Trong cuộc sống, khi bạn bị đau đớn, bị phê phán hay bị hạ nhục bởi người khác, bạn sẽ phản ứng lại như thế nào? Bạn mất bình tĩnh và trả thù một cách giận dữ hay nuốt hận mà giữ kín trong lòng? Sau đó, bạn có thấy bực mình mỗi khi nghĩ về chuyện ấy và nó gây ảnh hưởng xấu đến tâm trạng và hành vi của bạn?

Nếu là một người bình thường thì rất khó kiểm soát tốt những cảm xúc dưới loại hoàn cảnh này. Tuy nhiên, với một người tu dưỡng tốt, họ sẽ có khả năng đối mặt với khổ nạn một cách ung dung và hành xử với sự bình tĩnh trước cơn khủng hoảng.

Câu chuyện 1:

Một ngày nọ, khi Phật Thích Ca đi qua một ngôi làng nọ, một số người đi ra gặp Đức Phật và nói những lời vô lễ, và thậm chí có kẻ còn chửi thề. Phật Thích Ca đứng đó lặng lẽ lắng nghe, sau đó Ngài nói: “Cảm ơn các bạn đã đến gặp ta. Nhưng giờ ta phải tiếp tục lên đường bởi vì mọi người ở ngôi làng tiếp theo đang đợi. Nhưng khi ta trở lại vào ngày mai, ta sẽ có nhiều thời gian hơn. Nếu các bạn có nhiều thứ hơn để nói, xin hãy đến lần nữa.”

Những người này không thể tin vào tai của mình nữa. Chuyện gì xảy ra với người này thế nhỉ? Một trong số những kẻ đó hỏi Đức Phật: “Ông có nghe bọn tôi nói gì không? Bọn tôi nói ông chẳng là cái thá gì cả, thế mà ông không phản ứng gì à?”

Đức Phật trả lời: “Nếu những gì các ngươi muốn chỉ là xem thái độ của ta, thì các người đã đến quá trễ rồi. Nếu là 10 năm trước thì có lẽ ta sẽ phản ứng lại. Còn 10 năm trở lại đây thì ta đã không còn bị kẻ khác điều khiển nữa rồi. Ta không còn là nô lệ mà là chủ nhân của chính ta. Ta có thể làm những gì mình muốn, chứ không hành động dựa trên cảm xúc.”

Hãy điều khiển cảm xúc của chính mình
Việc lớn muốn thành cần phải “bình tâm tĩnh khí”. (Ảnh: Internet)

Câu chuyện thứ 2

Có một anh chàng luôn mua báo tại duy nhất một sạp báo. Dù người bán báo luôn giữ bộ mặt lạnh lùng và thiếu thân thiện, anh này luôn lịch sự nói “cảm ơn” với ông ấy.

Một ngày kia, khi một đồng nghiệp anh đã nhìn thấy thế và hỏi: “Ông ta vẫn luôn bán hàng với bộ mặt đó à ?”.

“Đúng thế”.

“Tại sao bạn vẫn đối xử với ông ta lịch sự như vậy?”.

Anh này trả lời: “Tại sao tôi phải để cho ông ta quyết định hành động của tôi chứ?”

Câu chuyện thứ 3

Một người bạn của tôi đang có mối quan hệ xấu với một đồng nghiệp, đến cuộc sống gia đình của anh ấy và công việc cũng bị ảnh hưởng. Anh ấy quyết định xin thôi việc.

Tôi hỏi anh ấy: “Nếu không phải vì hắn ta, thì bạn có ở lại không?”.

Anh trả lời: “Tất nhiên. Tôi thích công việc của tôi, nhưng tôi thật sự căm thù gã này. Tôi cảm thấy căng thẳng và bồn chồn khi thấy hẳn ta. Tôi chỉ có thể bỏ đi mới yên chuyện”.

Tôi nói: “Tại sao bạn lại lấy hắn ta là tiêu điểm của cuộc sống?”

Anh ấy không trả lời được.

giữ bình tĩnh, Hãy điều khiển cảm xúc của chính mình
Ôn hòa là một loại thuốc giải độc cho sự oán hận. (Ảnh: Internet)

Câu chuyện thứ 4

Một thầy giáo chia các sinh viên thành hai nhóm, mỗi nhóm 12 người. Một sinh viên xin thầy được đổi sang nhóm khác. Thầy giáo hỏi: “Tại sao?”

Sinh viên nọ trả lời: “Vì con không thích 1 người trong nhóm!”

Thầy giáo để cho sinh viên đó chuyển qua nhóm khác, rồi hỏi: “Con có ghét những người khác trong nhóm không?”. Sinh viên đó trả lời: “Không ạ. Con thích họ”.

Thầy giáo hỏi tiếp: “Thế còn người đó có quan trọng đối với con không?”.

– “Hoàn toàn không. Thật đáng ghét!”

Thầy giáo tiếp tục: “Nhưng 10 người bạn tốt không thể giữ chân con và con muốn rời bỏ họ chỉ vì một mình anh ta. Thế chẳng phải là mâu thuẫn sao?”

Những mối thù không thể chiến thắng được tình yêu thương, nhưng người ta vẫn có thể hao tâm tổn trí để ghét bỏ một người thay vì dành sự quan tâm cho những người mà mình yêu mến. Nếu bạn luôn ôm giữ thù hận đối với một người, thì người đó sẽ bao bọc thế giới của bạn và trở thành trung tâm trong cuộc sống của bạn. Nếu là bạn thì bạn có chịu chấp nhận kết cục này hay không?

Vì sao chúng ta lại cho phép kẻ khác gây ảnh hưởng đến những hành động và cảm xúc của chúng ta? Chúng ta không thể cấm kẻ khác đối đầu với mình, nhưng chúng ta có thể kiểm soát những cảm xúc của riêng mình và không để bị họ ảnh hưởng. Tất nhiên, nó yêu cầu một quá trình rèn luyện để đạt được điều này. Hãy bắt đầu từ việc thay đổi nội tâm và để cho những cảm xúc bị mình chế ngự.

Thanh Vân
Theo Pure Insight

Xem thêm:

Leave a Reply