, ông sẽ cho mỗi bé 50 đồng, để các bé tự quyết định sẽ mua đồ ăn vặt; sau cùng thấy rằng có bé sẽ mua về 1 bịch socola đắt tiền của Nhật, có bé chọn mua đồ ăn nhẹ giá rẻ, từ đó thể thấy được khái niệm về tiền bạc và ngân sách của mỗi bé.

dạy con trẻ cách quản lý tài chính
(Ảnh qua aboluowang.com)

2. Nuôi dưỡng, hình thành tư duy tiết kiệm

Giám đốc bộ phận tài chính cá nhân công ty Fubon, Đài Loan, ông Quách Bội Đình đã nói, dạy trẻ quản lý tài chính nên bắt đầu từ việc tiết kiệm, có thể dạy các bé cách ghi lại chi tiêu; những năm gần đây điện thoại đã gắn liền với mỗi người chúng ta, vì vậy dùng điện thoại để hướng dẫn quản lý tài chính là cách làm hiệu quả, đơn giản và thiết thực nhất, giúp con trẻ hiểu rằng, điện thoại ngoài việc dùng để chơi game, còn có thể trở thành công cụ chi trả và học cách quản lý tiền bạc.

Trước đây muốn ghi chép các khoản tiết kiệm có thể dùng bút, bây giờ có thể biến điện thoại thành công cụ thay thế, ông Quách Bội Đình đã khuyến nghị, các bậc phụ huynh có thể hướng dẫn con cái sử dụng điện thoại để ghi chép lại, vài năm gần đây không ít các bậc phụ huynh giúp con cái mình mở một tài khoản tiết kiệm nho nhỏ, cha mẹ hoàn toàn có thể cho con cái thấy số tiền trong tài khoản sinh lời như thế nào, thậm chí thấy được giá trị ngày càng tăng cao; cho các bé biết làm thế nào để dùng tiền kiếm tiền, từ đó sẽ xây dựng cho các bé niềm hứng thú với việc quản lý tài chính.

Các ngân hàng bao gồm Fubon, Cathay, Taishin, E.Shun, Sino Pac, Thượng Hải đều cung cấp dịch vụ mở tài khoản cho các bé dưới 18 tuổi, nó trở thành một công cụ để cha mẹ giúp đỡ con cái quản lý tài chính.

Ngân hàng E.Shun cho rằng để con cái có thể nhận được sự chăm sóc và giáo dục thích hợp trong mọi giai đoạn phát triển, nếu cha mẹ có thể sớm lập ra kế hoạch tài chính, sớm được hưởng lời, khuyến khích cha mẹ nên giúp con cái mở một một tài khoản cá nhân đồng thời sớm hoạch định ra kế hoạch chi tiêu và điều chỉnh qua từng giai đoạn khác nhau.

Thanh Long

Xem thêm: